Quảng Bình: Mở phiên tòa xét xử trực tuyến tại phòng xử án đến Trại tạm giam  

540

Sáng ngày 09 tháng 4 năm 2022, lần đầu tiên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm  vụ án hình sự theo hình thức trực tuyến đối với bị cáo Ma Vàng (tên gọi khác Bun Vàng) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Phiên tòa diễn ra trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật đến điểm cầu 1 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình, nơi bị cáo đang bị tạm giam.

        

Phiên tòa xét xử trực tuyến được tổ chức tại điểm cầu 1, hội trường đơn vị Trại tạm giam Công an tỉnh, có sử dụng các thiết bị điện tử, liên kết với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép bị cáo và những người liên quan đến hoạt động tố tụng tham gia phiên tòa tại các địa điểm khác do Tòa án quyết định, nhưng vẫn đảm bảo trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia tất cả trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng trực diện, liên tục, công khai, có sự chứng kiến của các chủ thể vào cùng một thời điểm. Tại phiên tòa này, ngoài hình thức trực tuyến thì diễn biến tại phiên tòa không có gì khác biệt so với phiên tòa trực tiếp.

Việc triển khai phiên tòa xét xử trực tuyến đã đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay trong công tác phòng ngừa ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, tiết kiệm thời gian, lực lượng, phương tiện, … qua đó từng bước hỗ trợ hoặc thay thế xét xử trực tiếp tại Tòa án.

    

     Anh Tuấn (Trại tạm giam)