Quảng Bình: Bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép

1347

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ hai đối tượng Phan Văn Mười, sinh năm 1976, trú tại Cửa Lò, Nghệ An và Vũ Thị Vân, sinh năm 1980, trú tại Diễn Châu, Nghệ An về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Hai đối tượng Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân tại Cơ quan điều tra

Trước đó, vào đầu tháng 3 năm 2020, Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân đã móc nối với đối tượng có tên Rois ở Indonesia để tổ chức cho 17 người Việt Nam xuất cảnh hợp pháp sang Indonesia theo diện đi du lịch rồi sau đó tìm cách vượt biển, xâm nhập trái phép sang Úc với chi phí mỗi người từ 15.000 đến 30.000USD. Tại Jakarta, Indonesia, Mười và Vân đã thu tiền cọc mỗi người 2.000USD và tổ chức mọi người di chuyển đến Makassar (Indonesia) đợi tàu biển đến đón sang Úc. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và không tìm được tàu lớn vượt biển nên đã có 6 người trong đoàn từ bỏ ý định đến Úc và quyết định hồi hương; còn lại 11 người đồng ý sang Úc bằng thuyền nhỏ. Các đối tượng đã tổ chức cho 11 người này vượt biển, nhưng do thuyền bị hỏng máy, trôi dạt vào vùng biển Đông Timor nên đã bị lực lượng chức năng tại đây bắt giữ.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Quang Văn – Việt Hùng