“Những chiến binh truy vết dịch Covid-19”

920

Trong trận chiến với Covid-19, không thể không kể đến một bộ phận cán bộ, chiến sỹ Công an Quảng Bình thầm lặng ngày đêm không quản ngại hiểm nguy, truy vết để cắt đứt đường lây truyền Covid…Những chiến sỹ ấy được đồng đội và Nhân dân gọi bằng cái tên  thân thương và cảm phục “Những chiến binh truy vết dịch Covid-19”.

 Nhận lệnh trong đêm

Ngày 25/8/2021, tại địa bàn thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình ghi nhận các ca dương tính trong cộng đồng tại xã Bảo Ninh, phường Phú Hải. Được Lãnh đạo Công an tỉnh, UBND thành phố giao nhiệm vụ truy vết F1, F2 và các trường hợp liên quan khi có ca dương tính mới trên địa bàn, ngay trong đêm 25/8/2021, dưới sự chỉ đạo của cấp trên, tổ truy vết gồm 7 đồng chí do đồng chí Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó Trưởng Công an thành phố Đồng Hới tham gia trực tiếp thực hiện nhiệm vụ truy vết, tăng cường cho địa bàn xã Bảo Ninh để phối hợp, hỗ trợ công tác tại địa phương. Điều rất bất lợi đối với Tổ truy vết đó là những ca bệnh này có yếu tố dịch tễ liên quan cảng cá Nhật Lệ và chợ cá Đồng Hới khiến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn, làm bùng phát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Ngoài địa bàn xã Bảo Ninh, những ngày tiếp theo, chỉ trong thời gian ngắn, các xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới liên tiếp ghi nhận các trường hợp có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính với vius SARS-CoV-2 (ca bệnh nghi ngờ), đồng thời lịch trình di chuyển của các F0 đã xác định rất phức tạp, liên quan nhiều xã, phường. Trước tình hình trên, Ban Chỉ huy Công an thành phố Đồng Hới đã tăng cường thêm 5 đồng chí tham gia vào Tổ truy vết và kịp thời tăng cường cho các địa bàn nóng, phức tạp như phường Hải Thành, phường Bắc Lý, phường Nam Lý, phường Đồng Phú, phường Đức Ninh Đông,… hỗ trợ địa phương trong công tác truy vết, khoanh vùng, khống chế dịch bệnh.

Thực hiện nhiệm vụ tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới.

Tại từng xã, phường, 12 đồng chí trong Tổ truy vết của Công an thành phố Đồng Hới đã căn cứ vào tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, phường tổ chức truy vết không kể ngày đêm, truy vết triệt để những trường hợp F1 và người tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ; xác định những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao để nhanh chóng thông báo cho người dân nắm, khai báo y tế kịp thời, phục vụ công tác khoanh vùng sớm, khống chế dịch nhanh. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tổ công tác của Công an thành phố đã hỗ trợ, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm và phương pháp truy vết, kịp thời phát hiện sơ hở, thiếu sót và tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương khắc phục, nâng cao hiệu quả công tác truy vết tại địa phương.

Tính đến ngày 04/9/2021, Tổ truy vết của Công an thành phố Đồng Hới đã trực tiếp truy vết những trường hợp liên quan 66 F0 và ca bệnh nghi ngờ, xác định và “bóc tách” được 759 F1 và các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh nghi ngờ; kịp thời trao đổi thông tin các trường hợp với các địa phương có liên quan để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiểm nguy không hề nản chí

Thượng tá Nguyễn Trung Thành- Phó trưởng Công an thành phố Đồng Hới cho biết: Các đồng chí trong Tổ truy vết, Công an thành phố Đồng Hới ngày đêm làm việc không giờ giấc, khi có lệnh là đi ngay. Tuy vất vả nhưng anh em quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với tinh thần nhanh nhất có thể trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Từ việc khai thác thông tin, thu thập lịch trình di chuyển của các trường hợp F0, F1 và hướng dẫn các xã, phường các phương án, kế hoạch cách thức giãn cách, phân chia khu vực các trường hợp F1, F2 để tránh lây lan.

