Nhân viên bảo hiểm chiếm đoạt tiền khách hàng

668

Ngày 29/8/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thi hành lệnh khám xét nơi ở của Đinh Thị Minh Liệu (SN 1977, trú tại TDP 11, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 12/2008, Đinh Thị Minh Liệu làm đại lý của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Công ty bảo hiểm Prudential). Trong thời gian làm đại lý cho Công ty bảo hiểm Prudential, Đinh Thị Minh Liệu đã bán bảo hiểm cho nhiều cá nhân trú tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa và định kỳ 6 tháng thu tiền phí bảo hiểm từ người mua bảo hiểm nhưng không nộp lại cho Công ty bảo hiểm Prudential mà chiếm đoạt, sử dụng cá nhân dẫn đến các hợp đồng này bị mất hiệu lực.

Sau khi các hợp đồng bị mất hiệu lực, Đinh Thị Minh Liệu vẫn tiếp tục thu tiền phí bảo hiểm từ người mua và chiếm đoạt. Để tạo lòng tin từ người nộp tiền, Đinh Thị Minh Liệu nói với người nộp tiền là sẽ nộp tiền về cho Công ty bảo hiểm Prudential, các lần thu tiền Liệu không viết phiếu thu theo quy định mà chỉ yêu cầu họ đưa phiếu thu cũ ra để Liệu sửa chữa, ghi thêm thông tin nộp tiền rồi đưa cho người nộp tiền giữ nhằm lấy lòng tin để họ giao tiền.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thi hành lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Thị Minh Liệu.

Quá trình điều tra, thu thập tài liệu đã xác định Đinh Thị Minh Liệu chiếm đoạt tài sản của những người, điển hình như: Đinh Thị Kim T., trú tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, mua bảo hiểm cho con, thời gian có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm từ ngày 12/8/2009, phí bảo hiểm định kỳ là 386.100 đồng/tháng, thời gian mất hiệu lực là ngày 12/10/2011. Số tiền mà Liệu chiếm đoạt trong 24 tháng là hơn 9,2 triệu đồng; ngoài ra, sau khi hợp đồng bảo hiểm này mất hiệu lực thì Liệu vẫn tiếp tục thu tiền phí bảo hiểm từ chị T. định kỳ 6 tháng 1 lần cho đến ngày 2/9/2015. Tổng số tiền mà Liệu chiếm đoạt từ hợp đồng này là hơn 27 triệu đồng.

Trường hợp nạn nhân Cao Đình T., trú tại TDP 4, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa. Thời gian có hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm từ ngày 22/12/2008, phí bảo hiểm định kỳ là 5.195.400 đồng/năm, thời gian được dừng nộp phí và duy trì với số tiền bảo hiểm giảm từ ngày 22/12/2014, nhưng Liệu vẫn tiếp tục thu tiền phí bảo hiểm từ ông Cao Đình T. 04 lần để chiếm đoạt số tiền hơn 20 triệu đồng.

Với những thủ đoạn này, Đinh Thị Minh Liệu đã thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt số tiền của 03 nạn nhân tại địa bàn huyện Minh Hóa là hơn 81,6 triệu đồng. Hiện Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, mở rộng và thông báo cho ai là bị hại, đã bị Đinh Thị Minh Liệu nhận tiền và chiếm đoạt thì liên hệ đến Trực ban Hình sự (đường Nguyễn Trãi, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới – Số điện thoại 02323.822.790).

Trần Tuấn