Phòng CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện vận tải ô tô ngay sau tết

197

Ngay sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020 dự báo tình trạng xe ô tô kinh doanh vận tải vi phạm hành chính về TTATGT gia tăng, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình đã triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp nhằm đảm bảo cho hoạt động giao thông trên các tuyến trọng điểm được đảm bảo an toàn, thông suốt và góp phần kiềm chế tai nạn giao thông.

Ngay trong ngày 30-1 (ngày mồng 6 tết), Phòng CSGT Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện và trang thiết bị khoa học kỹ thuật tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các trường hợp xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa đi qua địa bàn tỉnh. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, trang thiết bị kỹ thuật như camera giám sát đo tốc độ tự động, máy đo tốc độ cầm tay, máy đo nồng độ cồn, máy test ma túy, tuần tra lưu động, kết hợp với hóa trang mật phục kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra phương tiện vận tại ô tô khách trong đợt cao điểm.

Với mục tiêu tạo điều kiện cho các phương tiện vi phạm, Phòng CSGT Công an Quảng Bình đã chủ động phối hợp với các lực lượng liên ngành như Sở Giao thông Vận tải, Kho bạc Nhà nước tỉnh lập các tổ cơ động xử phạt tại chỗ đối với các phương tiện vi phạm TTATGT. Việc triển khai bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, giải quyết nhanh gọn, tiết kiệm và tạo điều kiện cho phương tiện vi phạm cũng như hành khách lưu thông theo đúng lịch trình. Tại mỗi chốt TTKSGT cơ động đều được Phòng CSGT Công an tỉnh bố trí một điểm xử phạt tại chỗ, gồm các lực lượng liên ngành Kho bạc nhà nước và một đồng chí chỉ huy Phòng CSGT thường trực xem xét giải quyết và ra quyết định xử phạt tại chỗ đối với từng phương tiện vi phạm.

Như vậy, thay vì phải mất nhiều thời gian, công sức và chi phí tốn kém để đến trực tiếp tại Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình xử lý biên bản thì ngay tại thời điểm vi phạm thì người vi phạm có thể trực tiếp đóng tiền phạt tại chỗ. Giải quyết kịp thời, nhanh chóng và theo hướng gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được những nguyên tắc cơ bản của việc xử lý vi phạm hành chính, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người vi phạm cũng như tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ. Nhất là đảm bảo cho hành khách tiếp tục hành trình được an toàn.

Xử phạt các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, song song với công tác tổng kiểm soát phương tiện, Phòng CSGT Công an tỉnh cũng đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã xử lý chuyên đề vi phạm đậu đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, sang khách, xuống khách, tăng bo khách trốn tránh sự kiểm tra kiểm soát tại các ngã ba, ngã tư trọng điểm.

Do vậy, mặc dù lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến tăng cao, nhưng tình hình TTATGT vẫn được giữ vững, ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện được nâng cao, các trường hợp vi phạm giảm so với các năm trước. Ngay ngày đầu ra quân (ngày 30-1), Phòng CSGT đã phát hiện và lập biên bản 92 trường hợp vi phạm, dự  kiến tiền phạt khoảng 200 triệu đồng, trong đó có 20 trường hợp nộp phạt ngay tại chỗ thu vào Kho bạc nhà nước hơn 40 triệu đồng. Tập trung ở các lỗi chạy quá tốc độ quy định, tự ý lắp thêm giường chở khách, để hàng hóa trong khoang chở khách..vv..

    Trần Tuấn – Lan Hương