Nhìn lại 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh Quảng Bình

229

Công an Quảng Bình là một trong những địa phương trên toàn quốc đã sớm đề ra kế hoạch triển khai, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chủ động hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh-CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ” do Đảng uỷ Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động. Phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” được Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh phát động vào ngày 15/6/2006, thể hiện đậm nét quyết tâm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hoài- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”

Nhìn lại 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì, nước vì dân” trong Công an Quảng Bình chúng ta thấy được tầm quan trọng và ý nghĩa của phong trào thi đua này. Với nhiều hình thức, biện pháp, cách làm phong phú, sáng tạo; vừa kế thừa, phát triển, bổ sung những biện pháp, cách làm của những năm trước, vừa đề ra được nhiều nội dung, biện pháp, hình thức mới phù hợp với tình hình thực tiễn công tác, chiến đấu của toàn lực lượng. Quy định rõ tiêu chí, cách thức công nhận và khen thưởng đối với tập thể, cá nhân có sự kiện, việc làm tốt được ghi sổ vàng. Theo đó, hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sỹ phải phấn đấu làm được một việc tốt để ghi vào sổ vàng cá nhân; hàng tuần mỗi Đội, Công an phường, thị trấn, Đồn, Trạm; hàng tháng, mỗi phòng, Công an huyện, thành phố, thị xã bình chọn cá nhân có việc làm tốt để ghi sổ vàng của đơn vị. Hàng quý Công an tỉnh bình chọn 10 gương điển hình tiên tiến và hàng năm Công an tỉnh bình chọn, công nhận 10 sự kiện tập thể và 10 gương điển hình tiên tiến để ghi sổ vàng. Các sự kiện tập thể và gương điển hình tiên tiến đều báo cáo lên cấp trên, thông báo các đơn vị trực thuộc, CBCS để học tập, noi theo. Hàng quý, hàng năm, Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức công bố Quyết định công nhận và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân được Ghi sổ vàng Công an tỉnh tại Lễ chào cờ đầu tháng, đầu quý, đầu năm. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh gương người tốt, việc tốt; tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về hình ảnh tốt đẹp của lực lượng CAND để nhân dân hiểu, tin tưởng và tiếp tục giúp đỡ Công an trong các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng. Sổ vàng được lưu giữ trang trọng, phục vụ các thế hệ Công an Quảng Bình học tập, giáo dục truyền thống, tham quan. Không những thế, Sổ vàng truyền thống của Công an Quảng Bình được Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị CAND đánh giá là điển hình về sáng tạo, cách làm mới. Được Bảo tàng CAND lưu giữ trang trọng để CBCS toàn lực lượng học tập.

Đồng chí Thiếu tướng, TS Nguyễn Quang Chữ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị- BCA trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”

 Phong trào đã tạo được khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ; từ các đơn vị trong Công an tỉnh đến Công an các địa phương đã đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, tính tự giác chấp hành các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết, Quy chế, Quy định và kế hoạch công tác của ngành. Cùng với cuộc vận động “Xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh”, Cuộc vận động “Xây dựng người Công an văn hoá, gắn bó mật thiết với nhân dân”, phong trào thi đua ghi sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước vì dân” đã tiếp thêm niềm say mê với công việc; ý chí, lòng quyết tâm tiến công tội phạm và tinh thần trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân của CBCS. Những hành vi vi phạm, tiêu cực, thoái hóa biến chất về tư tưởng, đạo đức và lối sống, sách nhiễu, phiền hà đối với nhân dân đã được CBCS Công an tỉnh kiên quyết loại bỏ. Từ đó, củng cố và nâng cao lòng tin của quần chúng nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

Phong trào thi đua cùng với thực hiện các cuộc vận động do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động đã tác động có hiệu quả tới thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn toàn tỉnh. Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương ban hành nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết chỉ đạo công tác đảm bảo an ninh, trật tự; tham mưu, phối hợp và trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc phức tạp. Đảm bảo an ninh trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, góp phần ổn định chính trị, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Đặc biệt đã tham mưu củng cố cơ sở chính trị, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI, XII của Đảng.

