Những  kết quả nổi bật của Hội phụ nữ Công an Quảng Bình nhiệm kỳ 2016-2021

129

5 năm qua, Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục phát huy vai trò thường trực công tác phụ nữ và bình đẳng giới. Nhiều sáng kiến, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và tập hợp, vận động hội viên phụ nữ tích cực công tác, chiến đấu, tham gia xây dựng lực lượng đã đi vào cuộc sống. Phát huy truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình đã và đang cống hiến sức mình vào thành tích chung của toàn lực lượng. Tiến tới chào mừng Đại hội phụ nữ Công an tỉnh lần thứ VI, Trang thông tin điện tử Công an tỉnh xin giới thiệu đến quý đọc giả những kết quả nổi bật của Hội phụ nữ Công an Quảng Bình nhiệm kỳ 2016-2021.

1. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị cho cán bộ, hội viên được quan tâm thường xuyên, góp phần nâng cao sức chiến đấu, xây dựng đội ngũ hội viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, phục vụ tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Hiện nay, CBCS nữ có trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ 80,8% tổng số hội viên phụ nữ toàn Công an tỉnh và 15,6% trong tổng số cán bộ cùng trình độ. Có 05 đồng chí đã và đang hoàn thiện trình độ cao cấp lý luận chính trị và 238 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị. Trong nhiệm kỳ, đã giới thiệu kết nạp vào Đảng 35 đồng chí; hiện nay, đảng viên nữ có 265 đồng chí; trong đó, có 01 đồng chí tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh, 42 đồng chí tham gia cấp ủy Đảng các cấp. Có 147 lượt CBCS nữ được đưa vào quy hoạch chỉ huy, chiếm tỷ lệ 19,4% tổng số CBCS quy hoạch lãnh đạo, chỉ huy. Cán bộ nữ là chỉ huy cấp đội trở lên có 99 đồng chí, vượt 0,1% so với chỉ tiêu Kế hoạch hành động vì bình đẳng giới trong Công an tỉnh giai đoạn 2016 – 2020, góp phần làm giảm khoảng cách bộ chỉ số về giới.

2. Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng; thực hiện giám sát, phản biện xã hội; công tác đối ngoại Nhân dân ngày càng được quan tâm

Là cơ quan thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, công tác gia đình và trẻ em của Công an tỉnh, Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã tích cực tham mưu đề xuất tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của ngành và các chính sách có liên quan đến phụ nữ, trẻ em và tham gia xây dựng lực lượng. Tại nhiều đơn vị, cán bộ, hội viên phụ nữ đảm nhiệm các chức danh chỉ huy, được cơ cấu tham gia cấp ủy, tham gia Hội đồng xét duyệt thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương, tổ tư vấn về công tác thi đua khen thưởng, xử lý kỷ luật, tham gia các Ban Chỉ đạo về công tác gia đình, trẻ em, vì sự tiến bộ phụ nữ, bình đẳng giới và thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát về những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ. Công tác đối ngoại Nhân dân là một nội dung quan trọng trong công tác Hội thời kỳ hội nhập quốc tế, đã được các cấp Hội đã chú trọng tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng về công tác đối ngoại Nhân dân trong tình hình hiện nay đến toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ. Tham mưu hiệu quả nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào phụ nữ với phụ nữ các nước trong khu vực, hỗ trợ nước bạn Lào các thiết bị y tế trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Lần đầu tiên, có 01 hội viên đạt được học bổng của Chính phủ Nhật Bản dành cho đối tượng là cán bộ Nhà nước, chuyên ngành đào tạo Thạc sỹ Luật Kinh tế và kinh doanh quốc tế.

  1. Hội viên Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình phấn đấu trong công tác chuyên môn.

Hội viên Phụ nữ công tác trên lĩnh vực xây dựng lực lượng, tham mưu tổng hợp, hậu cần-kỹ thuật đã tích cực nghiên cứu lý luận, trau dồi kiến thức, trực tiếp soạn thảo hàng nghìn văn bản, báo cáo, thông báo phục vụ tham mưu đảng ủy, lãnh đạo chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện trên các mặt công tác, bảo đảm thông suốt, kịp thời, đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ của ngành như tham mưu tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng của Công an tỉnh.

