NHỮNG CÁCH LÀM SÁNG TẠO VÀ HIỆU QUẢ THIẾT THỰC TỪ VIỆC TỔ CHỨC DIỄN ĐÀN “CÔNG AN LẮNG NGHE Ý KIẾN NHÂN DÂN” TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN LỆ THỦY

58

Diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” một chủ trương lớn, một việc làm thiết thực để lực lượng CAND nghe dân nói, nói cho dân hiểu, là dịp để mỗi cán bộ Đảng viên trong lực lượng CAND nhìn lại mình để “tự soi”, “tự sửa” nhằm góp phần xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và nhân dân giao phó. Xác định được mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt của diễn đàn, vì vậy Đảng ủy, BCH Công an huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm túc với những cách làm sáng tạo phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương bước đầu đưa lại hiệu quả thiết thực.

Công an huyện Lệ Thủy tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”

Công an huyện đã báo cáo Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn, lãnh đạo UBND, Mặt trận TQVN, các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn quan tâm chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi và tham gia đóng góp ý kiến cho lực lượng CAND. Theo đó, Công an huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 09 đồng chí do 01 đồng chí Phó Trưởng CA huyện làm Trưởng ban, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên của Ban Chỉ đạo. Tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” cho các thành viên Ban Chỉ đạo, Đội trưởng các đội nghiệp vụ, Trưởng CA 28 xã, thị trấn và toàn thể CBCS nắm để thực hiện. Công an huyện đã chọn 05 đơn vị làm điểm tại 05 tuyến, địa bàn; các hội nghị điểm được chuẩn bị hết sức trang nghiêm, chu đáo, đầy đủ, phù hợp với đặc điểm tình hình từng địa bàn; lồng ghép tổ chức diễn đàn với việc ra mắt các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ  ANTQ như: mô hình “thôn xóm an toàn về ANTT”; mô hình “03 không”, kết hợp với công tác tuyên truyền pháp luật. Phát phiếu và hướng dẫn người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm thông qua hòm thư lưu động của Công an huyện đặt tại Hội nghị để những người không tham gia ý kiến được hoặc có những vấn đề không nói được thì tham gia bỏ phiếu. Thông báo rộng rãi trên các phương tiện loa truyền thanh của huyện và các xã trước 10 ngày để cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân biết thời gian, địa điểm và thành phần đối tượng tham gia diễn đàn. Chỉ đạo các xã lồng ghép một số tiết mục văn nghệ tạo không khí sôi nổi, cởi mở trở thành một đợt sinh hoạt, một diễn đàn gần gũi với người dân.

Qua 28 hội nghị tổ chức ở 28 xã, thị trấn trên địa bàn, có 253 ý kiến tham gia góp ý xây dựng lực lượng CAND và phản ánh tình hình liên quan đến ANTT trên địa bàn, có 136 phiếu tố giác tội phạm và góp ý xây dựng lực lượng CAND. Đa số các ý kiến của người dân đều đồng tình và nhất trí cao với chủ trương của lực lượng Công an về tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” vì đây là lần đầu tiên các ban, ngành, đơn vị, đoàn thể và quần chúng nhân dân có điều kiện tham gia góp ý xây dựng lực lượng Công an huyện nói chung, Công an xã nói riêng mà chưa có cơ quan, đơn vị nào tổ chức được. Cán bộ và nhân dân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của CBCS Công an huyện Lệ Thủy trong công tác đảm bảo ANTT. Trong công tác, đặc biệt là trong tiếp xúc và giải quyết công việc với nhân dân luôn thực hiện đúng lễ tiết tác phong, thường xuyên gần dân, bám dân, bám địa bàn, là chỗ dựa vững chắc để nhân dân tin tưởng, gửi gắm tình cảm. Hình ảnh người cán bộ Công an giúp dân, cứu dân trong bão lụt, có mặt kịp thời khi nhân dân yêu cầu trong bất cứ hoàn cảnh nào, đấu tranh triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm, xử lý các vụ việc nổi cộm, phức tạp trên địa bàn… đều được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Những vấn đề người dân đặt ra tại các hội nghị đều sát với cuộc sống hàng ngày, liên quan đến công tác đảm bảo ANTT.

