Môi trường biển bị ô nhiễm – Chỉ là những tin đồn thất thiệt  

90

Chỉ với những lời đồn, thông tin thiếu căn cứ của một số người thiếu nhận thức trên mạng xã hội đã làm rộ lên những dư luận về tình trạng cá biển chết ở Hà Tĩnh, nước biển chuyển màu ở Quảng Bình gây nên ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT tại địa phương. Vậy, thực sự của những thông tin trên như thế nào?.

 Trước những thông tin cho rằng đã xuất hiện tình trạng cá chết xảy ra tại dọc bờ biển miền Trung do biển bị ô nhiễm khiến nhiều ngư dân xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã không khỏi bất ngờ. Ông Nguyễn Đình On, ngư dân thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch có gần 30 năm gắn với nghề biển đã cho chúng tôi biết nguyên nhân từ những lời đồn vô căn cứ. “Hiện tượng cá chết dọc bờ biển theo lời đồn thổi vừa qua chỉ là hiện tượng rất bình thường đối với ngư dân chúng tôi. Sản phẩm cá chết dọc bờ biển được hoang tin trên mạng xã hội vừa qua bởi người ta thả lưới một ngày một đêm, cá đóng sớm thì bị ươn, ngư dân họ gỡ và không đưa về, họ thả xuống biển. Theo thủy triều những những cá ươn này trôi dạt vào bờ, hoặc có thể trong quá trình gỡ lưới trên bờ còn sót lại một số dọc bờ biển. Đối với những người dân đi biển thực sự thì họ dễ dàng xác định đó là con cá nào, còn đối với người không am hiểu, khi nghe tin này thì cứ đổ tội do môi trường biển bị ô nhiễm”.

Ngư dân Nguyễn Đình On (mặc áo phong xám) khẳng định rằng biển an toàn, thông tin cho rằng biển ô nhiễm chỉ là lời đồn vô căn cứ.

 Theo ghi nhận của chúng tôi thì hoạt động khai thác thủy hải sản tại khu vực biển xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch vẫn diễn ra bình thường. Đây là nơi mà chỉ cách đây ít ngày xảy ra hiện tượng xuất hiện vệt nước dài màu đỏ mà theo một số trang mạng, Fb cho rằng môi trường biển bị ô nhiễm. Ông Nguyễn Đình On khẳng định, đây là hiện tượng hết sức tự nhiên, hàng năm vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 âm lịch thường vẫn có dải nước đỏ hoặc mé nước đỏ như vậy. Có nhiều người lợi dụng sự việc sự cố môi trường biển từ 2 năm trước để xuyên tạc thêm. Bản thân tôi gắn với nghề biển, ở gần biển tôi không hề thấy có hiện tượng cá chết dọc bờ biển, ngư dân yên tâm ra khơi hàng ngày và mọi sinh hoạt hàng ngày của chúng tôi gắn liền với biển vẫn diễn ra bình thường.

Ngư dân thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch chuẩn bị cho chuyến ra khơi đánh bắt hải sản hàng ngày.

Hàng ngày, đội thuyền đánh bắt gần bờ của ngư dân xã Quảng Đông vẫn ra khơi bám biển, họ không những bội thu với những loại thủy hải sản thông thường để mưu sinh, trong chuyến ra khơi ngày 17-4 của ngư dân Lê Thanh Quy – Thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã đánh bắt được cá nghi là cá sủ vàng, trọng lượng 4,2kg (loại cá có giá trị kinh tế rất cao) càng khẳng định môi trường biển rất an toàn.

Loại cá quý hiếm, nghi là cá sủ vàng được ngư dân Lê Thanh Quy – Thôn 19-5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch đã đánh bắt được vào ngày 17-4 vừa qua.

 Mới đây, theo kết quả phân tích mẫu được Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường thuộc Sở tài nguyên môi trường tỉnh Quảng Bình kết luận nguyên nhân của dải nước màu đỏ xuất hiện tại bờ biển thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch vào ngày 10-4 vừa qua là do đã có hiện tượng bùng phát mật độ rất cao của tảo, hay còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ. Loại tảo này không sinh độc tố nên không có nguy cơ gây ngộ độc cho người và thủy sản. Ông Nguyễn Đức Hiền – Chủ tịch UND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, cho biết: Từ những kinh nghiệm của người dân và kết quả đánh giá của cơ quan chức năng, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, cảnh giác trong dân về hiện tượng tự nhiên này, cũng như âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng xấu lợi dụng tình hình để gây bất ổn tại địa phương. Mong muốn của chính quyền là người dân nên bình tĩnh và kịp thời báo ngay với lực lượng chức năng khi phát hiện sự việc bất thường, không nên tin vào những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội để tránh những sự cố đáng tiếc.

Biển Quảng Đông, huyện Quảng Trạch không hề xảy ra hiện tượng cá chết và xuất hiện mé nước đỏ chỉ là hiện tượng tự nhiên.

Để ổn định tình hình tại địa phương, cấp ủy chính quyền huyện Quảng Trạch đã tập trung nhiều biện pháp, giải pháp nhằm tuyên truyền vận động người dân cần đề cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt này. Nhất là vào thời điểm mà 2 năm trước xảy ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. Theo ông Nguyễn Xuân Đạt – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: Huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng liên quan, đặc biệt là các lực lượng Công an, quân sự, biên phòng nắm chắc tình hình và có sự chỉ đạo tại cơ sở để thông tin cho bà con đây chỉ là những thông tin thất thiệt, để người dân yên tâm lao động, sản xuất và sinh hoạt. Bên cạnh đó, huyện đã và đang tiếp tục triển khai các công tác để đấu tranh, ngăn chặn các phần tử, đối tượng xấu lợi dụng tình hình để gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân xứ biển.

Hàng ngày tại cảng cá Hòn La những tàu đánh bắt xa, gần bờ luôn tấp nập kẻ bán người mua, đây là dấu hiệu khẳng định sự bình thường của môi trường biển.

 Rõ ràng từ những nguồn thông tin không được kiểm chứng, bịa đặt của một số đối tượng phá hoại có chủ đích và nhận thức của người dân khi tiếp cận nguồn thông tin này đã gây nên dư luận không tốt, làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của người dân. Vì vậy, hơn lúc nào hết người dân cần hết sức cảnh giác trước những hoang tin, thông tin chưa được kiểm chứng và đừng trở thành kẻ tiếp tay cho những ý đồ xấu mà các đối tượng lợi dụng lan truyền trên mạng xã hội.

 

                                                                                 Trần Tuấn