Nữ trung tá Công an và kỷ niệm nữ sinh đầu tiên đỗ đại học An ninh

458

Do đặc thù công việc, cộng với lòng yêu nghề, Trung tá Đoàn Thị Thu Hường, Đội trưởng Đội nghiên cứu chuyên đề an ninh thuộc Phòng Tham mưu Công an tỉnh Quảng Bình luôn được đồng đội xem là người hết lòng với công việc.

Những năm qua, nhiều chiến sỹ trực bảo vệ ở cổng Công an Quảng Bình thường nói vui, chị Hường chưa về thì chưa đóng được cổng.

Đầu những năm 1990, lúc mới tách ra từ Công an Bình Trị Thiên, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình xác định, lấy công tác cán bộ làm khâu đột phá trong hoạt động công tác của đơn vị. Lúc này, do đặc thù công việc của nhiều phòng, ban, lại vừa mới chia tách tỉnh nên Công an Quảng Bình rất cần cán bộ nữ học các trường Công an về công tác.

Song hai ba năm liên tục ở Quảng Bình không có nữ thí sinh nào đậu vào Đại học An ninh nhân dân. Năm 1994, lực lượng Công an Quảng Bình vỡ òa vui mừng khi lần đầu tiên có nữ thí sinh Đoàn Thị Thu Hường thi đỗ vào Đại học An ninh nhân dân hệ chính quy (nay là Học viện An ninh nhân dân).

Trung tá Đoàn Thị Thu Hường.
Trung tá Đoàn Thị Thu Hường.

Ngày chị rời vùng cát Quảng Bình ra Hà Nội nhập học, ngoài sự động viên, nhắc nhở của gia đình thì nhiều bác, nhiều chú trong lực lượng Công an cũng đã đến động viên, chia sẻ, căn dặn với nhiều niềm vui, tin tưởng vào cô sinh viên nhỏ tuổi.

Chị tâm sự: “Trong những năm ngồi trên ghế nhà trường THPT, bản thân tôi luôn nuôi mơ ước, sau này được làm nữ chiến sĩ Công an. Ngày lên đường vào đại học, niềm vui sướng xen lẫn bao trọng trách cao cả khi lần đầu tiên được khoác lên mình sắc phục Công an nhân dân.

Nghe lời dặn dò của các cô, các chú thế hệ đi trước của Công an Quảng Bình, làm bản thân tôi càng xúc động. Vì vậy, ra trường bản thân luôn cố gắng học tập, nhiều lúc mình nghĩ không chỉ học cho mình mà còn học cho gia đình, cho quê hương và nhiều người đang chờ mình trở về công tác, cống hiến”.

Tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra tội phạm, Đại học An ninh nhân dân, ra trường chị về nhận nhiệm vụ công tác tại Công an Quảng Bình, được phân công làm trinh sát thuộc Phòng An ninh Kinh tế theo dõi và phụ trách các địa bàn lĩnh vực tài chính ngân hàng. Với chị, công việc bước đầu còn rất mới mẻ nên lúc nào chị cũng học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước.

Chính vì vậy, hơn 7 năm công tác tại Phòng An ninh Kinh tế, chị luôn được chỉ huy, đồng đội tin tưởng, yêu mến. Tháng 9-2006, chị được lãnh đạo Công an Quảng Bình điều chuyển sang Phòng Tham mưu làm công tác tham mưu bảo đảm an ninh quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Nhiệm vụ được giao hàng ngày là nghiên cứu, tổng hợp tình hình trên lĩnh vực an ninh quốc gia để tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh đề ra các chủ trương, kế hoạch, đối sách cụ thể chỉ đạo các mặt công tác trên lĩnh vực an ninh; hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra các địa phương thực hiện các chủ trương, kế hoạch của lãnh đạo Công an tỉnh; thực hiện việc sơ kết, tổng kết các chuyên đề an ninh để đúc rút kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn công tác, chiến đấu ngày càng tốt hơn, phục vụ tốt nhiệm vụ bảo đảm An ninh quốc gia trong tình hình mới.

Công việc luôn đòi hỏi từng cán bộ, chiến sỹ làm công tác tham mưu phải nhanh nhạy, chính xác để tham mưu tốt cho lãnh đạo Công an tỉnh trên mọi lĩnh vực, vì vậy, chị luôn phấn đấu học hỏi, nghiên cứu, trau dồi nghiệp vụ để luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Trong nhiều năm qua, chị đã làm tốt vai trò tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình trên nhiều lĩnh vực an ninh tư tưởng, văn hóa, kinh tế, đối ngoại, an ninh xã hội.

Đáng chú ý, gần đây trên địa bàn tỉnh xảy ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự, nổi lên là tình tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng sự cố môi trường biển gây ra hiện tượng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung trong tháng 4-2016 đã kích động, lôi kéo, xúi giục quần chúng nhân dân tụ tập đông người, khiếu kiện, gây rối ANTT.

Trước tình hình trên, chị đã cùng với đồng đội tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Công an tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp có các biện pháp phù hợp, kịp thời, nhanh chóng ổn định tình hình, ngăn chặn không để xảy ra “điểm nóng” về ANTT.

Với những cống hiến không biết mệt mỏi của bản thân, những thành tích của Trung tá Đoàn Thị Thu Hường trong những năm gần đây luôn được lãnh đạo, đồng đội ghi nhận: 3 năm liên tục (năm 2013, 2014, 2015) chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 2 lần được Bộ Công an tặng Bằng khen; 8 lần được Giám đốc Công an tỉnh và các cấp khen thưởng vì đã có nhiều thành tích trong công tác và hoạt động, công tác. Chị còn được vinh danh và tặng thưởng danh hiệu Phụ nữ điển hình tiên tiến trong phong trào Phụ nữ giai đoạn 2011 – 2015.