Tuy nhiên, qua các hội nghị, cán bộ, nhân dân cũng góp ý để lực lượng CAND, Công an huyện, Công an xã cần khắc phục những mặt còn hạn chế, như công tác nắm tình hình và xử lý các vụ việc xảy ra còn chậm; tình trạng một số cán bộ Công an xã còn thiếu trách nhiệm, né tránh; một số thủ tục hành chính có nơi, có lúc còn rườm rà; một số ít cán bộ trong công tác và trong sinh hoạt chưa thật sự gương mẫu…Bên cạnh đó, cán bộ và nhân dân cũng góp ý để xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh như đề nghị trang cấp trang thiết bị, công cụ hỗ trợ hiện đại đủ sức khống chế tội phạm manh động như hiện nay, chế độ chính sách đối với Công an xã…

Với phương châm “nghe dân nói”, “nói cho dân hiểu”, “làm cho dân tin”, Ban Chỉ huy Công an huyện đã nghiêm túc tiếp thu một cách cầu thị các ý kiến đóng góp chân tình của nhân dân và trả lời thỏa đáng phần lớn những thắc mắc của bà con. Sau diễn đàn kết thúc, Đảng ủy- Ban chỉ huy Công an huyện đã tập hợp, phân tích ý kiến phản ánh của người dân và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn với tinh thần khách quan, dân chủ, trung thực, đã xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện những vấn đề, vụ việc mà nhân dân phản ánh, góp ý; chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an xã, thị trấn khẩn trương xem xét, giải quyết kịp thời, phù hợp, đúng pháp luật những vấn đề mà nhân dân phản ánh.

Có thể khẳng định, đây là diễn đàn thành công, đạt được kết quả đó chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm, đó là:

Một là, để tổ chức thành công diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” phải có sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành cấp huyện và UBND các xã, thị trấn, đặc biệt là cần có sự đồng thuận từ người dân, vì vậy, phải thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng trong hệ thống chính trị và nhân dân để các ban, ngành, đoàn thể, mặt trận Tổ quốc và nhân dân giám sát, đóng góp ý kiến về phong cách, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, tư thế tác phong, tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Hai là, kịp thời biểu dương những “người tốt, việc tốt”, hình ảnh đẹp của những cán bộ, chiến sĩ gương mẫu, tận tụy, bản lĩnh, ứng xử văn hóa, vì nhân dân phục vụ; đồng thời, kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở những trường hợp cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện tư thế, tác phong ứng xử thiếu chuẩn mực khi tiếp xúc, giải quyết công việc với cơ quan, tổ chức và công dân… Tập trung chủ yếu, ưu tiên hàng đầu để giải quyết những vấn đề mà nhân dân bức xúc, để “yên dân”.

Ba là, tổ chức diễn đàn “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân” đồng thời với phát phiếu tố giác tội phạm cho các hộ gia đình trước đó 10 ngày và tổ chức cho người dân bỏ phiếu tố giác tội phạm. Qua đó giúp những người không dám nói thẳng, những vấn đề nhạy cảm họ không nói được thì bỏ phiếu vào hòm thư của Công an huyện. Từ những ý kiến, thông tin của nhân dân phản ánh về những hiện tượng, tình hình an ninh trật tự ở từng địa bàn khu dân cư, phải kịp thời có kế hoạch, biện pháp đấu tranh nhằm đem lại bình yên, tạo niềm tin cho nhân dân.

Bốn là, trong diễn đàn, chủ trì hội nghị phải hướng dẫn cho nhân dân góp ý kiến đúng trọng tâm, đúng mục đích, yêu cầu và tạo được không khí cởi mở để nhân dân tham gia góp ý kiến tự giác, có trách nhiệm; tránh báo cáo dài dòng; định kỳ tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện diễn đàn.

Trung tá Lê Quang Chiêm        

Phó Trưởng Công an huyện Lệ Thủy