Quảng Bình – Phá chuyên án về pháo lớn nhất từ trước đến nay, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép gần 1 tấn pháo

2013

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá thành công chuyên án đấu tranh các đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép hàng cấm, bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Đăng Mười, sinh năm 1978 và Nguyễn Đăng Minh, sinh năm 2000, là con trai của Nguyễn Đăng Mười, cùng trú tại xã Hưng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, thu giữ gần 1 tấn pháo các loại.

Tống đạt quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đăng Mười
Lực lượng chức năng lấy lời khai đối với Nguyễn Đăng Minh

Lúc 11h, ngày 6 tháng 12 năm 2019, Phòng Cảnh sát Hình sự chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở và những nơi liên quan của Nguyễn Đăng Mười đã phát hiện, thu giữ 27 thùng pháo các loại, với tổng trọng lượng hơn 900kg; 2 xe ô tô, 6 điện thoại di động và 25 triệu đồng tiền mặt… Đây là chuyên án đấu tranh với các đối tượng tàng trữ pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Bình lớn nhất từ trước đến nay, thu giữ lượng lớn với gần 1 tấn pháo do nước ngoài sản xuất. Trước đó, vào ngày 29 tháng 11, lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình cũng đã bắt quả tang một giám đốc doanh nghiệp đang tàng trữ trái phép 50 hộp pháo với tổng trọng lượng gần 70kg.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng và những nơi liên quan thu giữ được gần 1 tấn pháo
Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng và những nơi liên quan thu giữ được gần 1 tấn pháo
Khám xét khẩn cấp chỗ ở của các đối tượng và những nơi liên quan thu giữ được gần 1 tấn pháo

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Quy định của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 xử lý tội sản xuất, tàng trữ, buôn bán, vận chuyển pháo nổ:

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6 kg đến dưới 40 kg sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40 kg đến dưới 120 kg sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

– Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120 kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

– Các hành vi gây rối trật tự công cộng do đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngô Quang Văn