Nguyên nhân gia tăng các vụ tai nạn giao thông trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017

432

Theo thông tin nắm được, trong 7 ngày Tết Đinh Dậu 2017 (từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mồng 5 tháng Giêng), tai nạn giao thông tăng cao so với Tết năm trước.

Cụ thể, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ TNGT, làm chết 7 người, bị thương 16 người; thiệt hại tài sản ước tính khoảng 237 triệu đồng. Đặc biệt xảy ra 3 vụ TNGT rất nghiêm trọng làm chết 6 người. So với cùng kỳ năm 2016, tăng 9 vụ (tăng 180%); tăng 2 người chết (tăng 40%); tăng 10 người bị thương (tăng 167%).  Trong đó đường bộ xảy ra 13 vụ, làm chết 7 người, làm bị thương 16 người. Đường sắt xảy ra 1 vụ, không có người chết và không có người bị thương.

Các địa bàn xảy ra TNGT, gồm có: huyện Lệ Thủy 3 vụ, thành phố Đồng Hới và các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Minh Hóa mỗi nơi xảy ra 2 vụ, các huyện Tuyên Hóa và Quảng Ninh: mỗi nơi xảy ra 1 vụ. Lực lượng chức năng tập trung tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý 40 trường hợp vi phạm TTATGT (gồm 9 xe ô tô; 31 xe mô tô); tạm giữ 7 xe mô tô; phạt tiền 40 triệu đồng.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nguyên nhân khiến tai nạn xảy ra nhiều là do ý thức của người điều khiển phương tiện không chấp hành pháp luật về TTATGT. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: nồng độ cồn dẫn đến không làm chủ tốc độ; chạy phóng nhanh, vượt ẩu; chở quá số người quy định; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, không có giấy phép lái xe; không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện.v.v.

Tai nạn giao thông luôn là mối quan tâm, lo ngại của toàn xã hội nên chăng cần có các giải pháp tuyên truyền sâu rộng và hiệu quả nhất đồng thời cần xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của con người để dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thương tâm. Mặt khác mỗi một người dân khi tham gia giao thông chớ chủ quan và thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền cho người thân, bạn bè nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để đem lại sự yên bình cho mọi người và cho những tuyến đường giao thông.

 

Hơn 600 người thương vong vì tai nạn giao thông dịp Tết

Trong 7 ngày nghỉ Tết, cả nước xảy ra 368 vụ tai nạn giao thông khiến hơn 200 người chết, hơn 400 người bị thương.

 

TH