Phát hiện và triệu tập các đối tượng tung tin thất thiệt về dịch nCoV

624

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp nCov, trên không gian mạng đã xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt về dịch bệnh này, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân cũng như ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Công an tỉnh triệu tập một đối tượng nữ tung thông tin thất thiệt trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm phổi cấp nCov.

Trong chiều 7-2, Phòng PA03, Công an tỉnh Quảng Bình đã triệu tập một đối tượng ở xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình vì đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội Facebook. Trước đó, khi nghe thông tin chưa được kiểm chứng từ người thân về việc có trên 200 người làm ăn từ Trung Quốc về nước qua cửa khẩu Quốc tế Cha Lo mà không được cách ly, đối tượng này đã đưa lên trang cá nhân gây bất an cho cộng đồng.

Tính đến thời điểm này, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, xác minh 4 trường hợp tung tin thất thiệt, sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV trên mạng xã hội. Lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình đã triệu tập và yêu cầu các đối tượng gỡ bỏ những thông tin sai lệch, thiếu căn cứ về dịch bệnh, đồng thời lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Một trong số trang đưa thông tin sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi cấp nCoV.

Theo Bác sỹ Đỗ Quốc Tiệp, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) cho biết thì vào chiều ngày 5-2, Viện Pasteur Nha Trang đã công bố kết quả xét nghiệm của 4/4 mẫu bệnh phẩm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình gửi tới. Kết quả: 4/4 trường hợp âm tính với vi rút Corona. Cụ thể là các trường hợp Trần Ngọc Phú (TP. Đồng Hới), Phạm Hữu Nghị (Bố Trạch), Nguyễn Thị Minh Khánh và Phạm Ngọc Xuân (thị trấn Nông trường Việt Trung, Bố Trạch) nhập viện trong tình trạng ho, sốt…

Tất cả 4 trường hợp này đều có liên quan đến tiếp xúc với người nước ngoài nên Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã cách ly, theo dõi sức khỏe và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Sau kết quả xét nghiệm và quá trình theo dõi thì hiện tại 4 trường hợp này đã xuất viện.

Trần Tuấn