Quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng “ngáo đá”  

966

 

 
Theo thông tin từ phòng Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an tỉnh Quảng Bình thì năm 2017, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở tỉnh ta vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Trong đó, tình hình đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có xu hướng gia tăng. Từ năm 2017 đến nay, các lực lượng chức năng đã thu giữ  được 8.751 viên ma túy tổng hợp, 165.151gam ma túy tổng hợp dạng đá và dạng ketamin. Từ số liệu thống kê thì toàn tỉnh có 2.438 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có 905 người nghiện ma túy với trên 80% người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.

 

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện nay giới trẻ đang tìm đến ma túy tổng hợp và các chất gây nghiện mới như một trào lưu, nó không chỉ hủy hoại sức khỏe, đe dọa tính mạng người nghiện mà còn gây nguy hiểm cho cộng đồng. Hầu hết người sử dụng ma túy tổng hợp thấy có cảm giác hưng phấn. Nhưng khi sử dụng loại ma túy này lâu dài sẽ dẫn đến lệ thuộc, làm con người không thể duy trì được các hoạt động hàng ngày. Ma túy tổng hợp có khả năng kích thích khiến cơ thể luôn ở trong tình trạng hoạt động tăng tốc hết công suất nên dễ gây kiệt sức ở các bộ phận, gây đột quỵ, suy gan, suy tim. Nếu ngưng sử dụng chất này, người nghiện không thể cảm thấy bất kỳ một thứ niềm vui nào trong cuộc sống, bị hoang tưởng, điên dại trong vài tuần và mất hẳn trí nhớ.

 

Số ma túy tổng hợp được thu giữ trong 1 vụ án tại phòng Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an tỉnh Quảng Bình.

Nhiều người cho rằng sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện vì đó là ma túy “sạch” nên một bộ phận giới trẻ “vô tư” sử dụng để thể hiện đẳng cấp của mình. Tuy nhiên, những vụ “ngáo đá” liên tiếp xảy ra trên địa bàn cả nước và ngay ở tỉnh ta cũng không hiếm trong thời gian qua cho thấy sự tàn phá khốc liệt và tác hại của loại ma túy cực độc, hiện chưa có phác đồ điều trị.

Đã có rất nhiều vụ án, gây “rúng động” trong thời gian gần đây mà báo chí đã đưa tin đều do đối tượng “ngáo đá” gây ra. Người sử dụng ma túy “đá” thường bị ảo giác, thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật như  giết người, cướp tài sản, bắt cóc trẻ em… có đối tượng còn tìm cách hủy hoại bản thân.

Trên địa bàn Quảng Bình, trong năm 2017 đã xảy ra 12 trường hợp đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị “ngáo đá”. Tuy những đối tượng “ngáo đá” chỉ mới dừng ở mức độ la hét, dọa nạt hay đập phá cố ý làm hư hỏng tài sản người khác nhưng đa phần đều có biểu hiện rất đáng sợ, đe dọa trực tiếp đến trật tự an toàn xã hội, đến tính mạng của người sống xung quanh. Điển hình như trường hợp của Nguyễn Ngọc M, sinh năm 1982, thường trú ở tổ dân phố 4, phường Đồng Phú, thành phố Đồng Hới đã dùng dao khống chế đứa con của mình khi bị “ngáo đá”. Hiện, gia đình đã đưa M đi điều trị tâm thần. Hay trường hợp của Phạm Văn S, sinh năm 1993, thường trú tại huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Khi S đi xe khách từ Nam ra Bắc, đến địa phận thôn Mỹ Duyệt, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy thì đối tượng xuống xe và trèo lên mái nhà của chị Hoàng Thị Liên. Lúc này quần chúng nhân dân trên địa bàn thấy đối tượng có biểu hiện bất thường nên vây bắt đối tượng và bàn giao cho Công an huyện Lệ Thủy. S khai nhận là nghiện ma túy đá, trong quá trình đi xe khách từ Nam ra Bắc, S có sử dụng ma túy đá. Trường hợp của Đinh Vương Th, sinh năm 1970 ở thôn Bắc Sơn, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa cũng là đối tượng sử dụng ma túy lâu năm. Đối tượng vừa sử dụng heroin vừa sử dụng ma túy đá và có biểu hiện “ngáo đá”, sau khi sử dụng ma túy đá, Đinh Vương Th thường có biểu hiện nói năng lảm nhảm, đi lang thang trên đường, có khi cầm theo dao gây hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân.

 

Hành vi mất kiểm soát của đối tượng bị “ngáo đá”

Để nâng cao công tác quản lý, phòng ngừa, xử lý đối tượng liên quan đến sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá”, trong năm 2017, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về MT, Công an tỉnh đã tập hợp tình hình, thống kê số liệu về 12 đối tượng “ngáo đá” vi phạm pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an khu vực, Công an cơ sở và các lực lượng nghiệp vụ khác rà soát, nắm tình hình hoạt động các quán bar, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke…nghi có liên quan đến ma túy tổng hợp để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn. Phối hợp Sở y tế, Hải quan và các lực lượng chức năng kiểm soát công tác quản lý, xuất nhập khẩu và phân phối các loại tiền chất, thuốc tân dược có chứa chất gây nghiện, hướng thần; quản lý Methadon ở cơ sở điều trị nghiện và các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế. Chủ động nắm tình hình, tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, cảm hóa, giáo dục người phạm tội; tổ chức triển khai các biện pháp cai nghiện ma túy, quản lý sau cai, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy, tạo cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự phát triển, lây lan tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Thời gian tới, để việc quản lý người sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá” đạt hiệu quả hơn, thiết nghĩ, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy nói chung, ma tý tổng hợp nói riêng và cách phòng ngừa khi gặp người có biểu hiện “ngáo đá”… đến các tầng lớp nhân dân, trong đó tập trung vào nhóm thanh thiếu niên. Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp và gia đình của họ tự nguyện khai báo tình trạng nghiện, tình trạng sử dụng ma tuý và cam kết không sử dụng ma tuý. Tích cực vận động người nghiện tham gia chương trình cai nghiện ma tuý tự nguyện tại các cơ sở chữa bệnh. Đồng thời, tiến hành đẩy mạnh công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng; tập trung đấu tranh xử lý các trường hợp mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp; có biện pháp quản lý cụ thể với từng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp và các loại chất ma túy khác gây ra hiện tượng ảo giác, “ngáo đá” trên địa bàn. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ đưa ra xét xử lưu động, xét xử điểm các vụ án do đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá” gây ra nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

 

Thiên Ca