Sơ kết mô hình “Thôn, tổ dân phố nói không với pháo”

292

Ngày 10-11-2021, tại Công an TX. Ba Đồn, Ban Chỉ đạo 138 UBND TX. Ba Đồn đã tổ chức hội nghị sơ kết mô hình “Thôn, tổ dân phố nói không với pháo”. Dự và chủ trì có đồng chí Nguyễn Văn Tình – Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ 138 TX. Ba Đồn; đại diện chỉ huy các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh; Chỉ huy Công an TX. Ba Đồn và đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thuộc TX. Ba Đồn.

Hội nghị sơ kết mô hình “Thôn, TDP nói không với pháo”.

Sau khi triển khai xây dựng mô hình “Thôn nói không với pháo” tại thôn La Hà Nam, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn và nhân rộng ra 14/16 xã, phường, 17/96 thôn, TDP đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân tham gia và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của cán bộ, đảng viên và đông đảo quần chúng Nhân dân. Tại 17 thôn, TDP triển khai mô hình đã không có người dân nào vi phạm pháp luật về pháo, nhất là không còn người dân nào đốt pháo trái phép trước, trong và sau thời khắc giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, nổi bật là xã Quảng Văn, toàn xã không có công dân đốt pháo trái phép.

Phong trào này đã lan tỏa ra các thôn, TDP còn lại được một số linh mục trên địa bàn đồng thuận hưởng ứng, trong rao giảng đã yêu cầu giáo dân không được đốt pháo, nếu vi phạm sẽ xử lý theo giáo luật, giáo lệ. Do đó, tình trạng đốt pháo trái phép trước và sau thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 trên địa bàn Thị xã đã không xảy ra và giảm khoảng 90% tình trạng người dân đốt pháo trong thời khắc giao thừa so với Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Trao Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện mô hình.

Thực tế đã cho thấy mô hình “Thôn, Tổ dân phố nói không với pháo” là mô hình hoàn toàn mới, sáng tạo, đúng đắn, kịp thời, thiết thực và có hiệu quả; vừa sức dân, hợp lòng dân. Mô hình đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong Nhân dân về bài trừ các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, nhất là bài trừ tình trạng sử dụng pháo trái phép ra khỏi đời sống xã hội. Đặc biệt, mô hình đã được các  địa phương trong tỉnh học tập, nhân rộng và được Bộ Công an công nhận là mô hình tiêu biểu, thông báo kinh nghiệm xây dựng mô hình để các tỉnh, thành phố trong toàn quốc nghiên cứu, học tập và nhân rộng.

Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện mô hình.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo thuận các nội dung trong việc triển khai xây dựng và thực hiện mô hình “Thôn, Tổ dân phố nói không với pháo” tại các địa phương, nêu ra một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai thực hiện mô hình “Thôn, Tổ dân phố nói không với pháo” phát huy tính hiệu quả, thiết thực. Đồng thời, đã phát động phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.

Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Cũng tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh và Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai xây dựng mô hình “Thôn, Tổ dân phố nói không với pháo”.

Trần Tuấn