Phá chuyên án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

439

Ngày 13 tháng 7 năm 2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Hiền, sinh năm 1972, trú tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Hiền

Nguyễn Văn Hiền là chủ nhà xe Hiền Hà vận tải hành khách theo tuyến cố định Quảng Bình – Huế và ngược lại. Hiền đăng ký tham gia vào Hợp tác xã ô tô vận tải Lý Hòa để hoạt động. Từ năm 2018 đến tháng 01/2021, Nguyễn Văn Hiền thực hiện đúng các trình tự thủ tục về hoạt động vận tải hành khách là sử dụng lệnh vận chuyển do HTX ô tô vận tải Lý Hòa cung cấp để đăng tài tại Bến xe Hoàn Lão và Bến xe phía Bắc Huế. Tuy nhiên, từ tháng 01/2021 đến nay, Nguyễn Văn Hiền vẫn hoạt động vận tải hành khách bình thường nhưng không sử dụng Lệnh vận chuyển của HTX ô tô vận tải Lý Hòa cấp như trước mà sử dụng 66 lệnh vận chuyển giả chữ ký và con dấu của HTX Ô tô Vận tải Lý Hòa và làm giả chữ ký, con dấu của Bến xe phía bắc TP Huế để sử dụng, nhằm tránh sự kiểm tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông và trốn đóng thuế, phí để thu lợi bất chính. Để có được những lệnh vận chuyển giả này, Nguyễn Văn Hiền đã đến cơ sở in Thành Luân ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình để đặt làm hàng chục giấy lệnh vận chuyển bằng phương pháp in phun màu trên các thiết bị điện tử. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã thu giữ 01 xe ô tô 16 chỗ ngồi; 66 Lệnh vận chuyển giả; 01 bộ máy tính để bàn; 01 máy Scan và 01 máy in.

Hành vi của Nguyễn Văn Hiền đã phạm vào tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng
Đối tượng Nguyễn Văn Hiền tại Cơ quan Công an
66 Lệnh vận chuyển giả do Nguyễn Văn Hiền làm, sử dụng trong thời gian qua
66 Lệnh vận chuyển giả do Nguyễn Văn Hiền làm, sử dụng trong thời gian qua

Ngô Quang Văn