Những kết quả bước đầu trong việc triển khai mô hình “Trẻ xông pha, già chung sức” giữa công an huyện Lệ Thủy với CLB Công an nghỉ hưu

111

NHỮNG KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU TRONG VIỆC TRIỂN KHAI MÔ HÌNH “TRẺ XÔNG PHA, GIÀ CHUNG SỨC” GIỮA CÔNG AN HUYỆN LỆ THỦY VỚI CÂU LẠC BỘ CÔNG AN NGHỈ HƯU

Trung tá: Lê Quang Chiêm- Phó trưởng Công an huyện Lệ Thủy

dscf3647-1
Hội nghị triển khai công tác bảo vệ lễ hội 2-9 giữa Công an huyện Lệ Thủy với CLB Công an nghỉ hưu

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả quan điểm của Đảng và của ngành Công an trong công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) và quán triệt tinh thần Chỉ thị số 15/2014/CT-BCA (X11) ngày 27/11/2014 của Bộ Công an về tăng cường sự lãnh đạo của công an các cấp đối với Câu lạc bộ Công an hưu trí (CLB CAHT) của địa phương, Căn cứ tình hình thực tiễn và yêu cầu của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện, thể theo nguyện vọng của hầu hết cán bộ trong CLB Công an hưu trí huyện Lệ Thủy, Ngày 28/04/2016, Công an huyện Lệ Thủy tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Trẻ xông pha, già chung sức” giữa Công an huyện với CLB Công an hưu trí trên địa bàn. Thành lập Ban chỉ đạo gồm 12 đồng chí; Thông qua quy chế hoạt động với III chương 09 điều, trong đó quy định rõ trách nhiệm của từng cán bộ Công an xây dựng phong trào, trinh sát an ninh, trinh sát hình sự, trong công tác phối hợp nắm tình hình, giải quyết các vụ việc xảy ra… Đồng thời cũng nêu rõ trách nhiệm “góp sức” của các thành viên CLB Công an hưu trí như: gương mẫu chấp hành pháp luật, nắm tình hình ở địa phương nhất là tình hình liên quan đến an ninh trật tự, góp ý xây dựng lực lượng Công an nhân dân…. Theo đó hàng tháng tổ chức giao ban sinh hoạt giữa từng cá nhân theo sự phân công của Ban chỉ đạo. Công an huyện đã in ấn các biểu mẫu, sổ ghi chép để CBCS và các thành viên trong CLB Công an hưu trí phản ánh tình hình.

Với đội ngũ cán bộ nghỉ hưu là 86 đồng chí có mặt ở hầu hết các xã, thị trấn, các tuyến địa bàn, trong đó có đồng chí là anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, có đồng chí đã từng qua các chức vụ lãnh đạo chỉ huy trong CAND có những đồng chí là trinh sát, điều tra viên cao cấp có kinh nghiệm trong công tác. Vì vậy đây thực sự là một lực lượng đặc biệt quan trọng giúp cho Công an huyện nắm tình hình và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Qua gần 6 tháng triển khai đi vào hoạt động, mô hình đã được cấp ủy chính quyền các cấp trên địa bàn đồng tình ủng hộ. Công an huyện đã phối hợp với CLB Công an hưu trí tổ chức 06 buổi tuyên truyền pháp luật ở các khu dân cư với hơn 400 người tham gia. Các thành viên CLB  ở xã Hồng Thủy và các xã tuyến  biển đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt pháp luật trong việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án FLC tại Hải Ninh; việc giải quyết hậu quả của sự cố môi trường biển ở 03 xã tuyến biển; giải thích cho nhân dân hiểu về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước , không để kẻ địch lợi dụng kích động.

CLB Công an hưu trí đã cung cấp cho lực lượng Công an huyện 17 nguồn tin quan trọng trong đó giúp các lực lượng nghiệp vụ Công an huyện đấu tranh, xử lý 5 vụ việc như cờ bạc, trộm cắp, thu hồi 03 khẩu súng săn,…

Trong dịp lễ hội 2/9 diễn ra trên địa bàn, Công an huyện đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch bảo vệ trong lực lượng CLB theo đó các thành viên của CLB có nhiệm vụ nắm chắc tình hình địa bàn, đặc biệt là tình hình liên quan đến việc gian lận quy chế đua bơi, thuê người, cá độ, các đối tượng quá khích ném đá cản trở đò bơi. Nhờ có sự phân công cụ thể và triển khai khoa học, sự phối hợp nhịp nhàng giữa cán bộ Công an huyện với CLB nên công tác nắm tình hình rất chặt chẽ giúp cho Công an huyện ngăn chặn các hiện tượng cá độ và tham mưu cho Ban tổ chức Lễ hội có phương pháp xử lý điều hành lễ hội thành công.

Qua công tác phối hợp, nhiều đồng chí đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, nổi bật là vào ngày 03/10/2016, đồng chí Lê Ngọc Hoàng thuộc CLB, sau một thời gian dài nắm tình hình đã vận động đối tượng Nguyễn Văn Hào (SN:1996, ở thôn Trung Thái- xã Thái Thủy) phạm tội trộm cắp tài sản đang bị truy nã ra đầu thú.

Ngoài việc tham gia cung cấp thông tin liên quan đến ANTT trên địa bàn, các đồng chí Công an nghỉ hưu cũng cung cấp cho Ban chỉ huy Công an huyện những vấn đề liên quan đến cán bộ Công an huyện gồm những mặt đã làm được, những mặt cần phải chấn chỉnh khắc phục để xây dựng đơn vị, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh.

Tuy mới đi vào hoạt động và chỉ là những kết quả bước đầu nhưng có thể tin tưởng rằng với sự quan tâm giúp đỡ của cấp ủy chính quyền, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, đặc biệt là sự đồng lòng giúp sức của các thế hệ cán bộ Công an đang sinh sống và làm việc trên địa bàn, mô hình sẽ đạt được kết quả cao góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện. Xứng đáng với tên gọi “Trẻ xông pha, già chung sức”.