Những người lính làm dâu trăm họ

122

Có người từng bảo rằng,  lính làm công tác chính trị tư tưởng là những  người lính “3 không”, không có ngày kỷ niệm riêng, không được hưởng chế độ đặc thù, không bao giờ rảnh rỗi. Dẫu thiệt thòi hơn so với đồng đội, nhưng những người lính phòng công tác chính trị- Công an tỉnh Quảng Bình đã làm nên “thương hiệu” bằng tinh thần nhiệt tình, hăng say trong công việc.

“Sống chung với những vất vả, lo toan”- đó là câu nói vui, nhưng rất thật của đồng chí Thượng tá Nguyễn Phú Ngọc- Trưởng phòng Công tác chính trị- Công an tỉnh Quảng Bình  khi tiếp chuyện với chúng tôi. Quả đúng vậy, với hàng trăm văn bản tham mưu, báo cáo dù chỉnh chu đến mấy cũng không tránh khỏi thiếu sót. Hàng nghìn lượt tin, bài phản ánh về công tác giữ  gìn ANTT của các lực lượng Công an trong tỉnh, dù trọn vẹn bao nhiêu cũng thiếu phần nhanh nhạy. Và công tác thi đua khen thưởng, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thể thao, điều lệnh, quân sự, võ thuật, bên cạnh lời khen về sự tận tình, chu đáo, sáng tạo thì vẫn còn “tiếng bấc tiếng chì”. Đặc biệt, vào những đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kỷ niệm những sự kiện quan trọng, ngày lễ tết, thì những CBCS – Phòng Công tác Chính trị phải luôn cố gắng để hoàn thành sớm nhất tiến độ công việc.  Bận rộn, vất vả là như vậy, song tinh thần của mỗi người, từ chỉ huy đến CBCS đều rất hăng hái.

Ngay  từ đầu năm 2016,  với khẩu hiệu hành động “ đi đúng giờ, làm hết việc, tham mưu nhanh, chất lượng tốt”, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả các mặt công tác phấn đấu cùng toàn lực lượng Công an trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững ổn định tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng động viên CBCS, tổ chức quán triệt học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng của ngành cho toàn thể CBCS trong đơn vị, qua đó góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm trong công việc của mỗi CBCS.

Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Thượng tá Nguyễn Phú Ngọc- Trưởng phòng cho biết: Trong 5 năm qua, đơn vị đã thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đề ra, kịp thời tham mưu cho Đảng uỷ, Ban giám đốc triển khai các Chủ trương và biện pháp công tác; chú trọng đặc biệt đến công tác giáo dục chính trị, công tác tư tưởng trong toàn lực lượng. Tham mưu tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  phong trào “ Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; cuộc vận động “ Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; Chỉ thị 03 của BCA  về “tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, và phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, cuộc vận động “Xây dựng người Công an Quảng Bình văn hóa gắn bó mật thiết với nhân dân” và phong trào “Học tập, noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp” phát động cuối năm 2013. …

Một buổi sinh hoạt đơn vị của Phòng Công tác chính trị - Công an tỉnh
Một buổi sinh hoạt đơn vị của Phòng Công tác chính trị – Công an tỉnh

Công tác tuyên truyền cũng được cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác thông tin kịp thời các sự kiện chính trị lớn bám sát vào công tác bảo vệ ANTT của toàn lực lượng Công an trong tỉnh. Đã có hàng ngàn tin, bài, ảnh đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của Trung ương và địa phương, tạp chí ANTT của Công an tỉnh. Nội dung phản ánh khá đầy đủ và rõ nét kết quả các mặt công tác của toàn lực lượng Công an tỉnh nhất là về truyền thống lực lượng Công an Quảng Bình, những kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn ma tuý, công tác đảm bảo TTATGT, công tác xây dựng lực lượng CAND, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… Qua đó, biểu dương kịp thời những gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”, phong trào học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND.

Công tác thi đua khen thưởng cũng được đổi mới cả về nội dung và hình thức là động lực thúc đẩy các mặt công tác; chiến đấu trong toàn lực lượng. Từ năm 2011 đến 2015, đơn vị  đã tham mưu đề xuất Giám đốc Công an tỉnh và các cấp khen thưởng cho 1.057 lượt tập thể và 11.376 lượt cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Đồng chí Thiếu tá Trần Thị Nối- Đội trưởng Đội Thi đua Tổng hợp chia sẻ: “Áp lực công việc ngày càng lớn, đầu mối thi đua phải hướng dẫn, phối hợp, theo dõi thì nhiều mà quân số CBCS của Đội thì quá ít. Vì vậy, anh em luôn phải chạy đua với thời gian. Hơn nữa, công tác thi đua khen thưởng rất “nhạy cảm” nên chúng tôi luôn xác định phải tham mưu đúng và trúng, đề xuất khen thưởng những đơn vị, cá nhân thực sự có thành tích”. Tiếp chuyện với chúng tôi,  CBCS đơn vị đều nói vui rằng: Làm lính chính trị như “làm dâu trăm họ”, được khen thì ít mà bị chê thì nhiều. Âu cũng là nhiệm vụ, nhưng tuyệt nhiên, không ai bảo ai, CBCS của phòng đều làm hết tinh thần và trách nhiệm.

Công tác điều lệnh, quân sự, võ thuật , văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được duy trì và đẩy mạnh như phong trào thể thao quần chúng, các hoạt động rèn luyện thân thể theo tiêu chuẩn “Chiến sỹ Công an khoẻ”; “Đơn vị gương mẫu về Điều lệnh CAND”. Công tác văn hoá  thường xuyên được duy trì thiết thực góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của mỗi CBCS. Năm năm qua, đơn vị tham mưu tổ chức thành công Hội diễn nghệ thuật quần chúng, tham mưu tổ chức thành công Hội thao toàn lực lượng CAND gồm 2 môn bơi và võ thuật ứng dụng; góp sức cùng Công an Quảng Bình tham gia rất nhiều hội diễn, hội thi, hội thao CAND đạt kết quả cao.

Qua những lời kể hài hước mà hóm hỉnh của người chỉ huy, CBCS ở các đội, chúng tôi cũng phần nào hiểu thêm những khó khăn, vất vả, bản lĩnh cùng niềm tự hào của những người lính “làm dâu trăm họ”. Cán bộ chiến sĩ Phòng Công tác chính trị đã và đang  không ngừng học tập, tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực công tác, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là binh chủng tư tưởng sắc bén của Công an tỉnh Quảng Bình.

Làm dâu 1 họ đã khó, làm dâu 100 họ khó hơn… trăm lần. Cũng chỉ hy vọng  những người lính làm công tác chính trị- công an tỉnh Quảng Bình vượt qua sức ép, chấp nhận sự yêu ghét như một phần công việc của mình.

                                                                               Thiên Ca