Phát huy truyền thống 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Quảng Bình tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT trong tình hình mới

25

Ngày 08/12/2008, đồng chí Lê Thế Tiệm – Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định số 2148/QĐ-BCA lấy ngày 18/4/1946 là ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát Hình sự. Trải qua 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSHS nói chung, lực lượng CSHS Công an Quảng Bình nói riêng đã không ngừng nỗ lực, cố gắng, vượt qua muôn vàn hiểm nguy, gian khổ, luôn sát cánh cùng toàn lực lượng bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, từng bước khẳng định được vai trò, vị trí hết sức quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ TTATXH, là một trong những công cụ chuyên chính trọng yếu của Đảng, Nhà nước trên mặt trận đấu tranh chống tội phạm hình sự.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, bám sát nhiệm vụ chung của chính quyền cách mạng và nhiệm vụ cụ thể của lực lượng CAND, lực lượng CSHS Công an Quảng Bình đã ngày đêm bám sát địa bàn nắm tình hình, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hoạt động của tội phạm hình sự, bài trừ tệ nạn xã hội do chế độ cũ để lại, bảo vệ tuyệt đối an toàn các chiến dịch vận tải, bảo vệ lực lượng Quân sự hành quân, trú quân, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các quy định về giữ gìn an ninh trật tự công cộng, nêu cao tinh thần cảnh giác. Những kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội trong giai đoạn này không những bảo vệ tài sản, tính mạng cho nhân dân, trừng trị thích đáng bọn tội phạm mà còn tạo điều kiện thuận lợi phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Trong những năm tháng kháng chiến gian khổ, lực lượng CSHS Công an Quảng Bình đã từng bước trưởng thành cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và năng lực nghiệp vụ, xứng đáng là một lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự diễn ra trong điều kiện cả nước có chiến tranh, Quảng Bình là hậu phương trực tiếp của tiền tuyến lớn miền Nam. Mọi sức người, sức của chi viện cho chiến trường đều qua đất Quảng Bình. Lực lượng CSHS Công an Quảng Bình đã nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng và các phương châm, nguyên tắc công tác của ngành, kết hợp chặt chẽ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự với các mặt công tác phòng, không, sơ tán, bảo vệ mạch máu giao thông vận tải, bảo vệ vật tư hàng hóa, tài sản của Nhà nước phục vụ chi viện cho chiến trường. Hình ảnh người CSHS giữa bom rơi, đạn nổ vẫn tuyên truyền vận động nhân dân “Sống cho sạch, rách cho thơm”, “Cho  không lấy, thấy không xin, của công giữ gìn, của rơi trả lại” vẫn còn in đậm trong tâm trí của người dân Quảng Bình.Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, tích cực góp phần đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, mặc dù trong điều kiện chiến tranh ác liệt, các phương tiện  nghiệp vụ phục vụ công tác điều tra còn rất thiếu thốn, nhưng lực lượng CSHS Công an Quảng Bình đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, tổ chức điều tra khám phá kịp thời nhiều trọng án với những tình tiết phức tạp như vụ Nguyễn Văn Liêu, Phó trưởng phòng lương thực huyện Quảng Trạch giết vợ (năm 1967); vụ Dương Văn Nghiêu giết người xảy ra tại Bố Trạch ( năm 1970); vụ Phan Hồng Khanh, xã đội trưởng xã đội Lê Hóa (Tuyên Hóa) giết 2 chị em Hòa, Thế (năm 1973)…

Bước vào thời kỳ đổi mới, dưới tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, sự mở cửa hội nhập quốc tế, đã làm cho tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, những phương thức hoạt động mới như tội phạm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, tội phạm mang yếu tố nước ngoài… Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, lực lượng CSHS đã có nhiều đổi mới cả về tư duy và tổ chức thực hiện  biện pháp nghiệp vụ, không ngừng xây dựng lực lượng vững mạnh về mọi mặt nên đã kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, từng bước nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá án. Các vụ trọng án xảy ra giai đoạn này đã được khám phá trên 90%, nhiều ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, côn đồ hung hãn đã được đấu tranh triệt xóa. Đặc biệt trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và chào mừng kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng CSHS, chỉ hơn 1 tháng ra quân, lực lượng CSHS đã lập nhiều chiến công xuất sắc, nhiều vụ án, chuyên án được điều tra khám phá kịp thời như vụ giết người, chôn xác tại nhà trọ ở 48 đường Trường Chinh, Bắc Lý, Đồng Hới. Chỉ sau 1 ngày phát hiện vụ đã bắt giữ đối tượng gây án. Qua đấu tranh đối tượng khai nhận đã gây ra vụ án trên vào khoảng tháng 8/2010. Đấu tranh chuyên án “07-17T” và “817-T”  bắt giữ 02 đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm két sắt tại thị xã Ba Đồn và Bố Trạch với thiệt hại trên 1 tỷ đồng; chuyên án “017 CĐ” triệt xóa nhóm đối tượng hình sự cộm cán chuyên cưỡng đoạt tài sản của những người thu mua hải sản tại cảng Hòn La và bến sông Roòn thuộc huyện Quảng Trạch; chuyên án “118-L”, bắt giữ đối tượng lừa đảo 150 triệu đồng thông qua mạng xã hội Facebook. Đây là một trong những thủ đoạn phạm tội mới của đối tượng, rất khó xác  minh, đấu tranh nhưng không một khó khăn nào có thể khuất phục được bản lĩnh của những người chiến sĩ CSHS. Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2017, lực lượng CSHS toàn tỉnh đã có 29 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hàng chục lượt CBCS được các cấp tặng thưởng Bằng khen, Giấy khen.

Từ những thành tích trên có thể khẳng định rằng, qua 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSHS Công an Quảng Bình đã không ngừng phát triển cả về tổ chức, lực lượng và chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong giai đoạn lịch sử nào cũng được xác định là một lực lượng nghiệp vụ sắc bén của ngành Công an. Qua các giai đoạn cách mạng khác nhau, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng CSHS Công an Quảng Bình cũng luôn trung thành  với Đảng, tận tụy với dân, đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Phan Cẩm Hạnh