Phát huy vai trò trách nhiệm của Hội đồng mục vụ giáo họ Thanh Sơn, xã Quảng Thanh, Quảng Trạch với công tác xây dựng mô hình “Thôn an toàn”

89

Ngày 08/8/2017, Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban chỉ đạo 138 huyện Quảng Trạch chỉ đạo Đảng ủy, UBND xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Thôn an toàn”. Để hưởng ứng và triển khai chủ trương của Đảng ủy, UBND xã, đại diện các ban, ngành của xã, các thôn và đại diện các họ giáo trên địa bàn đã phát biểu hưởng ứng tích cực. Đặc biệt, ông Nguyễn Văn Hòa đại diện Hội đồng mục vụ (HĐMV) giáo họ Thanh Sơn đã biểu thị trách nhiệm của mình đối với công tác vận động bà con giáo dân tham gia bảo vệ ANTT và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với nội dung rất cụ thể, đó là:

Mọi người đều khao khát tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn, trong gia đình và ngoài xã hội. Sự bình an trong tâm hồn của mỗi người Công giáo có thể tìm được qua việc siêng năng đi lễ nhà thờ, suy niệm lời Chúa. Nhưng sự bình an trong gia đình, nhất là sự bình an ngoài xã hội là điều mà khó có thể tìm được nếu không có sự chung tay, góp sức của mỗi thành viên trong gia đình, mỗi công dân trong xã hội và vai trò của chính quyền.

Đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội là mong muốn chung của mỗi một người dân. Vấn đề này luôn được các cha qua các thời kỳ quan tâm, thường xuyên tuyên truyền, vận động giáo dân tự giác chấp hành; đồng thời đặt ra các quy định và chỉ đạo HĐMV giáo họ có biện pháp phát hiện, xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm. Do vậy, khi được chính quyền xã có chủ trương xây dựng mô hình “Thôn an toàn” cả cha và bản thân các thành viên HĐMV giáo họ chúng tôi đề nhất trí tán thành cao.

Đại diện Ban cán sự các thôn và Hội đồng mục vụ giáo họ ký cam kết thực hiện mô hình

Quá trình chuẩn bị xây dựng mô hình, chính quyền địa phương đã thực hiện hết sức dân chủ, tạo điều kiện tối đa cho giáo hội, trực tiếp là HĐMV chúng tôi cùng tham gia, thể hiện như:

– Chính quyền xã đã nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, mời HĐMV tham gia thảo luận, góp ý xây dựng từ nội dung, tiêu chí của mô hình, bản cam kết của HĐMV, các hộ dân đến cách thức triển khai thực hiện trước khi tổ chức hội nghị chính thức triển khai ở cấp xã.

– Chủ tịch HĐMV họ giáo bố trí tham gia Ban chỉ đạo xây dựng mô hình “Thôn an toàn” và làm Tổ viên của các Tổ nhân dân tự quản tại thôn.

Với cách làm của chính quyền địa phương, bản thân tôi cũng như các thành viên HĐMV cảm thấy mình thật sự được tôn trọng, xác nhận rõ hơn trách nhiệm, công việc của mình để thực sự đồng hành cùng nhân dân trên địa bàn xã như lời Thánh Phaolô đã dạy: “Phải cộng tác với chính quyền để xây dựng xã hội trong tinh thần tôn trọng chân lý, công bằng, liên đới và tự do”.

Chính từ nhận thức đó, thời gian qua, với cương vị là Chủ tịch HĐMV giáo họ, bản thân tôi luôn chấp hành và vận động giáo dân thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; tổ chức thực hiện các hoạt động về tín ngưỡng tôn giáo trong khuôn khổ của Hiến pháp và pháp luật quy định. Tuyên truyền, vận động bà con giáo dân tham gia thực hiện tốt các phong trào của xã nhà, vận động mọi người ký cam kết thực hiện mô hình “Thôn an toàn” trong thời gian tới, nhằm giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư, sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

Trong các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng cơ sở thờ tự và các dịp lễ trọng, HĐMV giáo họ đều xin phép cha xứ báo cáo với chính quyền đầy đủ, tổ chức thực hiện đúng thời gian, đúng quy trình, thủ tục, quy định pháp luật; phối hợp với Ban Công an xã thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong các ngày lễ lớn của giáo hội. Do vậy, trong giáo họ không có các biểu hiện vi phạm các chính sách về tín ngưỡng tôn giáo, không để xảy ra các biểu hiện chống đối chính quyền, gây mất đoàn kết giữa lương và giáo.

Quá trình thực hiện mô hình, bên cạnh những hoạt động theo hướng dẫn, chỉ đạo của chính quyền, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở giáo họ còn được sự quan tâm chỉ đạo của Cha. Từ khi Cha phó xứ về phụ trách đã yêu cầu giáo dân các đám cưới không tổ chức đêm thanh niên, được bà con giáo dân đồng tình hưởng ứng cao, nên không còn tình trạng than niên uống rượu say gây gỗ đánh nhau làm mất an ninh trật tự.

Những phong trào chung của xã nhà đã kết hợp hài hòa với các phong trào của giáo hội nên tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian qua được ổn định, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, không có vụ việc ANTT phức tạp xảy ra, không có tranh chấp mâu thuẫn kéo dài khó giải quyết, các sự việc, hiện tượng liên quan đến lĩnh vực an ninh trật tự, an ninh nông thôn đều được nắm bắt, phối hợp giải quyết kịp thời; các mâu thuẫn được hòa giải ngay tại cơ sở thôn xóm; bà con giáo dân được an toàn, yên tâm phấn khởi tham gia sinh hoạt tôn giáo theo nhu cầu chính đáng. Đó là điều mà bản thân tôi, các thành viên HĐMV giáo họ và bà con giáo dân đều cảm nhận được và đang tích cực giữ vững những thành quả bước đầu đã gặt hái được. Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện mô hình “Thôn an toàn”, bản thân mỗi người công giáo sẽ cố gắng hơn nữa trong chấp hành pháp luật chung, mỗi cộng đồng giáo họ sẽ phải tích cực hơn nữa trong cuộc đấu tranh chống cái xấu, cái ác để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, công giáo nhằm xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn, an ninh hơn cho chúng ta và thế hệ tương lai. Chúng tôi, mỗi người giáo dân sẽ cam kết với nhau, cam kết với Cha và đồng lòng cam kết với chính quyền cùng nhau xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

P. V.Đ