Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

617

Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ các sự kiện lớn và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cùng với nhiệm vụ phòng chống “giặc lửa” và cứu nạn, cứu hộ nhân dân, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã làm tốt công tác dân vận khi vận động người dân giao nộp 02 khẩu súng tự chế và 15 hộp pháo hoa, loại 36 ống, trọng lượng 26,7kg.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch tăng cường công tác PCCC và CNCH trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trong đó, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH. Chủ động nắm, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình để triển khai phương án bảo đảm an toàn PCCC kịp thời, tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố, không để xảy ra cháy lớn, nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Từ công tác tuyên truyền, CBCS phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã vận động anh Nguyễn Đình Luật, sinh năm 1995 ở phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới tự nguyện giao nộp 04 hộp pháo hoa, loại 36 ống, trọng lượng khoảng 5,8kg. Trước đó, anh Trần Đạt, sinh năm 1991, trú tại thôn Trúc Ly, huyện Quảng Ninh cũng đã tự nguyện giao nộp 08 hộp pháo với trọng lượng 11kg; ông Trương Văn Đức, trú tại phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới giao nộp 03 hộp pháo hoa, loại 36 ống, trọng lượng khoảng 4,3 kg và ông Trần Văn Vượng, sinh năm 1976, trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch cũng đã chủ động giao nộp 04 hộp pháo hoa, loại 36 ống, trọng lượng khoảng 5,6kg tại trụ sở phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh.

Người dân tự nguyện giao nộp pháo tại trụ sở phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh.

Cũng nhờ sự vận động khéo léo, hợp tình hợp lý, ngày 19/12/2020, ông Nguyễn Văn Vinh đã hiểu việc cất giữ cũng như sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ là trái pháp luật nên đã tự nguyên giao nộp 02 khẩu súng tự chế cho Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH. Đây là 02 khẩu súng ông vinh nhặt được trên đường làm rẫy về, gần đường tránh thành phố Đồng Hới qua địa bàn xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở và quần chúng nhân dân trong công tác PCCC và CNCH, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra trên địa bàn. Gần đây nhất, vào ngày 17/12/2020, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ cháy tàu đánh cá của anh Trương Hùng tại thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, lực lượng Cảnh sát  PCCC và CNCH đã nhanh chóng có mặt và triển khai đội hình chữa cháy. Sau hơn 2 giờ lặn lộn với đám cháy, CBCS đã khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy trên tàu anh Hùng, bảo vệ được tài sản cũng như 4 tàu cá bên cạnh. Điều đặc biệt là người dân đã viết thư cảm ơn đối với phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh. Trong thư có đoạn viết: “Từ sâu thẳm trong lòng, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến lực lượng Cảnh sát PCCC, Công an Quảng Bình đã không ngại nguy hiểm để cứu giúp tài sản của chúng tôi”.

Thời gian từ nay đến Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các mặt công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền các  hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong nhân dân. Qua đó góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn về phòng chống cháy nổ, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón tết Tân Sửu 2021 an toàn, vui tươi và lành mạnh.

N.O