NHỮNG CHIẾN CÔNG TRÊN LĨNH VỰC PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH CHỐNG TỘI PHẠM, KẾT QUẢ TỪ MỘT PHONG TRÀO

44

Phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” được phòng Cảnh sát hình sự triển khai thực hiện từ năm 2006 đến nay. Là một trong những đơn vị tiên phong trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và bài trừ tệ nạn xã hội, ngay từ những ngày đầu triển khai phong trào, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị đã xác định đây là phong trào thi đua có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, xuyên suốt trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và là động lực thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ chính trị. Từ nhận thức trên, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, cụ thể hoá mục tiêu, yêu cầu, nội dung của phong trào phù hợp với đặc điểm, tình hình, nhiệm vụ của đơn vị, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, với quyết tâm thi đua lập công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, năm đầu. Gắn việc thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” với các cuộc vận động, các phong trào thi đua và các khẩu hiệu hành động hàng năm do Bộ Công an, Công an tỉnh phát động, trọng tâm là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua “Vì ANTQ”.

Việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” đã có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, mang lại hiệu quả thiết thực trong rèn luyện phẩm chất đạo đức và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của toàn đơn vị. CBCS đã phát huy tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ, quyết tâm thi đua lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân, khắc phục khó khăn, tích cực bám tuyến, địa bàn, sử dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Triển khai thực hiện các biện pháp làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm. Hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương thực hiện có hiệu quả các đề án của Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm, như: Đề án đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm nguy hiểm, tội phạm có yếu tố nước ngoài; tội phạm xâm hại trẻ em, trẻ em vi phạm pháp luật; tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em; các chuyên đề của Cục nghiệp vụ. Kịp thời nắm, phân tích, dự báo tình hình, tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh có biện pháp ứng phó, giải quyết, không để xảy ra đột biến. Thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến các địa phương để chủ động phòng ngừa, đấu tranh. Căn cứ vào tình hình tệ nạn xã hội (TNXH) trên địa bàn, đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 07/5/2013 về đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn cờ bạc dưới hình thức số lô, số đề, cá độ bóng đá. Qua đó, đã góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và TNXH, kiềm chế sự phát sinh của tội phạm.

Thực hiện các Chỉ thị, Thông tư của Bộ Công an về công tác nghiệp vụ cơ bản (NVCB), phòng Cảnh sát hình sự đã chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác NVCB. Mở các hội nghị sơ kết công tác NVCB, sơ kết công tác đấu tranh chuyên án; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với hệ lực lượng CSHS trong tỉnh; đồng thời thực hiện theo phân công, phân cấp. Đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ xác lập, đấu tranh kết thúc 35 chuyên án/166 đối tượng, thu giữ tang vật trị giá hàng trăm triệu đồng, trong đó có nhiều chuyên án được Công an tỉnh công nhận là sự kiện tiêu biểu của năm, như: Chuyên án “269-T” bắt 07 đối tượng trộm cắp xe máy; chuyên án “914-C” bắt 03 đối tượng cướp 1,2 tỷ đồng của công ty TNHH và TM Tuấn Việt tại Đồng Hới; chuyên án “304-G” đánh bạc bằng hình thức đá gà; chuyên án “416-B” đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet…

Tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Qua các đợt tấn công đã triệt phá 135 ổ nhóm hình sự và TNXH, bắt xử lý 653 đối tượng. Trực tiếp và phối hợp với Công an các địa phương điều tra khám phá 290 vụ/553 đối tượng, khai thác mở rộng hàng trăm vụ án khác, thu hồi nhiều tài sản có giá trị trả lại cho người bị hại. Trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm không để tội phạm nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và mang lại sự bình yên cho nhân dân, CBCS đã không quản ngày, đêm, lần tìm từng manh mối để truy tìm đối tượng, điều tra khám phá trong thời gian ngắn… được nhân dân khen ngợi, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao.

Tích cực nắm tình hình, xác minh truy bắt và vận động các đối tượng truy nã ra đầu thú. Trong 10 năm đã xác minh truy bắt và vận động đầu thú 111 đối tượng, hầu hết là đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Đặc biệt có nhiều đối tượng lẫn trốn ở những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa, thay đổi họ, tên; nhiều đối tượng manh động, liều lĩnh nhưng khi có thông tin, đơn vị đều nhanh chóng triển khai lực lượng truy bắt đạt kết quả. Trong đó có nhiều đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm của các tỉnh lẫn trốn tại Quảng Bình. Những khi có yêu cầu phối hợp của tỉnh bạn, đơn vị đã có kế hoạch hợp đồng tác chiến chặt chẽ, xác minh truy bắt nhanh chóng như: Đối tượng Phan Văn Hải ở Hạ Trạch can tội giết 2 người, cướp tài sản ở Đắk Lắk; đối tượng Hoàng Trọng Nghĩa, can tội cướp tài sản, trốn khỏi nơi giam tại tỉnh Phú Thọ; 03 đối tượng phạm tội giết người, cướp tài sản của Công an tỉnh Bình Dương…

