Tái diễn tình trạng người dân chặn Quốc lộ – Đừng vì sự quá khích dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật

285

Là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề sau sự cố môi trường biển xảy ra, vì sự bức xúc do thiệt hại, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh ta đã tụ tập, dùng các vật dụng để chặn tuyến QL1A và tập trung đông người ở tại các nơi công cộng, gây mất ANTT nhiều lần, làm tắc nghẽn giao thông với mục đích là gây sức ép với chính quyền. Có thể khẳng định đây là việc làm quá khích, trái pháp luật của một số người dân, bên cạnh đó là sự kích động, lôi kéo của các đối tượng phản động, chống đối chính trị nhằm đi ngược lại chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Theo Phòng PA88, Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian từ tháng 4-2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra 12 vụ việc người dân chặn giữ tuyến quốc lộ, trong đó 4 lần lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nên không xảy ra sự việc phức tạp. Địa bàn xảy ra chủ yếu là tại huyện Quảng Trạch và Thị xã Ba Đồn. Mục đích chủ yếu là phản đối Fomosa Hà Tĩnh, yêu cầu tăng mức hỗ trợ đền bù, hỗ trợ về chính sách cho người dân bị thiệt hại…vv… Đáng chú ý là tại địa bàn xã Cảnh Dương và xã Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch), người dân không chỉ kéo lên tuyến QL1A để tụ tập đông người mà còn mang theo ngư lưới cụ, xe máy, băng rôn khẩu hiệu và dùng lưới giăng ngang đường, ngăn cản không cho các phương tiện lưu thông. Tình trạng trên đã khiến tuyến QL1A bị ách tắc kéo dài nhiều km, liên tục trong nhiều giờ; kéo theo đó tình hình ANTT trên địa bàn phức tạp.  

 Đối với địa bàn tỉnh ta, điều chưa có tiền lệ xảy ra khi phải thực hiện một nhiệm vụ khá phức tạp, khó khăn là việc rà soát, kê khai, xác định và thực hiện việc đền bù thiệt hại cho người dân sau sự cố môi trường biển do Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh gây ra. Nguyên nhân do khối lượng công việc lớn, phạm vi ảnh hưởng rộng, nhiều loại đối tượng nằm trong diện, thuộc nhiều lĩnh vực và đa dạng trong thực tiễn. Quá trình rà soát và tổ chức kê khai phát sinh nhiều vướng mắc, bất cập trong xác định đối tượng, phương pháp thống kê, kiểm đếm, tính toán thiệt hại. Mặc dù cả hệ thống chính trị vào cuộc nhưng thực tiễn quá trình kê khai còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng chậm tiến độ theo quy định. Một phần nguyên nhân khác xuất phát từ việc người dân khai báo, kê khai không trung thực, gian dối, mục đích là để nhận được số tiền đền bù, lực lượng chức năng đã phát hiện một số trường hợp đã nhận tiền đền bù không đúng, đã thu hồi. Ngoài ra có thể thấy việc hướng dẫn chi trả từng đối tượng đền bù chưa đồng bộ và một phần là việc hệ thống chính quyền xử lý chậm, chưa đáp ứng được các yêu cầu đề ra…vv..

Lợi dụng sự việc này các phần tử xấu, cực đoan có thái độ chống đối chính trị, đi ngược lại quan điểm và hướng xử lý đúng đắn, tuân thủ pháp luật của Chính phủ và các ngành chức năng tỉnh ta đã và đang làm tình hình ANTT diễn biến xấu. Đáng chú ý là liên tục tái diễn tình trạng người dân kéo lên tuyến QL1A tụ tập đông người, gây ách tắc giao thông. Theo các cơ quan thực thi pháp luật cho biết: Việc người dân tụ tập, chặn tuyến QL khiến giao thông bị ngưng trệ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu xem xét để xử lý cứng rắn thì chính những hành vi này đã vi phạm vào Điều 261, Bộ Luật hình sự 2015. Hiện nay, các đơn vị nghiệp vụ đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ để xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu và tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân hiểu và có ý thức thượng tôn pháp luật, không để tái diễn tình trạng này.

Nhiều người dân vì bị kẻ xấu kích động và thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến quá khích tụ tập đông người chặn quốc lộ, hành vi này là vi phạm pháp luật.

Khi trao đổi về vấn đề này, nhiều người dân hết sức bất bình và có những quan điểm không đồng tình với cách làm của một số cá nhân khi thấy mình bị thiệt hại thì chặn xe gây sức ép với chính quyền, buộc chính quyền giải quyết quyền lợi của mình bằng cách xâm hại quyền lợi người khác. Đây là việc làm không tốt, hành vi rất đáng lên án, gây thiệt hại lớn không chỉ về kinh tế mà còn về tín mạng và sức khỏe cho người khác khi đang lưu thông trên QL, làm xấu đi hình ảnh của người dân miền Trung, người dân Quảng Bình.

Cũng theo thông tin từ cơ quan điều tra cung cấp thì ngay sau sự cố môi trường biển do Fomosa gây ra, các thế lực phản động điển hình như Hội anh em dân chủ, tổ chức con đường Việt Nam, Việt Tân..vv… đã có những hoạt động tích cực để chống phá chính quyền, nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Công an tỉnh đã cùng phối hợp hiệu quả với Công an Hà Tĩnh và Tổng cục An ninh, Bộ Công an phát hiện và tạm giữ 2 đối tượng phản động gồm Trương Minh Tam (SN 1970, trú tại Tổ 35, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội), hiện đang lao động tự do, từng bị TAND huyện Sóc Sơn tuyên phạt 12 tháng tù giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Chu Mạnh Sơn (SN 1989, nguyên quán Nghệ An), hiện lao động tự do, từng thụ án 30 tháng tù giam, 1 năm quản chế. Đây là 2 đối tượng có liên quan đến các hoạt động thu thập hình ảnh, nhằm kích động nhân dân, để gây rối loạn ANTT trong vụ việc môi trường biển ở miền Trung; được nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài liên hệ bao gồm Việt Tân và tổ chức Con đường Việt Nam tài trợ để thực hiện các hoạt động chống phá ở trong nước.

2 đối tượng Trương Minh Tam (áo trắng) và Chu Mạnh Sơn có hành vi thu thập thông tin, hình ảnh để phát tán trên mạng Internet nhằm kích động người dân.

Vì vậy, để đảm bảo tình hình ANTT và việc thực hiện chính sách đền bù đối với người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển vừa qua, người dân nên có ý thức, tránh những biểu hiện tiêu cực, cảm tính và cần đề cao cảnh giác với những phần tử xấu, phản động lợi dụng để có ý đồ riêng; bên cạnh đó tránh những thiệt hại cũng như hành vi vi phạm pháp luật không đáng có xảy ra đối với bản thân.

 

                                                                                     Trần Tuấn

 

Điều 261 (BLHS 2015). Tội cản trở giao thông đường bộ, quy định:

  1. Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  2. Người đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Điều 318 (BLHS 2015). Tội gây rối trật tự công cộng, quy định:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.”

Điều 330 (BLHS 2015). Tội chống người thi hành công vụ, quy định:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên; đ) Tái phạm nguy hiểm.”