Ra quân chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng – Chủ trương là đúng nhưng phải làm trúng mới hợp lòng dân và khả thi lâu dài

187

Trước tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, hành lang, vỉa hè giành cho người đi bộ để sử dụng phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán, làm nơi đậu, đỗ xe sai với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác đảm bảo ATGT, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị. Vừa qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới, Phường Hải Đình đã ban hành kế hoạch và đồng loạt ra quân chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn, tạo cảnh quan, môi trường thông thoáng, phục vụ cho người dân đi lại thuận lợi và an toàn.Trước mắt tập trung làm điểm tại các tuyến đường chính, khu phố văn minh trên địa bàn. Đây được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tậm đang được Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của phường triển khai thực hiện, góp phần xây dựng đô thị Đồng Hới ngày càng văn minh, hiện đại.

 

Một trong những vấn đề được Cấp ủy đảng,Chính quyền địa phương phường Hải Đình, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quan tâm hiện nay là làm gì và làm như thế nào để giải quyết dứt điểm và ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm hành lang ATGT phục vụ mục đích kinh doanh, buôn bán, làm nơi đậu, đỗ xe…

 

Cùng như nhiều địa phương khác, trong các ngày từ 22/3 đến ngày 28/3/2017, UBND phường Hải Đình đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các chủ hộ kinh doành và người dân có mặt bằng cho thuê  để kinh doanh, buôn bán, để vật liệu, đậu đỗ xe và những hộ gia đình trồng cây, xây dựng kiên cố làm hành lang lên xuống ….hiểu rõ về chủ trương của Đảng, chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh và UBND thành phố Đồng Hới về công tác đảm bảo TTATGT; tổ chức cam kết không kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường, gây mất ATGT. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền trực quan như treo băng rôn, xe loa, tại các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức, đoàn thể, hội nghị chuyên đề, họp dân, trên hệ thống Đài truyền thanh, truyền hình…cũng đã tạo được sự đồng thuận rất lớn của người dân.

 

 

Bác Võ Đức Chiêm, TDP Nam Thành, phường Hải Đình nói:

Tôi ủng hộ chủ trương nhưng phải làm đúng, trúng mới hợp lòng dân và có tính khả thi lâu dài.

 

 

 

 

 

 

 

Bác Trương Xuân Hoàng, Bí thư chi bộ 3, Đảng bộ Nam Thành, phường Hải Đình cho biết:

Chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự cộng cộng là chủ trương đúng đắn, hợp tình, hợp lý. Các cấp, các ngành đã vào cuộc thì cần phải làm quyết liệt, hiệu quả mới tạo được niềm tin trong nhân dân. 

 

 

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động mà trong các ngày qua đã có hàng trăm hộ kinh doanh, hộ gia đình sinh sống, buôn bán tại các tuyến đường chính, các khu phố văn minh của phường Hải Đình đã chấp hành việc tự giác tháo, dỡ bỏ phần mái che, lắp đặt biển quảng cáo và cả những phần xây dựng kiên cố làm hành lang lên xuống lấn ra vỉa hè cũng được người dân tự giác đập phá, tạo vẻ đẹp mỹ quan đô thị, tạo hành lang cho người đi bộ thuận tiện và thoáng mát.

 

Chủ hộ kinh doanh trên đường Mẹ Suốt, phường Hải Đình tự giác dỡ bỏ phần mái che lấn ra vỉa hè giành cho người đi bộ.
Người dân tự giác cắt bỏ phần xây dựng kiên cố làm hành lang lên xuống lấn ra vỉa hè.
Những bảng hiệu quảng cáo treo không đúng quy định đã được dỡ bỏ tạo mỹ quan đô thị.

 

Kết hợp công tác tuyên truyền, vận động, trong các ngày từ 29/3 đến ngày 5/4/2017, UBND phường Hải Đình đã tổ chức ra quân, mở đợt cao điểm chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm và thành lập tổ liên ngành do đồng chí Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng đồng chí Trưởng Công an phường làm phó tổ phó tổ liên ngành.

 

 Ông Võ Quốc Thịnh, Chủ tịch UBND Phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới cho biết: Phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới là trung tâm kinh tế văn hóa, xã hội của thành phố Đồng Hới có nhiều tuyến đường chính. Trong những ngày qua, bám sát kế hoạch của UBND thành phố chúng tôi cũng đã thành lập các tổ liên ngành kiểm tra, chuẩn bị chu đáo các loại phương tiện, trang thiết bị nên việc kiểm tra, xử lý tiến hành đến đâu thực hiện “nhanh – sạch – gon” đến đó. Điều quan trọng, giúp địa phương chúng tôi triển khai nhanh chống, đạt hiệu quả là đã tạo được sự đồng thuận rất lớn của người dân. Quá trình tổ chức kiểm tra, xử lý, không để xảy ra những trường hợp khiếu kiện, bức xúc cản trở việc xử lý của đoàn liên ngành.  

 

Trung tá Hà Đức Cường, Trưởng Công an phường Hải Đình, thành phố Đồng Hới cho biết: Trong đợt cao điểm này, lực lượng Công an phường đã tích cực tham mưu tốt cho UBND phường xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ liên ngành đi kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang, vỉa hè, đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định. Tuy chỉ mới là bước đầu nhưng  phần lớn người dân đều chấp hành rất tốt, không có những phản ứng gay gắt, gây rối trật tự công cộng, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn.

 

Qua kiểm tra trong ngày đầu ra quân, lực lượng liên ngành đã lập biên bản xử lý hàng chục trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường; xe ô tô, mô tô đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định; thu giữ nhiều băng rôn, biển quảng cáo, bàn ghế, dù che và nhiều tài sản khác; đập phá dỡ hàng chục bục lên xuống vỉa hè trái quy định.v.v. 

 

Lực lượng CSGT thành phố Đồng Hới TTKS xử lý nghiêm minh những trường hợp đậu, đỗ xe không đúng nơi quy định.
Lực lượng CSGT Công an thành phố Đồng Hới TTKS trên những tuyến phố văn minh.
Các lực lượng liên ngành của thành phố Đồng Hới kiểm tra hành lang vỉa hè tại tuyến đường Mẹ Suốt.
Các lực lượng liên ngành của thành phố Đồng Hới đang thực hiện cấp bách mọi giải pháp, đưa trật tự đô thị, TTCC đi vào nề nếp.

 

Với quyết tâm xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng văn minh, lịch sử, tổ liên ngành sẽ phân công, bố trí lực lượng tăng cường nhiều đợt kiểm tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, tái vi phạm, từ đó giúp mỗi người dân nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình với cộng đồng, xã hội. Sẽ là bài toán khó giải trong chặng đường còn dài phía trước nhưng tin rằng với quyết tâm đồng bộ của các cấp, các ngành và đặc biệt là ý thức tự chấp hành của người dân thì việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Đồng Hới nói chung, phường Hải Đình nói riêng sẽ đạt kết quả tốt, phục vụ mọi hoạt động sinh hoạt, vui chơi, giải trí, kinh doanh, buôn bán trên địa bàn tiếp tục diễn ra bình thường có nề nếp, đảm bảo tốt ANTT, ATGT, tạo dấu ấn, môi trường, cảnh quan đô thị Đồng Hới luôn văn minh, hiện đại.

 

                                                                                TH – MT