Phòng CSGT Công an Quảng Bình quyết liệt ra quân đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn, an ninh sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất

191

 Đã thành quy luật, cứ vào dịp trước và sau Tết Nguyên Đán, thì tình trạng xe ô tô khách vi phạm, đặc biệt là lỗi chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ quy định nhằm tăng chuyến, tăng khách kiếm thêm lợi nhuận của các nhà xe, lái xe theo đó tăng cao. Đáng chú ý nhất là tình trạng xe khách vi phạm chở quá số người quy định và tìm mọi cách để sang khách, trốn tránh sự kiểm tra của các lực lượng chức năng. Không những thế nhiều lái xe còn phóng nhanh, vượt ẩu để tranh giành hành khách, xe chạy không có luồng tuyến, sổ nhật trình, xác nhận hai đầu bến, tuyến đường chạy làm cho hoạt động giao thông càng trở nên phức tạp, lộn xộn và nguy hiểm kéo theo những hậu quả khó lường.

Với nhiều thủ đoạn tinh vi, các nhà xe, lái xe khi biết sắp đến nơi có tổ tuần tra kiểm soát thì tìm cách cho khách xuống và chuyển tải khách bằng xe máy, xe ô tô du lịch đi qua hoặc đi đường vòng qua trạm kiểm soát nhằm tránh được sự kiểm tra chặt chẽ của các lực lượng chức năng. Nhiều chủ xe, lái xe còn tận dụng tối đa thời gian chạy xuyên ngày đêm không nghỉ để tích cực quay vòng, tăng chuyến kiếm thêm thu nhập. Mặt khác, do ý thức và thói quen sinh hoạt của người dân đã tác động không nhỏ đến TTATGT, vì thuận tiện trong việc đón xe, nên nhiều người dân thay vì vào bến mua vé, họ lại đứng ngay đường Quốc lộ 1A để đón xe đã ảnh hưởng không nhỏ tình trạng TTATGT trên các tuyến đường trọng điểm.
Trước tình trạng đó, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động phối hợp với Công an huyện Lệ Thủy, Công an xã Sen Thủy, Sở GTVT, Kho bạc nhà nước tỉnh huy động lực lượng, trang thiết bị khoa học kỹ thuật tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các trường hợp xe khách đi qua địa bàn tỉnh. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra lưu động, kết hợp với hóa trang mật phục kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Với mục tiêu tạo điều kiện cho các phương tiện vi phạm, Phòng CSGT Công an Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng liên ngành lập các tổ cơ động xử phạt tại chỗ đối với các phương tiện vi phạm TTATGT, tiến hành chuyển tải khách ngay tại hiện trường, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm và tạo điều kiện cho các phương tiện vi phạm cũng như hành khách lưu thông theo đúng lịch trình.

 

Lực lượng CSGT kiểm tra tất cả các xe khách đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình

Tại mỗi chốt TTKSGT cơ động được Phòng CSGT Công an Quảng Bình bố trí một điểm xử phạt tại chỗ, gồm các lực lượng liên ngành như Kho bạc nhà nước, Thanh tra giao thông, Ban chuyển tải tỉnh và một đồng chí chỉ huy Phòng CSGT thường trực xem xét giải quyết và ra quyết định xử phạt tại chỗ đối với từng phương tiện vi phạm. Như vậy, thay vì phải mất nhiều thời gian, công sức và chi phí tốn kém để đến trực tiếp tại Phòng CSGT Công an tỉnh xử lý biên bản thì ngay tại thời điểm vi phạm, các nhà xe có thể trực tiếp đóng tiền phạt tại chỗ, sang khách ngay tại hiện trường. Giải quyết kịp thời, nhanh chóng và theo hướng gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản của việc xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vi phạm cũng như tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ. Nhất là đảm bảo cho hành khách tiếp tục hành trình được an toàn.
Ngay ngày đầu ra quân, đảm bảo TTATGT sau tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ca tuần tra kiểm soát từ 7h00 đến 15h00 ngày 23/2/2018, đã phát hiện và lập biên bản gần 100 trường hợp vi phạm, dự kiến tiền phạt khoảng 300 triệu đồng, đã có 40 trường hợp nộp phạt ngay tại chỗ thu vào Kho bạc nhà nước hơn 68 triệu đồng. Đáng chú ý là phát hiện và xử lý nghiêm 02 trường hợp chở quá hơn 10 người trên xe. Còn lại các lỗi tập trung là chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, chủ xe giao xe cho người làm công chở quá số người quy định, tự ý lắp thêm giường để chở khách và bỏ hàng hóa trong khoang chở khách…

Phương tiện chở quá nhiều người trên xe

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh sau tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng, mong rằng mọi người tham gia giao thông nhất là các nhà xe, chủ xe kinh doanh cần phải nâng cao nhận thức, chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; các quy định về chở đúng số người quy định, đi đúng tốc độ, nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Từng bước hình thành thói quen, ý thức tự giác trong việc chấp hành luật giao thông không để xảy ra tai nạn gây thiệt hại về tính mạng tài sản của mình và của người khác.
                                                                                                                                                                          Lan Hương – Thùy Trang