Phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” là động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Công an thị xã Ba Đồn

71

Trong những năm qua, tình hình an ninh, trật tự của tỉnh Quảng Bình nói chung và thị xã Ba Đồn nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp; các thế lực thù địch và bọn phản động tiếp tục thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ, gây rối ANTT nhằm chống phá ta trên tất cả các mặt; một số lĩnh vực về an ninh xã hội còn tiềm ẩn nhiều yếu tố có thể gây mất ổn định. Đặc biệt gần đây, hoạt động của số đối tượng cực đoan trong tôn giáo, số đối tượng chống đối chính trị thuộc “Hội anh em dân chủ” đã lợi dụng sự cố môi trường biển để kích động, tập trung đông người biểu tình, gây rối an ninh trật tự. Gia tăng những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Những dấu hiệu “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” có xu hướng ngày càng rõ nét. Các băng nhóm tội phạm hình sự, ma túy, trộm cắp, cướp giật tài sản hoạt động có tính chất manh động; tình trạng mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường hoạt động hết sức tinh vi.

Hưởng ứng phong trào thi đua Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Thị ủy, UBND thị xã Ba Đồn, cán bộ, chiến sỹ Công an thị xã Ba Đồn trên dưới một lòng đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đảm bảo và giữ vững ANTT trên địa bàn. Đơn vị đã chủ động  tham mưu, thực hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả mọi âm mưu hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và đối tượng cực đoan, phản động; triệt xóa nhiều ổ nhóm tội phạm; bảo vệ an toàn tuyệt đối các hoạt động chính trị – xã hội diễn ra trên địa bàn, giữ vững ANTT, phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Để làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, BCH Công an thị xã đã chỉ đạo CBCS thường xuyên tuần tra bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình từng địa bàn, phản ánh kịp thời những diễn biến ở địa bàn mình phụ trách. Lực lượng An ninh, XDPT&QLBVDP cơ sở các xã, phường có nhiệm vụ thường xuyên bám địa bàn, gặp gỡ, tiếp xúc để nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của nhân dân, từ đó tham mưu với cấp ủy, chính quyền  ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành “điểm nóng”.

Song song với việc phát huy vai trò của lực lượng làm công tác an ninh trật tự ở cơ sở, Công an thị xã còn đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thông qua phong trào đã thu hút được các tầng lớp nhân dân tham gia trong việc đấu tranh tố giác tội phạm. Đặc biệt là những người có uy tín trong dòng họ đã tích cực làm cầu nối tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Nhờ đó, nhận thức của nhân dân trong công tác đấu tranh tố giác tội phạm đã được nâng cao.

Trong công tác điều tra, CBCS Công an thị xã luôn xử lý các vụ việc đúng pháp luật, đúng quy trình không để xảy ra oan sai trong điều tra, không bỏ lọt tội phạm, phân công CBCS bám sát địa bàn, tổ chức tốt công tác nắm tình hình, quản lý chặt đối tượng, gần dân, hiểu dân, lắng nghe ý kiến nhân dân, chủ động đề ra các giải pháp phòng, chống có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội. Khi nhận tin báo, tin tố giác tội phạm, bất kể ngày đêm không ngại khó khăn gian khổ, khẩn trương có mặt tại hiện trường làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, tất cả vì nhân dân phục vụ.

Từ hiệu quả của việc phát động phong trào thi đuaGhi sổ vàng lập công, mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” giúp tỷ lệ điều tra khám phá án năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể năm 2014, kết quả điều tra khám phá án đã kết luận 46/55 vụ, bắt và lập hồ sơ xử lý 88 đối tượng, thu hồi tài sản 887.020.000 đồng trả cho người bị hại, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 83,6% trong đó triệt phá thành công 01 chuyên án/04 đối tượng. Năm 2015 kết quả điều tra phá án đã kết luận 56/62 vụ, bắt và lập hồ sơ xử lý 95 đối tượng, thu hồi tài sản 525.150.000 đồng trả lại cho người bị hại, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 90%, trong đó đấu tranh thành công 03 chuyên án/12 đối tượng. Năm 2016 đã kết luận 57/61 vụ, bắt và lập hồ sơ xử lý 107 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 784.730.000 đồng trả lại cho bị hại, tỷ lệ điều tra phá án đạt 93,44% trong đó đấu tranh triệt phá thành công 05 chuyên án/13 đối tượng.

Công tác quản lý Nhà nước về TTATXH đã có nhiều chuyển biến rõ nét, phục vụ ngày càng tốt hơn cho công tác quản lý xã hội, phòng chống tội phạm và phục vụ nhân dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Pháp lệnh số 16 về vận động thu hồi VK-VLN-CCHT, đã vận động thu hồi được 01 súng K54 và 60 viên đạn K54, 01 súng ngắn, 01 khẩu súng quân dụng, 01 quả đạn cối 122 ly, 24 súng cồn tự chế, 79 dao kiếm , 95 súng nhựa đồ chơi nguy hiểm, 02 gậy điện, 35 bộ kích điện; bắt quả tang 10 vụ/13 đối tượng tàng trữ, vận chuyển 144.74 kg pháo nổ các loại. Lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp cùng với lực lượng CSTT – CĐ triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, thường xuyên tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý hiệu quả các vụ việc xảy ra, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn thị xã, nhờ vậy tình hình TNGT trên địa bàn năm sau giảm hơn năm trước trên cả 03 tiêu chí (Về số vụ, số người chết và số người bị thương).

Thông qua tổ chức phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công”, công tác xây dựng, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến đã được đẩy mạnh, toàn diện, sâu rộng và quyết liệt hơn. Đại đa số CBCS có ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, thực dụng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong tu dưỡng, phấn đấu rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Nhiều tập thể, cá nhân lập được nhiều thành tích, được khen thưởng hoặc được công nhận các danh hiệu thi đua cao trên các lĩnh vực công tác và các hoạt động phong trào đều được tôn vinh, nêu gương, phổ biến nhân rộng để cán bộ, chiến sỹ nêu gương học tập. Trong những năm qua đã có 33 lượt tập thể  và 197 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng trong các đợt thi đua và khen thưởng đột xuất, trong đó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát và UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 12 lượt tập thể, 15 lượt cá nhân. Hai năm liền được Tổng cục Chính trị tặng Cờ thi đua đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở; 08 cá nhân được ghi “Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của Công an tỉnh. Công an thị xã Ba Đồn và 01 cá nhân được bình chọn 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2015; 24 cá nhân được “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân” của đơn vị.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến khó lường, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội đã và đang đặt ra yêu cầu hết sức khó khăn, phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Công an thị xã Ba Đồn tập trung đổi mới các mặt công tác, đổi mới phương thức đấu tranh, phối hợp với các lực lượng, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, kỷ luật của Ngành, nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng cho CBCS. Tăng cường vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp trong tổ chức thực hiện phong trào, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tiếp tục động viên, khích lệ cán bộ, chiến sỹ thực hiện tốt phong trào thi đua “Ghi sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân”, “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05-CT-TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị gắn với các cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Công an tỉnh phát động. Quyết tâm khắc phục những yếu kém, tồn tại phấn đấu đạt nhiều thành tích, chiến công mới, góp phần xây dựng lực lượng CAND thị xã Ba Đồn thực sự trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, xứng đáng với sự mong đợi, niềm tin yêu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị xã.

Thượng tá Vũ Thị Kim Oanh     

Phó Trưởng Công an thị xã Ba Đồn