Phát hiện các bãi tập kết cát trái phép với tổng khối lượng 427,3m3

676

Trước tình hình khai thác cát trái phép phức tạp xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Bố Trạch đã xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh với các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này.  

Chiếc thuyền không gắn số hiệu của các đối tượng thực hiện khai thác cát trái phép vào bãi tập kết.
Boong thuyền và các công cụ để các đối tượng khai thác và vận chuyển cát lên bãi tập kết

Vào khoảng 15h00’, ngày 02/5/2021, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an huyện Bố Trạch phối hợp với các đội nghiệp vụ và Công an xã vùng ngoài thuộc Công an huyện Bố Trạch, tiến hành tuần tra trên khu vực sông Gianh, sông Son thuộc địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tổ công tác phát hiện một phương tiện đường thuỷ không gắn số hiệu đăng ký, có dấu hiệu vi phạm. Trên tàu có 3 đối tượng gồm Hồ Văn Tuấn (SN 1997); Nguyễn Văn Thuận (SN 1996); Nguyễn Văn Bảo (SN 1997) cùng trú tại phường Hương Sơn, TP Huế đang có hành vi sử dụng động cơ hút cát từ boong thuyền lên một bãi đất trống cạnh sông thuộc địa phận thôn 2, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Các đối tượng và tang vật khi lực lượng Công an phát hiện
Ống đươc các đối tượng sử dụng hút cát từ lòng sông

Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy tờ liên quan chứng minh việc khai thác khoáng sản hợp pháp. Ngay sau đó tổ công tác yêu cầu các đối tượng dừng các hoạt động hút cát lên bờ của mình. Tiếp đó, tổ công tác cũng đã tiếp cận bãi đất trống mà các đối tượng hút cát từ boong thuyền lên, kiểm tra, phát hiện tại bãi đất này có một lượng cát khổng lồ có khoảng 220,5m3 và một máy xúc màu vàng hiệu KOMATSU, bánh xích. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc và tạm giữ các phương tiện nói trên.

Bãi tập kết cát trái phép nằm cạnh dòng sông
Đây là ống dẫn cát từ trên thuyền của các đối tượng lên bãi tập kết
Các ống dẫn cát lên bãi tập kết trái phép

Theo người dân xung quanh thì bãi tập kết cát trái phép này đã tồn tại lâu năm, gây bức xúc trong nhân dân. Khi bãi tập kết tại đây, các thuyền lưu thông trên sông nhiều cũng ảnh hưởng đến cuộc sống làm nghề của họ, các phương tiện vận chuyển liên tục  cũng làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và cuộc sống người dân nơi đây.

Cát được hút lên từ thuyền khai thác

Cùng ngày, Tổ công tác tiến hành kiểm tra bãi tập kết cát nằm trên thửa đất số 283 tờ bản đồ số 14, thuộc thôn 7, do UBND xã Mỹ Trạch quản lý, bãi tập kết này do ông Phan Hồng Sơn (SN 1980) tại thôn 7, xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm chủ, nhưng lại chưa có hợp đồng cho ai thuê đất cũng như chưa có giấy tờ pháp lý cho phép tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng tại đây.

Qua kiểm tra mở rộng phát hiện trên thửa đất này có hai vị trí được đổ cát lên là vị trí phía nam và phía bắc của thửa đất được tập kết cát xây dựng và cát tô với tổng khối lượng 206,8m3.

Bãi tập kết trái pháp do ông Sơn trú tại thôn 7 xã Mỹ Trạch, huyện Bố Trạch dựng nên để hoạt động kinh doanh mà chưa được sự đồng ý của chính quyền địa phương

Theo lời khai của ông Sơn thì toàn bộ số cát trên ông mua từ nhiều nơi về tập kết tại đây với mục đích bán lại cho người dân trên địa bàn để kiếm lời. Tất cả số cát mà lực lượng chức năng phát hiện đều không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ gì chứng minh nguồn gốc của số cát trên.

Điều đáng nói ở đây là thửa đất mà ông sơn cho tập kết cát xây dựng, UBND các cấp chưa cấp quyền sử dụng đối với thửa đất trên, nhưng ông Sơn vẫn ngang nhiên sử dụng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Hiện đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Bố Trạch đang tiến hành xác minh, lập hồ sơ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với các đối tượng liên quan và các bãi tập kết cát trái phép nói trên.

 

HTT