Nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự đô thị

2104

 

 

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn, thời gian qua, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp, duy trì các hoạt động, xây dựng và thực hiện nghiêm kế hoạch về nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông của Lãnh đạo Công an tỉnh.

Công an các đơn vị địa phương tăng cường vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về trật tự công cộng, trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo đảm ANTT và phòng chống ma túy. Đã tổ chức hội nghị tuyên truyền các quy định về luật an toàn giao thông đường bộ tại địa bàn 08 trường học, 03 tổ dân phố với 3.793 lượt cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh tham gia; tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh 67 lượt. Tổ chức cho 360 hộ có sử dụng vỉa hè tại tuyến đường chính ở các thị trấn, thị xã, thành phố cam kết không sử dụng vỉa hè để kinh doanh buôn bán.

Công an tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban quản lý bến xe Đồng Hới và bến xe Nam Lý tiến hành kiểm tra điều kiện của người điều khiển và phương tiện tham gia hoạt động vận tải hành khách bằng ô tô trước giờ xuất bến. Đã tiến hành kiểm tra 118/150 lượt người điểu khiển và phương tiện là xe ô tô khách tham gia hoạt động vận tải hành khách. Tổ chức tuyên truyền cho chủ xe và lái xe chấp hành nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ và tổ chức cho 118 lượt lái xe ký cam kết chấp hành các quy định của Luật giao thông đường bộ.

Lực lượng Cảnh sát giao thông trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTCC, TTĐT và TTATGT. Đã bố trí 458 ca TTKS huy động 1.428 lượt CBCS tham gia, phát hiện lập biên bản 357 trường hợp vi phạm TTATGT, tạm giữ 11 ô tô, 141 mô tô, 176 giấy phép lái xe. Dán thông báo vi phạm hành chính đối với phương tiện vi phạm lỗi đỗ xe không đúng quy định 100 trường hợp; quyết định xử phạt 428 trường hợp. Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cũng đã bố trí 34 ca với 310 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT từ 22 giờ đêm đến 05 giờ sáng hôm sau, góp phần đảm bảo ANTT tại các địa bàn trọng điểm.

Mô hình “Chốt duy trì trật tự công cộng, trật tự đô thị” đã phát huy hiệu quả trên địa bàn phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới.

Các lực lượng chức năng trong Công an tỉnh cũng đã làm tốt công tác phối hợp với lực lượng trật tự đô thị tổ chức 16 lượt kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về trật tự đô thị, lập biên bản tháo dỡ mái che lấn chiếm hành lang an toàn giao thông 16 trường hợp, yêu cầu tháo dỡ 06 hàng quán, 26 biển quảng cáo vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Việc tạo sự thông thoáng, ngăn nắp trên vỉa hè, lòng đường, đem lại thuận tiện cho người tham gia giao thông, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt các hộ kinh doanh buôn bán bên các tuyến đường về các quy định sử dụng vỉa hè, lòng đường.

Sự phối hợp giữa lực lượng Công an và Ban bảo vệ dân phố trong việc lập lại hành lang ATGT và trật tự đô thị tại khu vực chợ, bến xe và những nơi tập trung đông dân cư.

 

Bên cạnh sự nỗ lực của Công an tỉnh trong công tác đảm bảo trật tự đô thị, an toàn giao thông trên địa bàn thì  cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể địa phương… Do vậy, để người dân nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành các quy định, thực hiện tốt văn minh đô thị, ngoài việc tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm của lực lượng chức năng, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, các đoàn thể nhân dân ở khu dân cư, sự chấp hành của người dân và các hộ kinh doanh có vai trò quyết định. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị, văn hóa giao thông, lập lại trật tự đô thị khang trang sạch đẹp.

 

T/h: N.O