Hội viên phụ nữ lực lượng An ninh nhân dân đã tích cực chủ động tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch bảo đảm ANTT; tham gia điều tra, triệt phá nhiều chuyên án, vụ án tuyên truyền chống phá Nhà nước, phá hoại công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vật liệu nổ, vũ khí quân dụng, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài….

Hội viên phụ nữ công tác trên lĩnh vực phòng, chống tội phạm đã tích cực cùng CBCS đơn vị tham gia có trách nhiệm, hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; thực hiện tốt nhiệm vụ đăng ký, quản lý phương tiện, xử lý vi phạm hành chính về giao thông; tham gia tuần tra, kiểm soát, phân luồng, điều tiết giao thông, làm nhiệm vụ dẫn các đoàn cấp cao khi đến làm việc tại Quảng Bình; tham mưu nhiều giải pháp tăng cường quản lý cư trú, quản lý căn cước công dân.

  1. Đa dạng trong thực hiện các mô hình, công trình, phần việc do phụ nữ đảm nhận.

Hội phụ nữ Công an tỉnh triển khai hiệu quả 3 mô hình về tuyền truyền pháp luật, hỗ trợ phát triển kinh tế và tín dụng, tiết kiệm được chỉ huy Công an các cấp và Nhân dân đánh giá cao như mô hình “Dân vận khéo” với tên gọi “Phụ nữ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự”; mô hình “Thực hành tiết kiệm theo gương Bác Hồ” bằng hình thức nuôi heo đất; mô hình “Hỗ trợ con giống giúp phụ nữ nghèo phát triển kinh tế bền vững”. 100% các Hội phụ nữ cơ sở đều có công trình, mô hình, phần việc do phụ nữ đảm nhiệm. Điển hình như: Mô hình “Buồng giam nữ an toàn”, mô hình “Bếp ăn vệ sinh an toàn thực phẩm” và “Vệ sinh cơ quan đơn vị vào buổi cuối cùng của tuần làm việc” của Hội Phụ nữ PC11;  công trình “Phụ nữ làm thêm ngày thứ 7” của Hội Phụ nữ PV06; công trình “Cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ giải quyết hồ sơ đăng ký xe và hồ sơ xử lý vi phạm” của Hội Phụ nữ PC08; công trình “Đảm bảo an toàn công tác trích xuất can phạm nhân, bảo vệ phiên tòa có bị cáo nữ, đưa người bị kết án phạt tù nữ đi chấp hành án” của Hội Phụ nữ PC10; mô hình “Tham mưu tốt – Tuyên truyền nhanh” của Hội Phụ nữ phòng PX03; phần việc “Công tác đăng ký, lưu trữ hồ sơ xuất cảnh” của Hội Phụ nữ ANND 2; mô hình “Phối hợp quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” của Hội Phụ nữ Công an Bố Trạch; mô hình “Phụ nữ chấp hành nghiêm điều lệnh” của Hội Phụ nữ Công an Đồng Hới.

  1. Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội, thiện nguyện đạt được nhiều kết quả.

Với nhiều hình thức phong phú như: Áo lụa tặng bà, áo ấm tặng mẹ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa; chăm sóc, giúp đỡ thương binh, bệnh binh nặng, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng; tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, chăm sóc nghĩa trang, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ… Hội phụ nữ Công an tỉnh đã góp sức mình giúp đỡ, động viên các gia đình liệt sỹ, thương binh vượt qua đau thương, không ngừng nỗ lực vươn lên, tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Các cấp Hội dù trực tiếp tổ chức hay đóng vai trò “làm cầu nối” đã thể hiện rõ vị trí, vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào nhân đạo của Công an tỉnh. Các phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, “Tiếp bước cho em đến trường”, “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, hỗ trợ “Mái ấm tình thương”, phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai… được các cấp Hội triển khai quyết liệt, mạnh mẽ bằng những việc làm, hành động ý nghĩa như: Tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo”; xây dựng các điểm trường, thực hiện chương trình “Cùng em đến trường – Cơm trưa cho em” tại các xã biên giới, tuyên truyền giáo dục kiến thức về giới và biện pháp chăm sóc sức khỏe giới; hỗ trợ sinh kế phát triển kinh tế, chăm sóc các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt trong xã hội, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, mái ấm tình thương, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

