Sơ kết và nhân rộng mô hình “Thôn nói không với pháo”

468

Ngày 22-1, Công an TX. Ba Đồn phối hợp UBND xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn đã tổ chức hội nghị sơ kết và nhân rộng mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Sau hơn 01 năm thực hiện tại thôn La Hà Nam và thôn Văn Phú, xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn mô hình “Thôn nói không với pháo” đã thực sự phát huy được hiệu quả rõ rệt, tác động đến nhận thức của mọi người dân, được đại đa số quần chúng Nhân dân đồng tình, hưởng ứng và chấp hành nghiêm túc. Các ban ngành đoàn thể có liên quan đã tổ chức hằng trăm lượt tuyên truyền pháp luật về pháo qua hệ thống loa truyền thanh của xã; tổ chức lồng ghép 08 hội nghị tuyên truyền; treo băng rôn khẩu hiệu tại các khu vực trung tâm, phát tờ rơi; các tổ công tác đã tổ chức đi từng hộ gia đình tuyên truyền và vận động người dân giao nộp pháo đang cất giấu, tàng trữ…

Hội nghị sơ kết và nhân rộng mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Đã có 303 hộ gia đình ký cam kết chấp hành nghiêm pháp luật về pháo; người dân đã tự nguyện giao nộp 09 hộp pháo hoa, 94 quả pháo bi, 03 quả pháo cối, 01 gậy điện, 02 dao; lực lượng Công an xã Quảng Văn đã bắt xử lý 05 vụ/05 đối tượng. Đã  không xảy ra tình trạng đốt pháo trong dịp tết như các năm trước, nhất là trong thời điểm giao thừa năm Canh tý 2020. Mô hình đã được lãnh đạo Công an tỉnh đánh giá cao và chỉ đạo nhân rộng toàn tỉnh, hiện thành phố Đồng Hới, huyện Quảng Trạch và Lệ Thủy đã triển khai nhân rộng mô hình, tuy với cách gọi khác nhau nhưng với nội dung tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về pháo.

Sau khi Chính Phủ ban hành Nghị định số 137/NĐ-CP, ngày 27/112020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa nhận thức đầy đủ các quy định trong Nghị định và cho rằng việc đốt pháo hoa là được phép. Trước tình hình đó, Công an TX. Ba Đồn đã chủ động phối hợp UBND xã Quảng Văn tổ chức hội nghị sơ kết và nhân rộng mô hình “Thôn nói không với pháo” để đánh giá những kết quả đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm và nhân rộng các thôn còn lại tại xã Quảng Văn và chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn thị xã triển khai xây dựng mô hình, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành các quy định của pháp luật về pháo.

Đồng chí Nguyễn Văn Tình, Phó chủ tịch UBND TX. Ba Đồn tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình.

Tại hội nghị, xã Quảng Văn đã báo cáo kết quả sau 1 năm thực hiện mô hình và triển khai kế hoạch nhân rộng ra các thôn còn lại và nhận được được sự đồng tình hưởng ứng cao của bà con nhân dân trên địa bàn xã Quảng Văn. Lãnh đạo UBND TX. Ba Đồn đã khẳng định, đây là mô hình mới, sáng tạo, đúng đắn, kịp thời, có hiệu quả thiết thực, vừa sức dân, hợp lòng dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và toàn dân trong phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, được lãnh đạo các cấp đánh giá cao và biểu dương. Đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường tổ chức nhân rộng mô hình để góp phần quan trọng trong phòng ngừa các hành vi vi pháp pháp luật về pháo tại các xã, phường trên địa bàn.

Cũng tại hội nghị, Công an thị xã Ba Đồn đã tuyên truyền pháp luật về Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, hướng dẫn một số nội dung về cách phân biệt và tác hại pháo nổ, pháo hoa;  hành vi bị cấm liên quan đến pháo… Đồng thời, phát hơn 200 tờ rơi tuyên truyền cho bà con Nhân dân trên địa bàn và tổ chức ký cam kết về việc phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về pháo.

Lãnh đạo UBND xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn trao Giấy khen của UBND xã cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình.

Dịp này Chủ tịch UBND TX. Ba Đồn đã tặng giấy khen cho 02 tập thể, 06 cá nhân, Chủ tịch UBND xã Quảng Văn đã tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng mô hình “Thôn nói không với pháo”.

Hoa Quang – Trần Tuấn