Những “dấu ấn” của Đại tá Nguyễn Tiến Nam

4573

Mặc dù thời gian gắn bó với Công an tỉnh Quảng Bình chưa lâu, nhưng những “dấu ấn” mà Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Nam – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã để lại đó là tinh thần hết mình vì công việc, xông xáo, quyết liệt trong đấu tranh với tội phạm và luôn sát cánh cùng bà con Nhân dân trong khó khăn, hoạn nạn. Kết quả đó chính nhờ sự nỗ lực, đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy tốt tinh thần nêu gương, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ để cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Các loại tội phạm cộm cán không còn đất sống

Xác định ma túy, tín dụng đen, đánh bạc là “tội phạm của tội phạm”, nếu không được sớm dẹp bỏ, xử lý nghiêm sẽ làm phát sinh nhiều loại tội phạm khác như giết người, cướp, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích..v.v.. Chính vì vậy, từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay, với quyết tâm không để loại tội phạm này có “đất sống”, Đại tá Nguyễn Tiến Nam đã tập trung chỉ đạo các lực lượng tập trung đấu tranh mạnh, xử lý tận gốc những ổ, nhóm hoạt động gây bức xúc trên địa bàn.

Lực lượng Công an khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Thị Hường.

Điển hình, vào ngày 23/4/2021, lực lượng phối hợp gồm Phòng Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Cơ động và Công an TX. Ba Đồn đấu tranh chuyên án, khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Thị Hường (SN1965) và Nguyễn Thị Thanh Hương (SN1975), cùng trú tại phường Quảng Thọ, TX. Ba Đồn liên quan hoạt động cho vay lãi nặng, với số tiền cho vay gần 10 tỷ đồng. Tiến hành bắt tạm giam Nguyễn Đức Trung (SN1996, trú tại phường Nam Lý, TP. Đồng Hới), thu giữ nhiều tài liệu, dữ liệu liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng tại địa bàn TP. Đồng Hới, từ năm 2019 đến nay đã cho 15 người vay với số tiền trên 1 tỷ đồng.

Các điểm cho vay lãi nặng hoạt động len lỏi ở các khu vực dân cư cũng đã được bóc gỡ, bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan và thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng. Điển hình, trong ngày 3/5/2021, Công an TP. Đồng Hới đã bắt đối tượng Nguyễn Quang Vĩnh (SN1991, tạm trú tại TDP 4, phường Đồng Hải, TP. Đồng Hới), hoạt động cho vay lãi nặng ở các khu vực chợ, dân cư, với tổng số tiền cho vay thể hiện khoảng trên 1,2 tỷ đồng tại địa bàn TP. Đồng Hới, số tiền thu lợi bất chính khoảng gần 450 triệu đồng.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam trực tiếp chỉ đạo phá án.

Việc đấu tranh triệt phá các đường dây đánh bạc lớn, gây bức xúc trong Nhân dân cũng được lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo quyết liệt, đấu tranh tận gốc và không có “vùng cấm”. Đó là kịp thời triệt phá đường dây đánh bạc cá độ bóng đá trên mạng liên tỉnh liên quan đến 13 đối tượng, do Hoàng Xuân Cường (SN1965, trú tại xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch), là đối tượng cầm đầu tại Quảng Bình và 09 đối tượng khác trú tại Hải Phòng, Quảng Bình, thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi. Bước đầu xác định số tiền các đối tượng sử dụng đánh bạc trên các trang mạng máy tính từ tháng 7-2020 đến nay là trên 1.000 tỷ đồng. Để phá được chuyên án này, trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh đã bám sát, chỉ đạo thực hiện trong từng giai đoạn, nhờ vậy đã bắt được đối tượng cầm đầu và thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng quan trọng.

Đối tượng Trần Hải Thành cùng tang vật vụ án.

Cũng trong thời gian gần đây nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn cũng được bóc gỡ. Đáng chú ý là ngày 20/4/2021, Công an huyện Bố Trạch đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt 02 đối tượng Trần Hải Thành (SN2000) và Hoàng Ngọc Sơn (SN1993), đều trú tại thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, thu giữ gần 4.500 viên ma túy tổng hợp; Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy và Công an huyện Quảng Ninh bắt đối tượng Võ Đức Cường (SN1994) và Lê Thị Lài (SN1978), đều trú tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, thu giữ gần 2.200 viên ma túy hồng phiến..v.v..

Nhờ việc, xác định và tập trung “đánh đúng, đánh trúng, đánh dập đầu” đối tượng, nhất là trong những đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; thực hiện tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, kết hợp với phòng ngừa xã hội đã góp phần kiểm tỏa sự gia tăng của các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Tỷ lệ điều tra, xử lý án đạt trên 90%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 100%, ANTT luôn được giữ vững và không có tội phạm hoạt động lộng hành, băng, ổ nhóm ..v.v.. đã tạo được niềm tin yêu trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn.