  1. Công tác hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ngày càng được chú trọng, phát huy tính tự chủ của hội viên phụ nữ trong gia đình và xã hội

100% cán bộ, hội viên phụ nữ được tiếp cận, cập nhật đầy đủ các thông tin, kiến thức về chăm sóc sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản và chất lượng dân số, nuôi dạy con, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc. Thực hiện hiệu quả Nghị quyết liên tịch số 01 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; 100% con cán bộ, hội viên không vi phạm các quy định của pháp luật và tệ nạn xã hội; thực hiện tốt cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, luôn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa gia đình truyền thống, xây dựng nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, sống lành mạnh. Thực hiện hiệu quả chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, nhận thức về các quy định của pháp luật trên lĩnh vực bảo đảm an toàn giao thông; phòng, chống đuối nước; phòng, chống bạo lực trên cõ sở giới; phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em; về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống đốt pháo nổ… góp phần xây dựng môi trường sống an toàn và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em ở từng địa bàn cụ thể.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội luôn nêu cao trách nhiệm, chú trọng tham mưu xây dựng và duy trì hiệu quả Quỹ Tài năng trẻ, hàng năm vận động CBCS Công an tỉnh quyên góp 1/2 ngày lương làm kinh phí để tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em trong và ngoài lực lượng. Đã có nhiều cơ sở Hội thực hiện có hiệu quả các công trình, phần việc tình nghĩa, nhận đỡ đầu, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội được đến trường. Thông qua các hoạt động trên, nhận thức của CBCS về công tác gia đình, trẻ em được nâng cao. Hầu hết gia đình CBCS cơ bản đáp ứng về điều kiện sống và mức sinh hoạt; hội viên phụ nữ được bảo đảm chế độ thai sản, chế độ nghỉ dưỡng, nghỉ mát và các chế độ chính sách khác theo đúng quy định.

  1. Nội dung, phương thức hoạt động Hội ngày càng đổi mới, hiệu quả

Duy trì sinh hoạt Hội thường xuyên, nền nếp, hình thức phong phú, đa dạng, chất lượng ngày càng được nâng cao. Chú trọng công tác kiểm tra, đánh giá kết quả công tác xây dựng Hội và phong trào thi đua của các Hội cơ sở; phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác Hội; tuyên truyền kịp thời những cách làm hay, sáng tạo trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Công tác đánh giá, phân loại chất lượng cơ sở Hội và hội viên có những chuyển biến tích cực, phản ánh đúng thực chất. Kịp thời tham mưu đề xuất củng cố, kiện toàn tổ chức, nhân sự các tổ chức Hội sớm ổn định đi vào hoạt động nề nếp phù hợp với mô hình tổ chức bộ máy Công an tỉnh. Tích cực tham mưu nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ hội viên, bố trí phù hợp trên tất cả các lĩnh vực công tác Công an. Nhìn chung, vai trò của tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát huy, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; đội ngũ cán bộ nữ hội tụ đầy đủ năng lực, trình độ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, đội ngũ cán bộ Hội chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát tâm tư, nguyện vọng chính đáng của hội viên phụ nữ; xây dựng các mô hình, công trình, phần việc phụ nữ gắn với việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị và xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; triển khai các hoạt động tập thể thu hút hội viên tham gia tích cực; phát huy vai trò của lực lượng hội viên nòng cốt; quan tâm chăm lo đời sống cán bộ, hội viên phụ nữ là công nhân viên hợp đồng, động viên cán bộ, hội viên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ đó, chất lượng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ tại nhiều cơ sở ngày càng được nâng cao; hình thức tập hợp hội viên phụ nữ thường xuyên được đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị.

N.O