Những người lính “Một Nghề Hai Nghiệp”

64

Chúng tôi vẫn tiếp tục “chiến đấu trên mặt trận tuyên truyền”, đó là lời khẳng  định chắc nịch của Thượng tá Lê Xuân Hoài- Phó trưởng Phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh khi tiếp chuyện với chúng tôi. Là chỉ huy phụ trách công tác tuyên truyền, Thượng tá Lê Xuân Hoài có lối nói khá duyên và hóm hỉnh. Và không hẳn chỉ huy mà những CBCS làm công tác tuyên truyền của Phòng công tác Chính trị đều rất trẻ trung, vui tươi và rất bản lĩnh.

Đảm nhiệm 2 chuyên mục truyền hình, 4 tiết mục phát thanh, chuyên trang về ANTT trên Báo Quảng Bình với định kỳ 2 tuần 1 số, Đội tuyên truyền Phòng Công tác Chính trị, Công an tỉnh đã  phản ánh rõ nét các hoạt động của lực lượng Công an tỉnh, đưa tin kịp thời về các âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân; biểu dương gương người tốt, việc tốt, động viên cổ vũ CBCS và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phản ánh kết quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các hoạt động tình nguyện, tình nghĩa của CBCS Công an tỉnh.

Được tham gia trong các chuyến đi thực tế, được cùng những chiến sĩ CAQB thuộc Đội Tuyên truyền, Phòng Công tác Chính trị Công an tỉnh băng đèo, vượt lũ, xuyên rừng đến những bản làng xa xôi của tỉnh mới cảm nhận được sự vất vả, niềm đam mê, tâm huyết của những chiến sĩ CAND “một nghề hai nghiệp”. Và hôm nay, tôi lại được các anh, các chị chia sẻ một thông tin “rất nóng” khi toàn Đội vừa đạt được 3 giải Nhì, 1 giải Ba trong Liên hoan truyền hình tỉnh vừa qua. Đó là những thước phim, hình ảnh quý giá về đời sống tinh thần, văn hóa của đồng bào vùng cao, phản ánh những vụ án “nóng” và còn là công sức của cả Đội.

Những thước phim hay, chân thực . Đằng sau đó là sự miệt mài của những người lính tuyên truyền
Những thước phim hay, chân thực . Đằng sau đó là sự miệt mài của những người lính tuyên truyền

 

Gắn bó 18 năm với nghiệp tuyên truyền, Thiếu tá Trương Thị Thanh Hương, Đội trưởng có lẽ  là người đã nếm đủ “mật, gai” trong nghề. Chị tâm sự:  “Để đảm bảo nội dung cho các chuyên mục truyền hình, chuyên trang “An ninh trật tự” cùng nhiều bài viết cộng tác với kênh ANTV và một số tờ báo của lực lượng CAND cả nước…, cán bộ, chiến sĩ Đội Tuyên truyền có khi phải “lao động” đến mướt mồ hôi, lăn lộn trên khắp địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh”. Trong câu chuyện với người nữ Đội trưởng này, ánh lên niềm tự hào bởi Đội Tuyên truyền đã thực hiện hàng trăm tác phẩm báo chí tuyên truyền về hoạt động của ngành, cổ vũ, động viên những điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phản ánh những mặt trái của xã hội, điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn. Tự hào là người lính “Một nghề hai nghiệp”, các anh, các chị đã và đang góp phần tích cực cùng lực lượng Công an  tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn ANQG, TTATXH, vì sự bình yên của nhân dân.

Những nữ chiến sỹ "chân yếu, tay mềm" nhưng luôn năng động, xông xáo như thế này.
Những nữ chiến sỹ “chân yếu, tay mềm” nhưng luôn năng động, xông xáo như thế này.

 

Trên vai áo vẫn còn ướt đẫm cơn mưa cuối mùa, tay nặng trĩu chiếc máy quay, nhưng Đại úy Quách Việt Hùng- cán bộ Đội tuyên truyền lại cười rất tươi và xông xáo, anh hóm hỉnh kể cho tôi nghe những kỷ niệm “tác nghiệp” không bao giờ quên. Đó là vào thời điểm cuối năm 1999, khi cơn lũ lịch sử vừa tràn qua dải đất miền Trung, cả vùng  Lệ Thủy, Quảng Trạch, Tuyên Hóa ngập trắng trời. Việt Hùng nhận nhiệm vụ bám theo lực lượng CSGT ghi lại hình ảnh cứu hộ, cứu nạn giúp nhân dân. Hơn một ngày, một đêm vật lộn với bão lũ, hàng nghìn người dân cùng tài sản đã được lực lượng Công an di chuyển đến nơi an toàn; hình ảnh các chiến sĩ Công an lăn xả trong mưa bão để cứu giúp nhân dân, đã được ghi vào ống kính máy quay. Nói về kỷ niệm tác nghiệp này, Đại úy Quách Việt Hùng còn chia sẻ: “Nước lũ chảy cuồn cuộn, ngập đến bụng, không sợ mình bị cuốn trôi mà chỉ lo máy quay phim bị ướt, hình ảnh sẽ không còn…”. Câu nói dung dị nhưng toát lên một tinh thần làm việc nghiêm túc và rất “điều lệnh” của những người lính làm công tác tuyên truyền.

Thêm một thông tin nữa, đó là dù tham gia Liên hoan Phát Thanh- Truyền hình do Bộ Công an hay tỉnh Quảng Bình tổ chức thì những tác phẩm mà Đội tuyên truyền mang đi dự thi đều đạt HCV, HCB và Bằng khen cho tập thể, cá nhân.  Vậy đấy, đạt nhiều thành tích cao trong chuyên môn nhiệm vụ, nhưng những chiến sĩ CAND “một nghề hai nghiệp” luôn khiêm tốn và đầy nhiệt huyết. Sẽ còn  rất nhiều những kỷ niệm trong quá trình tác nghiệp,  tiếp tục  vượt nhiều chặng đường xa cùng với những chiến sĩ trinh sát, điều tra viên… Và sẽ còn nhiều đêm thức trắng, sẵn sàng vượt hiểm nguy, để có những thước phim chân thật nhất, đến gần hơn với người dân, hiệu quả hơn với nhiệm vụ tuyên truyền ANTT.

                                                                                                                                                                                     Thiên Ca