Quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn PCCC

58

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Công an tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT, bảo vệ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sau 15 ngày thực hiện, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH quyết liệt thực hiện các giải pháp, góp phần đảm bảo ANTT, an toàn PCCC trên địa bàn, phát huy được sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh, trấn áp tội phạm.

Trong 15 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 01 vụ cháy xe ô tô tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh và 01 vụ CNCH đuối nước tại trại giam Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới. Ngay khi nhận được các tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng huy động lực lượng, phương tiện để tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy và CNCH một cách hiệu quả.

Cán bộ, chiến sỹ tham gia chữa cháy xe ô tô tại xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh

Để nhanh chóng, chủ động, kịp thời xử lý các tin báo, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phải tổ chức thường trực chiến đấu đảm bảo quân số và phương tiện; duy trì chế độ giao ban, giao ca hằng ngày và tổ chức bảo vệ cơ quan đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt chế độ kiểm tra, bảo dưỡng xe và máy bơm chữa cháy, phương tiện chữa cháy phục vụ công tác chiến đấu.

Song song với đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cũng đẩy mạnh các mặt công tác khác như:

Tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH, phối hợp với người đứng đầu các cơ sở tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC 11 cuộc, thời gian 176 giờ, có 305 người tham gia. Đối tượng được huấn luyện là thành viên Đội PCCC cơ sở, người làm việc trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Từ đó, nâng cao tinh thần cảnh giác, tích cực phòng ngừa giảm thiểu nguy cơ xảy ra cháy, nổ, đồng thời khi có cháy, nổ xảy ra thì tổ chức dập tắt kịp thời, không để cháy lan, cháy lớn.

Huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho Đội PCCC cơ sở

Làm tốt công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC và CNCH, trong 15 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm đã kiểm tra 440 lượt, lập 440 biên bản kiểm tra, kiến nghị 662 nội dung liên quan đến công tác PCCC và CNCH. Qua công tác kiểm tra, đã yêu cầu người đứng đầu cơ sở khắc phục những tồn tại, thiếu sót nhằm đảm bảo an toàn PCCC và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, cụ thể:

– Tham mưu UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với 03 trường hợp, với tổng số tiền phạt 325.300.000 đồng.

– Ra quyết định xử phạt đối với 12 trường hợp, với tổng số tiền phạt là 98.400.000 đồng.

– Ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 03 trường hợp, ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với 01 trường hợp.

Tiến hành phối hợp thực tập phương án chữa cháy 02 cuộc, phối hợp thực tập phương án CNCH 05 cuộc. Qua các buổi phối hợp thực tập phương án đã nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành, tổ chức chữa cháy của lực lượng chữa cháy cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, nâng cao năng lực phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia chữa cháy, nhằm tạo thế chủ động trước mọi tình huống.

Phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại Kho cảnh Sông Gianh

Thời gian tới của cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các mặt công tác, kiên quyết xử lý triệt để các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo ANTT, an toàn PCCC trên địa bàn tỉnh.

Xuân Long – PC07