Nói về những khó khăn, hiểm nguy của các chiến sỹ truy vết dịch, có lẽ thật nhiều, đó không chỉ là nguy hiểm đến tính mạng khi các chiến sỹ phải “ngược hướng” bởi theo như lời của Thiếu tá Đặng Thái Sơn – Cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Đồng Hới tham gia trong Tổ truy vết cho biết: “Khi có thông tin F0 nào đó, tâm lý chung của nhiều người sẽ tránh xa F0 và những địa điểm có ổ dịch COVID-19. Ngay lúc này, lực lượng truy vết chúng tôi lại đi vào hướng có dịch. Mặc nguy cơ bị lây nhiễm bất cứ lúc nào, chúng tôi vẫn lao vào tâm dịch với phương châm “thần tốc truy vết”.

Tại phường Phú Hải, lúc này là 1h00 sáng ngày 25/8/2021, Tổ truy vết lao vào tâm dịch với phương châm “thần tốc truy vết” .

Những bữa cơm hộp và ăn vội, ngủ vội đã trở thành “đặc sản” của những chiến sỹ trong tổ truy vết dịch. Có những đêm truy vết, các anh về đơn vị thì đã 2-3 giờ sáng, vội vàng ngã lưng để sáng sớm lại tiếp tục công việc. Nhưng khó khăn không hề khiến các anh nãn chí. Điều khiến các anh buồn lòng đó là trong quá trình điều tra thông tin dịch tễ, một số người dân chưa hợp tác, không khai báo trung thực quá trình di chuyển khiến cho công tác truy vết gặp khó khăn. Nhiều trường hợp, thông tin, dữ liệu do F0 cung cấp rất mơ hồ, lực lượng truy vết phải liên hệ, xác minh thông qua nhiều nguồn mới có thể khoanh vùng, xác định chính xác F1. Lúc truy vết thì nhiều người chưa có thái độ hợp tác khai báo, sợ cách ly, không thực hiện giãn cách xã hội, các chiến sĩ phải kiêm thêm công tác vận động.

Khó khăn, hiểm nguy không ngại, nhưng có lẽ với các anh, “những chiến binh truy vết” lại là nỗi nhớ gia đình, vợ con, nhớ người yêu. Khi mà “hết ngày nhưng chưa hết việc” thì những cuộc điện thoại về với gia đình, về với người thương cũng trở nên vội vàng gấp gáp.  Đồng chí Trung úy Đoàn Quốc Đạt và Thiếu úy Lê Quang Trung-Cán bộ Đội An ninh, Công an thành phố Đồng Hới là những chiến sỹ trẻ, năng động. Tuổi trẻ nhưng Đạt và Trung đều xác định cho mình tâm lý vững vàng khi nhận lệnh tham gia trong Tổ truy vết dịch. Trung úy Đoàn Quốc Đạt chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận thức được công tác truy vết là một phần rất quan trọng trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Là một người lính, chúng tôi luôn sẵn sàng nhận và thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Ngay từ khi xuất hiện ca F0, chúng tôi đã chủ động chuẩn bị tư trang sẵn sàng trực chiến tại đơn vị”.

Bản lĩnh, nghị lực của những chiến sỹ Công an có lẽ thể hiện rõ ràng nhất trong đợt dịch Covid-19. Xếp lại chuyện riêng, lao vào nơi nguy hiểm để truy kích “giặc Covid-19” là tinh thần cống hiến thầm lặng của các “chiến binh” Tổ truy vết Công an thành phố Đồng Hới nói riêng và lực lượng truy vết toàn tỉnh nói chung. Họ chính là một trong những mảnh ghép âm thầm, nhưng vô cùng quan trọng của “lá chắn” trên tuyến đầu phòng chống dịch. Thần tốc truy vết, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để điều trị, ngắt nhanh nguồn lây, nhanh chóng làm sạch địa bàn để bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, xanh hóa “vùng vàng”, “vùng cam” và thu hẹp “vùng đỏ”. Đây là một trong những nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và có tính quyết định, đẩy nhanh chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 tại Quảng Bình.

N.O