Tâm tình người chiến sỹ vùng cao Lâm Hóa

2764

 

Cả 3 lần gặp Đại úy Lâm Thành Chung– Trưởng công an xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình là cả 3 lần anh đều bận rộn với công việc của mình. Lần đầu tiên đúng lúc anh cùng các thầy cô trường  Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Hóa đi “bắt” con em trong bản Chuối trốn học về lại trường. Lần thứ hai khi anh cùng đồng đội về với dân bản vận động bà con nộp vũ khí vật liệu nổ. Và cũng vẫn là cuộc gặp gỡ có duyên vì công việc đó, anh chân thành cho biết: Anh đang chuẩn bị về bản Cáo để cùng chính quyền địa phương hướng dẫn, tổ chức đám cưới mẫu cho cặp vợ chồng người dân người dân tộc Mã Liềng nhằm giúp bà con xóa bỏ những hũ tục lạc hậu. Anh cười hồ hởi, nụ cười hạnh phúc vì những CBCS Công an xã Lâm Hóa như anh đã thực sự hòa mình vào đời sống của bà con dân bản.

 Lâm Hóa là một xã vùng cao của huyện Tuyên Hóa, với dân số là 309 hộ, 1182 khẩu trong đó đồng bào dân tộc là 142 hộ và 568 khẩu. Ở đây có 1 thôn và 3 bản phần lớn là đồng bào dân tộc, do đó trình độ dân trí thấp và hạn chế cho nên việc tiếp cận với pháp luật của bà con còn nhiều vấn đề bất cập.

Chính vì vậy, trước khi nhận công tác tại địa bàn xã Lâm Hóa, đồng chí Lâm Thành Chung cùng đồng đội đã phải tìm hiểu, nắm rõ những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số ở đây bằng cách học trong các đợt tập huấn, học trong sách dân tộc, học từ kinh nghiệm của những người đi trước và học từ chính đồng bào. “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con dân bản là yêu cầu đối với chiến sĩ công an vùng cao biên giới. Đồng chí Chung tâm sự: “Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, chúng tôi đã không ngại khó khăn, vất vả, lặn lội ở các thôn, bản. Ngày lên rẩy cùng bà con, tối ngồi bên bếp lửa vận động quần chúng. Cũng nhờ thường xuyên được CBCS tuyên truyền mà bà con tích cực chung tay xây dựng thôn mới, chủ động phòng chống dịch bệnh, cho con đi tiêm chủng, ốm đau biết đến trạm xá, bệnh viện, không còn trông chờ cúng bái, nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết vốn phổ biến trước đây đã giảm rõ rệt. Bà con tin yêu, quý mến, hầu hết mọi chuyện xảy ra trong thôn, bản đều nhờ cậy chính quyền và CBCS. Đôi khi chỉ là một cái bắt tay thật chặt, câu hẹn “lần sau chú lại đến nhé” đơn sơ mà thắm đượm nghĩa tình.”

Phối hợp với các ngành, đoàn thể, mặt trận tổ quốc phát động nhân dân tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội.

Nghe thì đơn giản vậy, nhưng để đi đến được với bà con, các anh cùng chính quyền xã đã phải rất vất vả, có khi đi bộ cả buổi mới từ bản này sang được bản khác. Khó khăn, gian nan là vậy nhưng những CBCS Công an vùng cao xã Lâm Hóa vẫn bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình để kịp thời tham mưu đề xuất và áp dụng các biện pháp hiệu quả, bảo đảm sự bình yên cho đồng bào.

Phối hợp với thầy cô trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Hóa vận động con em dân bản đến lớp đầy đủ.

Theo đánh giá của đồng chí Cao Trung Kiên- Chủ tịch UBND xã Lâm Hóa, từ khi Công an chính quy về địa phương, tình hình an ninh trật tự có sự thay đổi đáng kể. Với nghiệp vụ bài bản, chuyên sâu, các đồng chí đã giúp chính quyền địa phương tổ chức phong trào bảo vệ an ninh trật tự từ các thôn, bản. Các mô hình tự quản về an ninh được sốc lại, hoạt động hiệu quả hơn. Công an xã đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm; làm tốt công tác nắm tình hình, tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm và tệ nạn xã hôi, làm tốt công tác đăng ký quản lý cư trú. Tăng cường công tác nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình an ninh trật tự, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở.

Tuyên truyền hướng dẫn các em học sinh chấp hành đúng luật lệ ATGT.
Niềm vui của các em nhỏ học sinh vùng cao.

Trong 09 tháng qua, Công an xã Lâm Hóa đã tổ chức tuần tra nhân dân vào ban đêm 30 buổi, với 90 lượt CBCS tham gia kết hợp tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân đề cao cảnh giác các loại tội phạm về trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài dản, ma túy, lĩnh vực TTATGT. Công an xã Lâm Hóa cũng đã tổ chức tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo 03 buổi với 98 lượt người tham gia. Sau rất nhiều nỗ lực, giờ đây tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn trên địa bàn xã Lâm Hóa luôn được giữ vững, bà con không nghe theo luận điệu xấu, cùng nhau đoàn kết phát triển kinh tế để làm giàu chính đáng.

Vào rừng vận động bà con giao nộp vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Chia tay Lâm Hóa, niềm vui theo chúng tôi trên suốt chặng đường về. Bên những con đường mới thoáng đẹp là từng tuyến trục đường điện nối dài. Hoa chuối nở thắm đỏ mang theo ước mong giản đơn của những người lính Công an xã vùng cao Lâm Hóa, với tâm tình: “Chỉ mong có thật nhiều sức khỏe, đủ tinh thần để gắn bó và là chỗ dựa tin cậy của đồng bào nơi đây.”

 

N.O-T.Trang