Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tăng cường bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy những ngày giáp tết Nguyên đán

160

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, các cơ sở kinh doanh dịch vụ sẽ tập trung hàng hóa để phục vụ nhu cầu mua sắm của bà con, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Do đó, để ngăn ngừa tối đa những vụ cháy có thể xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Quảng Bình đã tăng cường hướng dẫn các biện pháp an toàn phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhằm giảm thiểu tối đa các vụ cháy trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng PCCC&CN,CH kịp thời cứu người bị nạn tại buổi diễn tập

Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình có 07 khu công nghiệp, 10 cụm công nghiệp làng nghề, 02 khu kinh tế, với hàng trăm doanh nghiệp; các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, chợ, nhà cao tầng ngày một gia tăng, với nhiều loại hình ngành nghề đa dạng. Tại nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, cuối năm cũng luôn là thời điểm để các doanh nghiệp đẩy mạnh gia tăng sản xuất, đây cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng cháy nổ dễ xảy ra.

Lực lượng PCCC cơ sở thực hành sử dụng bình chữa cháy

Có thể thấy rằng, nguy cơ cháy dịp cuối năm thường tăng cao hơn các thời điểm khác bởi vì thời điểm này thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí rất thấp, vật liệu khô rất dễ bắt cháy. Đặc biệt, gần tết là dịp các cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tập trung nhiều hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng lửa, điện và nhiên liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh tăng cao. Việc tăng ca, tăng thiết bị sản xuất trong khi hệ thống điện không thay đổi dẫn đến quá tải, chập mạch gây cháy. Việc sử dụng lửa, điện, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã phục vụ sinh hoạt trong dịp Tết tại các gia đình cũng tăng cao so với thời gian trước. Đó chính là  những yếu tố tiềm ẩn cháy nổ gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh, đã tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra và hướng dẫn xử lý sự cố cháy tại các doanh nghiệp. Cụ thể đã tiến hành tuyên truyền cho 17 đội PCCC cơ với 346 người tham dự; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 13 cơ sở với 514 người tham gia; tổ chức kiểm tra PCCC 237 lượt cơ sở phát hiện và xử lý 36 trường hợp vi phạm ra quyết định phạt tiền 30 triệu đồng.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ dịp cuối năm, đặc biệt là trước trong và sau Tết Nguyên đán năm 2021, ngoài sự vào cuộc của lực lượng PCCC, mỗi doanh nghiệp, hộ gia đình cần chủ động giám sát các nguồn nhiệt và bổ sung các phương án chữa cháy hợp lý, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở mọi người xung quanh cần tăng cường kiểm tra để kịp thời phát hiện các nguy cơ cháy để kịp thời xử lý để đón tết một cách an toàn

Đinh Hồng (Phòng PCCC&CNCH)