Phòng CSGT – Công an tỉnh với hiệu quả từ mô hình vận động thu hồi vũ khí vật liệu nổ

2093

Xác định công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK,VLN, CCHT) trong nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, thời gian qua, Phòng CSGT- Công an tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm nâng cao hiệu quả mô hình này, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ TTKSGT đường bộ trên tuyến đường HỒ Chí Minh vận động người dân giao nộp pháo nổ

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Bình, cán bộ, chiến sỹ Phòng CSGT – Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo và các văn bản hướng dẫn thi hành; cách nhận biết, mức độ nguy hiểm, tác hại của vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Thông qua đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo cho lực lượng chức năng, trong đó, có lực lượng CSGT. Đồng thời, tích cực phát hiện, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.

Đội CSGT Đường sắt vận động người dân giao nộp pháo nổ và súng cồn tự chế tại đường ngang

Thượng tá Trần Đức Dương- Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình chia sẻ, “Đơn vị đã gắn liền công tác vận động, thu hồi VK,VLN,CCHT với công tác chuyên môn của đơn vị trong từng lĩnh vực cụ thể trên các tuyến đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa. Nhiều cán bộ chiến sỹ đã có những sáng tạo, cách làm hay đổi mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là tranh thủ gặp gỡ vận động những người có uy tín, chức sắc để tuyên truyền vận động người dân tự giác giao nộp, chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK,VLN,CCHT, cũng như tham gia phát hiện tố giác và phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan.”

Tổ TTKS trên tuyến QL12A vận động thu hồi thuốc nổ
Đội CSGT Đường thủy vận đồng ngư dân giao nộp thuốc nổ

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, cách làm hay, chỉ tính riêng từ đầu tháng 5/2021 đến nay Phòng CSGT – Công an tỉnh đã vận động thu hồi 15 hộp pháo nổ các loại với tổng trọng lượng gần 23 kg, 1 khẩu súng cồn tự chế, nhiều thuốc nổ và kíp nổ các loại.

BCH Phòng CSGT trao thưởng cho các tổ công tác thực hiện tốt việc vận động, thu hồi VK,VLN,CCHT và pháo nổ

Thời gian tới Phòng CSGT sẽ tiếp tục tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác vận động, thu hồi cũng như phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ VK, VLN, CCHT và pháo. Qua đó, nhằm góp phần giữ vững tình hình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông để cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, tốt đẹp.

                    Thanh Hải – Phòng CSGT