Phát huy truyền thống 56 năm (04/10/1961-04/10/2017) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

146

 

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 53/LCT ban hành “Pháp lệnh quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác phòng cháy, chữa cháy”. Việc ban hành Pháp lệnh là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành đặc biệt của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC), đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ kính yêu đối với công tác PCCC. Từ đó, ngày 04/10 hàng năm đã trở thành Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và cũng là ngày “Toàn dân PCCC”.

Trải qua 56 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC cả nước, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Bình đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng trưởng thành về mọi mặt, trở thành lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác PCCC, góp phần đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới của đất nước và của tỉnh nhà ngày nay.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình ở vị trí tuyến đầu của miền Bắc XHCN, là hậu phương trực tiếp của miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam. Từ vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng như vậy nên trong 2 cuộc leo thang chiến tranh phá hoại miền Bắc, giặc Mỹ đã huy động tổng lực sức mạnh quân sự hùng hậu, hiện đại nhất thế giới đánh phá xuống mảnh đất Quảng Bình với tính chất huỷ diệt nhằm chặt đứt sự chi viện của miền Bắc XHCN cho miền Nam ruột thịt. Mục tiêu đánh phá của máy bay địch là các bến cảng, các kho trung chuyển tập trung hàng hoá, các bến phà, cầu cống trên các tuyến đường giao thông huyết mạch, chiến lược quan trọng của ta.

Dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù xâm lược, hình ảnh những người chiến sỹ Cảnh sát chữa cháy xông pha trong khói lửa đã in sâu trong tâm trí của cán bộ, quân và dân Quảng Bình. Dù ở bất kỳ tình huống, thời điểm khó khăn, khốc liệt, hiểm nguy nào, lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Bình vẫn luôn mưu trí, dũng cảm, không quản ngại hy sinh, kiên cường bám trụ để chữa cháy; trực tiếp cứu chữa hàng trăm vụ cháy, sơ tán, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân, bảo vệ an toàn khối lượng lớn hàng hoá vật tư, súng đạn, lương thực, xăng dầu chi viện cho chiến trường miền Nam, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Quảng Bình và cả nước đánh bại chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Cùng với công tác chữa cháy giỏi, thời kỳ này lực lượng Cảnh sát PCCC đã tăng cường bám dân, bám làng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác PCCC với khẩu hiệu “Liên gia tự cứu, từng nhà tự cứu”, đẩy mạnh phong trào “Phòng địch, phòng gian, phòng hoả”. Với những thành tích xuất sắc đó, ngày 03/9/1973 lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Bình đã được Đảng, Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau ngày hoà bình thống nhất, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, tháng 01/1976, 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên hợp nhất, lực lượng Cảnh sát PCCC Bình Trị Thiên được thành lập. Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, những cán bộ, chiến sỹ phòng Cảnh sát PCCC Quảng Bình là lực lượng nòng cốt, trụ cột chủ yếu để góp phần xây dựng lực lượng PCCC Bình Trị Thiên trưởng thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những ngày mới tiếp quản, đồng thời tăng cường công tác xây dựng lực lượng, công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu; vừa thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền vận động quần chúng tham gia PCCC, vừa đẩy mạnh công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở phục vụ cho công cuộc cải tạo và phát triển kinh tế của tỉnh.

Tháng 7/1989, Quảng Bình được tái lập trở về với địa giới cũ, phòng Cảnh sát PCCC được thành lập với quân số chỉ có 23 cán bộ, chiến sỹ; 3 xe chữa cháy cũ. Trước tình hình khó khăn chung của một tỉnh mới tái lập, không có trụ sở làm việc, quân số thiếu, phương tiện chiến đấu vừa thiếu vừa hư hỏng, nhưng với tinh thần đoàn kết cao, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng uỷ, Lãnh đạo Công an tỉnh, mỗi một cán bộ, chiến sỹ đã xác định được lập trường tư tưởng, tự khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm tháng trôi qua, khó khăn cũng bớt dần, sau 28 năm tái lập tỉnh lực lượng Cảnh sát PCCC Quảng Bình đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Luôn chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản; kịp thời tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh các chủ trương, kế hoạch tăng cường công tác PCCC sát hợp với tình hình thực tế trong từng giai đoạn, từng thời điểm. Mặt khác, chủ động trong công tác hướng dẫn các ngành, các cấp, các cơ quan, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân làm tốt công tác phòng ngừa cháy, nổ và tổ chức chữa cháy kịp thời, có hiệu quả các vụ cháy xảy ra, bảo vệ tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn.

Bước sang thời kỳ đổi mới, công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hoá, xã hội, các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu đô thị, các công trình nhà cao tầng, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Quảng Bình từng bước được mở rộng, phát triển; nhu cầu sử dụng điện, xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng (LPG), hàng hoá vật liệu dễ cháy trong sinh hoạt, sản xuất kinh doanh….. ngày càng tăng nên nguy cơ xảy ra cháy, nổ càng cao. Do đó nhiệm vụ đặt ra đối với công tác PCCC là hết sức nặng nề. Đặc biệt, từ khi Luật PCCC ra đời (04/10/2001) lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Quảng Bình đã kịp thời tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nghiêm túc công tác PCCC trên địa bàn đạt được nhiều kết quả quan trọng: Đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thể hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCCC; hiệu lực quản lý nhà nước về công tác PCCC được tăng cường; cấp uỷ, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị ngày càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong công tác tổ chức, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về an toàn PCCC. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo về mọi mặt, đầu tư trang bị nhiều phương tiện chữa cháy hiện đại để bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Trước yêu cầu của công tác PCCC trong tình hình mới, để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Đảng uỷ – Ban chỉ huy đơn vị đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo và làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, thực hiện tốt các cuộc vận động do các cấp phát động, đặc biệt là phong trào “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, “4 điều Bác Hồ dạy lực lượng Cảnh sát PCCC” gắn với Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, phong trào “Học tập, noi theo tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” … Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong mỗi một CBCS, luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, ra sức phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Công tác xây dựng lực lượng, xây dựng Đảng được Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị chú trọng, tập trung lãnh đạo trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức; thực hiện tốt quy chế dân chủ, cải cách hành chính, nội bộ luôn đoàn kết thống nhất, cùng chung sức chung lòng xây dựng Đảng bộ, đơn vị vững mạnh về mọi mặt.

Trải qua 56 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với những thành tích xuất sắc đã đạt được, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình đã được Chủ tịch nước tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương Chiến công các hạng cho tập thể và cá nhân; UBND tỉnh tặng 1 cờ thi đua xuất sắc (năm 1996), cùng hàng trăm bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và các ngành tặng cho tập thể và cá nhân. Đảng bộ luôn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; đơn vị liên tục đạt danh hiệu Quyết thắng, Tiên tiến, đơn vị văn hoá kiểu mẫu về điều lệnh.

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, sự hướng dẫn nghiệp vụ của C66 Bộ Công an, sự quan tâm chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành, các lực lượng chức năng, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Bình nguyện nêu cao tinh thần “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, không ngừng phấn đấu xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.

Đại tá Phan Mậu Cảnh            

Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH