“Mua Láng Giềng Gần”

51

Chúng tôi đến xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa vào những ngày cuối năm. Trong cái se lạnh, mênh mang của đất trời vào xuân, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống yên bình của bà con nơi đây. Yên bình cũng phải, bởi đã 10 năm trôi qua, người dân xã Hương Hóa luôn đoàn kết, cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ liên gia, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội . Kết quả đó có được từ việc thành lập  mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT”.

Có câu “ Cơm không ăn hết thì treo, việc làm không hết thì kêu xóm giềng”. Gia đình Ông Đinh Ngọc Bảo, thôn Tân Đức 1 cũng như nhiều gia đình khác ở Hương Hóa lại sang “kêu” nhà láng giềng.  Nói “kêu” cho vui vậy thôi, chứ các gia đình đang cùng bàn chuyện sẽ tiếp tục tham gia vào đội tuần tra đêm của tổ liên gia tự quản về ANTT.  Năm 2006, mô hình “Tổ liên gia tự quản về ANTT” được chính thức thành lập tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa. Với con số ban đầu là 12 tổ, nay là 33 tổ liên gia tự quản về ANTT.

 

Những buổi sinh hoạt như thế này góp phần giữ gìn ANTT và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Ảnh: Xuân Hoài

Ông Dương Tân Tính- Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản xóm Chợ, thôn Tân Đức 1 vui vẻ kể cho chúng tôi hay: “Cứ 20h thứ 7 hàng tuần, không cần đánh tiếng mời gọi, các gia đình trong tổ  đều tự giác tham gia  sinh hoạt. Và những vấn đề về tình hình ANTT trong thôn xóm đều được  góp ý thẳng thắn với bà con trong tổ liên gia. Đơn giản vậy, nhưng đã góp phần gắn kết tình làng nghĩa xóm, từ đó mà tình hình an ninh thôn xóm cũng bình yên hơn”.

Là địa bàn giáp ranh với xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, Hương Hóa mang dấu ấn khi có cả 3 Ga tàu, có tuyến đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 15 đi qua, tạo điều kiện để người dân giao lưu buôn bán. Vì thế hơi hướng cuộc sống đô thị cũng  dần len lõi. Nhưng hồn vị quê hương thì không mấy địa phương vẫn còn lưu giữ được như ở Hương Hóa. Để nói vui rằng, chuyện con gà, con lợn trong chuồng nhà này, thì nhà kia cũng biết. Thân nhau vậy, nên những thông tin về tình hình ANTT luôn được các tổ trưởng tổ liên gia cập nhật. Với anh Đinh Nam Hải- Trưởng Công an xã Hương Hóa và các đồng chí trong Ban công an xã thì đã quá quen với những người luôn “ ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như ông Dương Văn Hà, ông Cao Xuân Hương-Tổ liên gia Giao Liên. Thấy vấn đề gì có liên quan đến tình hình an ninh thôn xóm, họ đều lên gặp chính quyền xã, nhờ đó những thông tin liên quan đến vấn đề ANTT đều được nắm bắt kịp thời. Anh Đinh Nam Hải phấn khởi cho biết: Trong nhiều năm qua, các tổ “Liên gia tự quản về ANTT” đã cung cấp hơn 80 nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra, xử lý 75 đối tượng vi phạm; vận động 13 đối tượng vi phạm ra tự thú; tổ chức quản lý, giáo dục, cảm hóa 14 đối tượng lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư.

 

Những thông tin về ANTT tại địa bàn đều được các đồng chí Tổ trưởng Tổ liên gia tự quản phản ánh với Ban Công an xã Hương Hóa. Ảnh: Xuân Hoài

Những kết quả đó, có được từ chính sức mạnh đoàn kết của mỗi hộ gia đình  ở xã Hương Hóa. Họ giữ hòa khí với gia đình láng giềng cũng có nghĩa  giữ sự êm ấm cho gia đình mình. Câu tục ngữ “bà con xa không qua láng giềng gần” vì thế vẫn giữ nguyên giá trị. “Dân phong là việc của ta, bình yên thôn xóm tư gia sum vầy” đã ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây. Họ cùng tựa vai, chung sức phát triển kinh tế, dũng cảm,  hiệp đồng tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm. Như gương sáng chị Nguyễn Thị Đào thuộc Tổ Liên gia tự quản Đồng Trường và anh Nguyễn Văn Hào thuộc tổ Liên gia tự quản Đồng Xúc đã phát hiện và truy bắt thành công đối tượng Cao Viết Thành trộm cắp tài sản giao cho lực lượng công an, đối tượng đã khai nhận cùng đồng bọn thực hiện trên 06 vụ trộm trên địa bàn, đã truy thu tang vật có giá trị hàng chục triệu đồng trả lại người bị mất. Anh Trần Văn Phú thuộc tổ liên gia tự quản Xóm Khe Gát đã phối hợp với lực lượng công an vây bắt đối tượng trộm chiếc xe mô tô AirBlade giao cho Công an cấp trên xử lý. Và mới đây nhất,  anh Trần Văn  Vinh thuộc Tổ Liên gia tự quản xóm Ủy Ban và anh Trương Văn Quỳnh  thuộc Tổ liên gia tự quản xóm Sân Bóng đã mưu trí vây bắt được đối tượng Nguyễn Thị Thìn trộm xe mô tô giao cho lực lượng Công an, qua đấu tranh đối tượng đã khai nhận cùng chồng thực hiện nhiều vụ trộm trên địa bàn, hiện Công an huyện Tuyên Hóa đang thụ lý.

Những tên gọi như Tổ liên gia tự quản xóm Ga La Khê, xóm Chợ, xóm Ủy Ban, xóm Sân Bóng, Tổ liên gia Bản Dầu, Hoa Dẻ, Thống Nhất…Đơn giản vậy, nhưng tạo nên sức cuốn hút với mỗi người khi đến Hương Hóa. Với chức năng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, các Tổ liên gia tự quản về ANTT đang thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền. Hy vọng, “chuyện những láng giềng gần” sẽ được nhà nhà Hương Hóa gìn giữ như một “vốn quý”, để cái tình, cái nghĩa đậm đà  nơi làng quê tiếp tục soi rọi cho con cháu hôm nay giữ gìn và phát huy.

 

   Thiên Ca