Người chiến sỹ Công an mưu trí, dũng cảm trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm buôn lậu và gian lận thương mại

57

Tham gia lực lượng phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại từ năm 2010 đến nay, Trung tá Cao Mạnh Hùng luôn nhạy bén, chủ động tích cực nắm tình hình trên các địa bàn, đề ra nhiều phương án nhằm đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại, xâm phạm sở hữu trí tuệ, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn tỉnh. Bám sát sự chỉ đạo của BCH phòng cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong và ngoài Công an tỉnh, Anh đã trực tiếp phát hiện, điều tra và xử lý 70 vụ/50 đối tượng liên quan đến các hành vi buôn lậu, vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, buôn bán và vận chuyển hàng giả, hàng cấm; thu nộp cho Ngân sách Nhà nước gần 06 tỷ đồng. Trong đó, nổi lên nhiều vụ việc phức tạp, nguy hiểm, nhiều lúc tưởng chừng rơi vào bế tắc nhưng bằng bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần quả cảm, tinh thông nghiệp vụ của người chiến sỹ Cảnh sát kinh tế, Anh đã không nề hà gian khổ cùng đồng đội tìm cách tháo gỡ nhanh chóng, xử lý triệt để theo đúng quy định của pháp luật, không để tội phạm buôn lậu – GLTM trở thành điểm nóng về ANTT.

Điển hình,năm 2011, qua kiểm tra xe ô tô mang BKS 29L – 1202 đang lưu hành trên đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Hiền Ninh – Quảng Ninh – Quảng Bình, Anh cùng đồng đội phát hiện xe do Trần Trọng Việt, SN 1973, điều khiển đang vận chuyển 395 thanh gỗ gõ nhóm 1A (= 14,828 m3) được đối tượng sử dụng 01 bộ hồ sơ giả để hợp thức hóa trong quá trình vận chuyển trên đường. Sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ, kết quả đối tượng Dương Văn Tánh, SN 1958, trú tại xã Yên Ninh – Ý Yên – Nam Định, Giám đốc Công ty TNHH Anh Thế – Nam Định (chủ hàng) đã phải khai nhận số gỗ trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, được thu mua từ một số đối tượng trú trên địa bàn Mỹ Đức, Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy.

Năm 2015, qua công tác nắm tình hình kinh doanh ở khu vực thôn Tiền Phong – phường Quảng Long – thị xã Ba Đồn, Anh đã phát hiện ở một số hộ kinh doanh có biểu hiện sản xuất nước mắm giả. Bằng linh cảm nhạy bén của một người trinh sát và chắc chắn trong công việc, Anh đã tranh thủ sự chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh và BCH phòng để tiến hành theo dõi. Ngày 07/02/2015, Anh cùng đồng đội đã tiến hành đấu tranh, thu giữ 1.723 chai nước mắm giả hiệu “Nam Ngư” và “Đệ nhị”; 52 vỏ bình nước khoáng Biển Xanh và hàng trăm vỏ chai, bao bì khác. Sau quá trình điều tra, đối tượng Ngô Thanh Tâm, SN 1987, trú tại thôn Tiền Phong – Quảng Long – thị xã Ba Đồn đã thừa nhận nhận có hành vi sản xuất nước mắm giả hiệu “Nam Ngư” và “Đệ nhị” nhằm thu lời bất chính.

Trong những ngày đầu triển khai thực hiện Kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của Công an tỉnh, Anh đã xây dựng nhiều phương án đấu tranh chống tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại, tập trung đánh mạnh vào tội phạm buôn bán và vận chuyển các mặt hàng pháo nổ, rượu ngoại, hàng thực phẩm có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết. Trong một thời gian ngắn, Anh cùng đồng đội đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ 02 vụ buôn lậu pháo tại địa phận xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa với tổng khối lượng gần 80kg. Đây là những kết quả bước đầu thể hiện quyết tâm trấn áp mạnh các loại tội phạm buôn bán và vận chuyển pháo trái phép trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Hiện nay, với cương vị là Phó Đội trưởng Đội đấu tranh chống tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại thuộc đơn vị Phòng Cảnh sát kinh tế, tuy công tác đấu tranh tội phạm vẫn còn những khó khăn, bộn bề, Trung tá Cao Mạnh Hùng trải lòng tâm sự những trăn trở khi làm nghề với chúng tôi: “Công tác đấu tranh chống tội phạm kinh tế là một lĩnh vực khó khăn, phức tạp; các đối tượng ngày một tinh vi với nhiều phương thức thủ đoạn mới. Để làm tốt công tác đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế nói chung và tội phạm buôn lậu – GLTM nói riêng, mỗi một cán bộ Công an cần phải hội tụ nhiều phẩm chất. Thứ nhất, phải thực sự là một cán bộ có lập trường tư tưởng vững vàng, trung thành với lý tưởng cách mạng, có ý chí tiến thủ, am hiểu đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của ngành. Thứ hai, phải luôn đặt lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân và của tập thể lên trên lợi ích cá nhân. Một yếu tố không thể thiếu đối với CBCS Công an là phải không ngừng học tập phấn đấu trên tất cả các mặt, siêng năng, chịu khó trong nghiên cứu phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng và học tập các văn bản quy phạm pháp luật; kiên trì trong đấu tranh với các loại tội phạm”.

Đồng chí Đại tá Phạm Quang Du – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế nhận xét:“Là một chỉ huy cấp đội, đ/c Cao Mạnh Hùng luôn tỏ ra siêng năng, chăm chỉ; nhạy bén trong công tác, không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong thực tiễn chiến đấu cũng như trong cuộc sống thường ngày với đồng chí đồng đội, đ/c Hùng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đi đầu trong các mặt công tác; xứng đáng là gương sáng để CBCS trong đơn vị học tập.”

Nỗ lực phấn đấu không ngừng trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm kinh tế nói chung và tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại nói riêng, Trung tá Cao Mạnh Hùng đã được các cấp và ban ngành khen ngợi, đánh giá cao. Trong thời gian qua, Anh đã 06 lần được nhận danh hiệu thi đua “Chiến sỹ thi đua cơ sở” và năm 2014, vinh dự nhận được danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”. Ngoài ra, anh được tặng thưởng 04 Bằng khen của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, 02 Bằng khen của Bộ Công an; 03 lần được ghi nhận “Sổ vàng lập công vì nước vì dân” của Công an tỉnh, 08 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình.

Không dừng lại trước những thành tích đã đạt được, Trung tá Cao Mạnh Hùng đang ngày đêm cùng với đồng đội tiến hành công tác trinh sát trên những tuyến, địa bàn khó khăn, phức tạp để tiếp tục đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm buôn lậu – gian lận thương mại,theo đúng tinh thần “Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ” của người chiến sỹ Công an nhân dân.

Minh Huyên