Đồng hành với cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân để hoàn thành nhiệm vụ

Không chỉ quyết liệt, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm mà trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh đã luôn sát cánh cùng bà con vùng bão, lũ. Trận lũ lịch sử vào tháng 10-2020 là minh chứng rõ nét nhất. Hình ảnh của người “thủ lĩnh” trên con thuyền chất đầy áo phao, nhu yếu phẩm chòng chành vượt lũ đến với bà con vùng bị ngập sâu, không ít lần suýt bị sóng đánh chìm đã tạo sự lan tỏa trong toàn lực lượng. Đó là sự đồng lòng, quyết tâm dù trong hoàn cảnh thiên tai bão, lũ có nguy hiểm đến đâu thì cán bộ, chiến sỹ Công an luôn sẵn sàng có mặt. Sau lũ, lại cũng chính những người chiến sỹ Công an tiếp tục về với Nhân dân để dọn lũ, dựng lại nhà cửa và hỗ trợ lương thực, thực phẩm để sớm giúp bà con ổn định lại cuộc sống.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Giám đốc Công an tỉnh luôn có mặt trong mưa, lũ để giúp người dân.

Đặc biệt, một “dấu ấn” rất đáng nhớ của lực lượng Công an là đã đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn đại hội Đảng các cấp và làm thay đổi được thói quen đốt pháo trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vừa qua. Nhiều địa bàn gần như không hề có tiếng pháo, bởi từ cách làm quyết liệt, đầy trách nhiệm của mỗi một cán bộ, chiến sỹ; đồng thời đã nhân rộng, phát huy tốt các mô hình “Thôn, tổ dân phố không tiếng pháo”, “Phường không tiếng pháo”, “Dòng họ tự quản về ANTT, nói không với pháo”.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh đã luôn chủ động, khẩn trương và kịp thời “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý tốt địa bàn, đặc biệt là các địa bàn có nhiều người nước ngoài cư trú, lao động và làm việc; bảo đảm tuyệt đối ANTT tại các khu cách ly tập trung. Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các lực lượng chức năng kiểm soát tuyệt đối việc xuất nhập cảnh qua các tuyến biên giới, cửa khẩu; xử lý nghiêm theo pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép. Đồng thời, triển khai thực hiện “chiến dịch” cấp CCCD gắn chíp với tinh thần phục vụ Nhân dân “Làm hết việc, không làm hết giờ”, các tổ cấp CCCD lưu động không quản ngại ngày đêm và vùng sâu, vùng xa để phục vụ Nhân dân có được thẻ CCCD gắn chíp một cách thuận lợi nhất đã được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương, khen thưởng.

Lãnh đạo Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công an tỉnh Quảng Bình.

Lực lượng Công an xã chính quy đã phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, phòng, chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên ở địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã bán chuyên trách tiếp tục được cũng cố, duy trì và là cánh tay nối dài của lực lượng Công an chính quy trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT. Công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được củng cố và tăng cường. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh của toàn dân tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, với nhiều sáng tạo trong xây dựng các mô hình điển hình “điểm” trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ được các cấp, ngành đánh giá cao.

Nét bình dị của Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Giám đốc Công an tỉnh khi đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Nhẹ.

Sự mộc mạc, bình dị và đậm chất miền Trung từ Đại tá Nguyễn Tiến Nam được lan tỏa với những việc làm nhân văn, nhưng công việc rất quyết liệt đã quy tụ được sự cống hiến, tự giác làm việc trong cán bộ, chiến sỹ. Minh chứng của sự lan tỏa đó là câu chuyện của người chiến sỹ Cảnh sát QLHC về TTXH “bà con vẫn còn thức thì chúng tôi vẫn còn phục vụ”, thật bình dị, nhưng cũng đầy cảm xúc về người chiến sỹ Công an ở Thượng úy Trần Nhật Hoàng (cán bộ Công an TX. Ba Đồn) hay cả những chiến sỹ Công an cơ sở luôn hết mình vì sự bình yên cho Nhân dân.

Lãnh đạo Công an tỉnh thăm hỏi, động viên nạn nhân bị TNGT tại bệnh viện.

Với vai trò là Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Nam đã luôn gương mẫu, chủ động, đổi mới trong công tác; sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt và tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao trong tập thể Ban thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, lắng nghe ý kiến của cán bộ, chiến sĩ để tạo nên một tập thể mạnh. Nhờ vậy, lực lượng Công an tỉnh đã có những chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng lực lượng, cải cách hành chính, đảm bảo tốt tình hình ANCT, TTATXH và góp phần hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương.

       Bài, ảnh: Trần Tuấn