Công tác phòng ngừa, chủ động tấn công, trấn áp tội phạm được tăng cường; tích cực điều tra, xử lý các vụ án xảy ra trên địa bàn; tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ; đã kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm, trong đó, tỷ lệ điều tra khám phá án bình quân hàng năm đạt trên 85%, trọng án đạt 100%, là một trong những Công an đơn vị, địa phương đạt tỷ lệ điều tra khám phá án cao, nhất là không để xảy ra oan, sai, góp phần tạo chuyển biến tích cực về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác cải cách hành chính được Công an tỉnh, các đơn vị cơ sở coi trọng, nhất là các đơn vị có liên quan trực tiếp đến công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, thường xuyên có quan hệ, tiếp xúc, giải quyết công việc của nhân dân. Thực hiện công khai, minh bạch các loại phí, giảm thủ tục không cần thiết, rút ngắn thời gian; khắc phục tình trạng sách nhiễu, gây phiền hà nhân dân. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tiếp tục được đẩy mạnh, đã xây dựng và phát huy tác dụng của nhiều mô hình tiên tiến trong nhân dân. Đặc biệt, mô hình “Tổ dân phố tự quản về ANTT”, “Dòng họ tự quản về ANTT”, “Trường học an toàn về ANTT”, diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, Nhân dân tham gia xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh” tiếp tục phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và hậu cần kỹ thuật ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu công tác, chiến đấu. Nâng cao chất lượng công tác cán bộ và công tác quản lý cán bộ, quyết tâm kiềm chế tỉ lệ vi phạm kỷ luật dưới 0,5%. 10 năm qua đã có 2.134 lượt tập thể, 28.301 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng; trong đó, 02 tập thể được tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, 01 Huân chương Quân công hạng Ba, 03 Huân chương Chiến công các loại, 23 tập thể và 141 cá nhân được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, 23 tập thể và 25 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 02 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 75 lượt tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an và UBND Tỉnh, 57 Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng. Công an tỉnh đã công nhận 100 sự kiện tập thể và 500 gương điển hình tiên tiến cá nhân ghi Sổ vàng lập công. Công an các cấp đã công nhận hơn 45.000 sự kiện, việc tốt được ghi Sổ vàng của các đơn vị cơ sở.

Bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, phong trào thi đua ghi sổ vàng lập công “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nước vì dân” của Công an tỉnh vẫn còn có một số hạn chế, thiếu sót, như: Nhận thức của một số cán bộ, chiến sỹ, trong đó có cả cán bộ chỉ huy, cốt cán chưa sâu sắc về mục đích, ý nghĩa và nội dung của phong trào thi đua và Cuộc vận động; chưa phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm trong công tác, chiến đấu và tu dưỡng rèn luyện; việc tổ chức thực hiện ở một số đơn vị, địa phương chưa thực sự nổi bật; gương người tốt, việc tốt được ghi Sổ vàng chưa nhiều; công tác kiểm tra chưa thường xuyên; công tác tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến có mặt còn hạn chế; một số ít cán bộ, chiến sỹ còn biểu hiện gây phiền hà nhân dân, vi phạm quy trình công tác, vi phạm kỷ luật bị xử lý, làm ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng Công an với nhân dân.

Từ thực tiễn qua 10 năm tổ chức phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua, cần tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau:

Một là, quán triệt sâu sắc các chủ trương, Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước và của Ngành, từ đó vận dụng, cụ thể hóa, cụ thể hóa một cách phù hợp, sáng tạo vào thực tiễn của đơn vị, địa phương và có quyết tâm cao để tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua. Gắn việc thực hiện phong trào thi đua với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết TW4 (Khóa XI, Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên trong tình hình mới”.

 Hai là, cần gắn phong trào thi đua ghi sổ vàng với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” và các Cuộc vận động “Xây dựng người Công an văn hóa, gắn bó mật thiết với nhân dân”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Học tập và noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” gắn với việc thực hiện nghiêm túc 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Ba là, tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp trong tổ chức thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch, nội dung, hình thức, biện pháp thực hiện thiết thực, sáng tạo; gương mẫu, đi đầu, thực hiện nói đi đôi với làm để cán bộ, chiến sỹ học tập và noi theo. Trong triển khai phong trào thi đua cần chú ý đến việc kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Việc ghi sổ vàng phải kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm thước đo khen thưởng, đặc biệt quan tâm phát hiện nhân tố mới, chú trọng các đơn vị cơ sở, CBCS trực tiếp chiến đấu. Thông qua phong trào thi đua nhằm phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến để nêu gương, học tập, tạo điều kiện cho các điển hình phát huy được tác dụng và có sức lan tỏa trong toàn lực lượng.

Bốn là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung phản ánh những gương người tốt, việc tốt, những mô hình tiêu biểu, những cách làm hay để nhân rộng và phổ biến cho các đơn vị, địa phương bạn tham khảo, học tập.

Năm là, chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh. Chú trọng xây dựng mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân, “Xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, đẩy mạnh các hoạt động xã hội từ thiện giúp đỡ nhân dân, hướng dẫn nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, tạo niềm tin và sự hỗ trợ của nhân dân đối với lực lượng Công an nhân dân.

  Thượng tá Nguyễn Phú Ngọc   

Trưởng phòng Công tác Chính trị