Phát huy truyền thống 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (10/8/1956-10/8/2017), lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an Quảng Bình tiếp tục nâng cao hiệu quả các mặt công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong tình hình mới

31

Trải qua 61 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các Cục nghiệp vụ và Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh, sự giúp đỡ tận tình của quần chúng nhân dân, lực lượng Cảnh sát kinh tế (CSKT) Công an tỉnh Quảng Bình đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng vững vàng vượt qua muôn vàn khó khăn thử thách, lập nhiều thành tích trên mặt trận phòng ngừa và đấu tranh các loại tội phạm kinh tế và tham nhũng. Tiếp bước những chiến công của thế hệ đi trước, lực lượng CSKT Công an Quảng Bình hôm nay tiếp tục rèn luyện kỷ cương, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả các mặt công tác, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên lĩnh vực kinh tế.

CBCS phòng Cảnh sát ĐTTP về TTQL kinh tế và chức vụ

Xác định năm 2017 là năm công tác nghiệp vụ cơ bản (NVCB) của lực lượng Cảnh sát nhân dân, lực lượng CSKT Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Tổng cục Cảnh sát và Công an tỉnh về NVCB, tạo sự chuyển biến thực sự trong nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động của toàn lực lượng, đưa công tác này ngày càng đi vào nề nếp, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm kinh tế và tham nhũng. Thường xuyên tổ chức quán triệt sâu sắc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và các Cục nghiệp vụ về công tác NVCB, đặc biệt là các điểm mới trong các Thông tư, Chỉ thị của Bộ Công an; từ đó đề ra chỉ tiêu, biện pháp cụ thể và phân công trách nhiệm cho từng đội nghiệp vụ và mỗi cán bộ trinh sát theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công. Tiến hành chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, tập trung đổi mới phương pháp làm việc nhằm nâng cao tỷ lệ phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật từ công tác NVCB, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Trên lĩnh vực điều tra án kinh tế và tham nhũng, lực lượng CSKT đã tập trung điều tra, giải quyết các vụ án lớn, phức tạp, chuyển Viện kiểm sát các cấp truy tố theo đúng quy định của pháp luật. Điển hình như vụ án trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân Hiếu Trung. Đây là vụ án rất phức tạp, liên quan hơn 250 doanh nghiệp trên địa bàn trong và ngoài tỉnh với tổng giá trị hàng hóa thanh toán và giá trị tính thuế lớn nên cần phải được điều tra thận trọng, chặt chẽ. Tuy lực lượng điều tra viên của đơn vị còn thiếu, nhưng bằng sự quyết tâm cao và tinh thần vì nhân dân phục vụ, đơn vị đã tập trung làm việc không quản ngày đêm, kể cả ngày nghỉ, lễ, tết để hoàn thành một khối lượng công việc lớn, đảm bảo tuân thủ đúng thời hạn điều tra, truy tố đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm.

Trên lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại (GLTM), lực lượng trinh sát kinh tế đã chủ động tích cực nắm tình hình trên các tuyến, ngành hàng trọng điểm; đề ra nhiều phương án nhằm đấu tranh có hiệu quả tội phạm buôn lậu, GLTM và xâm phạm sở hữu trí tuệ. Xây dựng và triển khai thực hiện các Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đạt kết quả cao, nhất là tập trung đấu tranh chống tội phạm buôn bán và vận chuyển hàng cấm, các loại hàng  không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại linh kiện điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ…tại các địa bàn trọng điểm, như tuyến Quốc lộ 1A, cửa khẩu quốc tế Cha Lo, không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, GLTM. Trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn lực lượng đã phát hiện, điều tra và xử lý 82 vụ/91 đối tượng; tổng giá trị hàng hóa thu giữ và xử lý ước tính 664.000.000 đồng; trong đó xử lý hình sự 01 vụ, xử phạt vi phạm hành chính số tiền 489.600.000 đồng.

Song song với việc tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh các loại tội phạm kinh tế và tham nhũng, công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Cảnh sát kinh tế ngày càng trong sạch, vững mạnh cũng được các cấp ủy Đảng quan tâm đúng mức. Hưởng ứng tích cực Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ ”, 100% CBCS trong lực lượng CSKT đăng ký bản cam kết thực hiện với những chỉ tiêu cụ thể, quyết tâm thực hiện Cuộc vận động đạt kết quả cao ngay từ những bước đầu. Tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các Nghị quyết của BCH Trung ương Đảng (Khóa XII), trọng tâm là Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo hướng hiệu quả, thiết thực. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục tư tưởng chính trị cho CBCS, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trẻ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tổ chức dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại các Nghĩa trang, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7), phổ biến gương người tốt, việc tốt trong các buổi giao ban thường ngày để CBCS học tập và noi theo. Đảm bảo các mặt hậu cần phục vụ chiến đấu, quản lý các nguồn kinh phí theo đúng quy định của Bộ Tài chính và của Ngành.

Tiếp tục phát huy những chiến công đã đạt được trong quá trình đấu tranh tội phạm kinh tế và tham nhũng, thời gian tới lực lượng Cảnh sát kinh tế, Công an Quảng Bình tập trung làm tốt những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục nâng cao chất lượng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý các loại tội phạm trên lĩnh vực kinh tế, tập trung vào một số lĩnh vực phức tạp, dễ phát sinh tội phạm như: Thuế, xây dựng cơ bản, tài chính… Bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình nổi lên trên lĩnh vực kinh tế, tập trung những vấn đề kinh tế – xã hội nổi cộm như quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh, tình hình kê khai, chi trả tiền bồi thường do sự cố ô nhiểm môi trường biển miền Trung… Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan hữu quan những sơ hở trong quản lý kinh tế để kịp thời bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, chính sách pháp luật, bịt kín sơ hở, phục vụ tốt phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các loại tội phạm kinh tế.

2. Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu, kinh doanh trái phép, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; các hình thức kinh doanh đa cấp, tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đạt kết quả cao. Tập trung đánh mạnh các loại tội phạm buôn bán, vận chuyển hàng cấm; hành vi sử dụng và tiêu thụ hàng hóa (Thực phẩm chức năng, linh kiện điện tử, áo quần, đồ gia dụng…) kém chất lượng, không có nguồn gốc hợp pháp, các loại hàng giả trong lĩnh vực vật tư; phân bón nông nghiệp…; góp phần ổn định tình hình kinh doanh, ANTT trên địa bàn tỉnh nhà.

3. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án kinh tế, tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiên quyết không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm; thu hồi nhanh chóng tài sản của Nhà nước bị thất thoát. Chấp hành nghiêm các quy định trong điều tra, xử lý tội phạm; trong tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố. Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc, nâng cao hiệu quả phát hiện, điều tra, xử lý án kinh tế và tham nhũng của Công an các huyện, thành phố và thị xã; chấn chỉnh, xử lý kịp thời các vi phạm trong công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế. Chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng như Hải quan, Thuế, Kiểm toán, Thanh tra và các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Công an nhằm thường xuyên trao đổi thông tin, phát hiện, điều tra và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực kinh tế.

4. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua “Ghi Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt, vì nước vì dân” gắn liền với việc thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Kết hợp chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” theo nội dung sinh hoạt toàn khóa và nội dung chuyên đề hằng năm. Nâng cao chất lượng CBCS, nhất là việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương và ứng xử với người dân; góp phần xây dựng lực lượng CAND ngày càng vững mạnh.

Trung úy Nguyễn Thị Minh Huyên         

Phòng Cảnh sát DDTTP về TTQLKT và Chức vụ