Phát hiện, xử lý tình trạng quảng cáo, bán thuốc đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cấp phép.

494

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian gần đây, trên mạng xã hội (facebook, youtube…) xuất hiện nhiều clip quảng cáo thuốc đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc (chữa xương khớp, bệnh trĩ, tiểu đường, sỏi thận…). Tại một số tỉnh, thành phố, đã có nhiều trường hợp người dân tin tưởng vào quảng cáo, sử dụng các loại thuốc nam, đông y không rõ nguồn gốc nhưng không có hiệu quả chữa bệnh, thậm chí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu. Đáng chú ý, các đối tượng sử dụng thủ đoạn mạo danh cơ quan báo chí, trong đó phần lớn các clip quảng cáo trên mạng xã hội đều tự gắn logo của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Truyền hình KTS VTC, Truyền hình Quân đội nhân dân và một số Đài phát thanh, truyền hình của địa phương…; cắt ghép video có lời dẫn của người dẫn chương trình (MC truyền hình) để tăng niềm tin và độ uy tín với người xem; nhiều clip quảng cáo lấy hình ảnh một số bác sỹ có uy tín đang công tác trong ngành y chèn tên, cắt ghép và lồng tiếng để giới thiệu một số loại thuốc đông y, thực phẩm chức năng chưa rõ nguồn gốc, chất lượng, công dụng. Đến nay, Bộ Y tế khẳng định chưa cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho những loại thuốc cam kết “chữa khỏi”, “chữa khỏi hoàn toàn” như các trang mạng xã hội đăng tải.

Những loại thuốc nam không rõ nguồn gốc như thế này được bày bán tràn lan trên mạng.

Để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiệm tình trạng trên, lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu các phòng trực thuộc, Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung triển khai một số công tác sau:

Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo các sở, ban, ngành đoàn thể…làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền về tình trạng quảng cáo, bán thuốc đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cấp phép để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ, tham gia của quần chúng nhân dân đối với hoạt động của lực lượng Công an. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho cán bộ, chiến sỹ nắm, phục vụ yêu cầu công tác.

Tăng cường lực lượng, biện pháp triển khai nắm tình hình, chủ động phát hiện, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý những cơ sở khám chữa bệnh, bán thuốc đông y, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, chưa được cấp phép của cơ quan chức năng ngành y tế và các hành vi quảng cáo sai quy định trên mạng xã hôi, internet. Đối với những vụ việc phức tạp nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, kịp thời báo cáo lãnh đạo Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo; đồng thời khẩn trương xác minh, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BBT