Trước tình hình TNXH ngày càng diễn biến phức tạp, phòng Cảnh sát hình sự đã tăng cường khảo sát, xác minh, đấu tranh triệt xóa, xử lý 49 nhóm/ 266 đối tượng đánh bạc; 20 nhóm/118 đối tượng hoạt động mại dâm, thu nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng. Trong đó có nhiều đường dây hoạt động chuyên nghiệp, với quy mô lớn, thu hút các đối tượng đánh bạc từ các tỉnh trên toàn quốc như: Đường dây cá độ bóng đá qua mạng Internet, với số tiền đánh bạc hơn 3000 tỷ đồng; điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà tại Đồng Hới… Thụ lý điều tra theo tố tụng 380 vụ án/879 bị can, trong đó khởi tố mới 187 vụ/465 bị can. Đã giải quyết 372 vụ/815 bị can, trong đó kết thúc chuyển VKS đề nghị truy tố 303 vụ/760 bị can. Các vụ án đều được đề nghị truy tố đúng người, đúng tội, góp phần nâng cao tác dụng răn đe, giáo dục. Xét duyệt đưa 236 đối tượng vào CSGD, TGD, góp phần làm trong sạch địa bàn.

Bên cạnh đó, đơn vị đã tích cực phối hợp với các lực lượng bảo vệ an toàn các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn. Phối hợp cùng các đơn vị chức năng tích cực nắm tình hình, rà soát, phân loại đối tượng, đề xuất xử lý các đối tượng xấu lợi dụng kích động nhân dân gây rối TTCC, làm mất ổn định tình hình trên địa bàn liên quan đến các sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta, sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra, việc triển khai các dự án trên địa bàn…. góp phần nhanh chóng ổn định tình hình, giữ vững ANTT.

Qua 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, nhận thức, tinh thần trách nhiệm và việc làm của CBCS đã có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng các mặt công tác được nâng lên rõ rệt. Hàng năm đơn vị đều đạt và vượt các chỉ tiêu công tác đăng ký; tình hình tội phạm hình sự, TNXH được kiềm chế đáng kể; tỷ lệ điều tra, khám phá án được nâng lên hàng năm, nhiều đối tượng hình sự cộm cán, côn đồ, hung hãn bị bắt giữ, triệt tiêu nguyên nhân, điều kiện hình thành các băng, nhóm tội phạm có tổ chức trên địa bàn. Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, mưu trí, sáng tạo, tận tuỵ trong công việc, nhiều lần được ghi vào sổ vàng lập công của Công an tỉnh, như Trần Văn Xuân, Đặng Ngọc Thăng. Trong 10 năm đơn vị đều đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng; đơn vị Văn hoá gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND. Từ năm 2009 – 2016 được Bộ Công an, UBND tỉnh, Tổng cục Chính trị Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc. Được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và hạng Nhì. Được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Tổng cục Cảnh sát và Giám đốc Công an tỉnh tặng 47 Bằng khen, Giấy khen; 242 lượt CBCS được các cấp khen thưởng; có 13 sự kiện tập thể và 27 lượt CBCS được ghi vào sổ vàng lập công hàng quý, năm của Công an tỉnh.

Từ kết quả đạt được trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua “Ghi vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”,  chúng tôi rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

1. Phải tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, tạo sự thống nhất cao từ chủ trương, giải pháp đến tổ chức thực hiện. Đảng ủy, BCH đơn vị phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong phong trào, phải thường xuyên sâu sát trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Coi việc thực hiện phong trào là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là động lực thúc đẩy các mặt công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh.

2. Trong chỉ đạo thực hiện phải chú ý coi trọng cả nội dung lẫn hình thức, gắn nội dung phong trào với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng. Từng thời gian cần đề ra nội dung hoạt động cụ thể, phù hợp vừa tạo bề nổi, vừa tạo chiều sâu của phong trào, không dàn trải, tránh hình thức.

3. Kết hợp chặt chẽ phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và khẩu hiệu hành động của đơn vị “Tình hình chắc, chứng cứ chặt, xử lý đúng”.

4. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm để đánh giá đúng thực chất phong trào cũng như kết quả của từng đơn vị, cá nhân. Làm tốt công tác nêu gương người tốt, việc tốt. Các tiêu chí về gương người tốt, việc tốt phải phù hợp với thực tiễn công tác của từng đơn vị, tổ, đội. Việc bình xét gương người tốt, việc tốt phải kịp thời, chính xác, phải thực sự là những gương tiêu biểu để CBCS trong lực lượng học tập, làm theo. Coi trọng và phát huy tính tích cực, tự giác của CBCS trong thực hiện phong trào, coi việc thực hiện các mục tiêu của phong trào là tiêu chí và thước đo phẩm chất, năng lực, ý chí của từng CBCS.

 

Đại tá Phạm Hữu Tân            

Trưởng phòng Cảnh sát hình sự