Tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy

833

Hiện nay, đang vào giai đoạn cao điểm của nắng nóng, vì vậy luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ. Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Bình đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho đội ngũ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

Việc huấn luyện những thao tác cơ bản để sử dụng các loại công cụ chữa cháy sẽ giúp đội ngũ làm công tác phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở có thể chủ động xử lý các sự cố cháy nổ ở cơ quan, đơn vị mình khi cháy nổ xảy ra. Những lớp tập huấn được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC- CNCH), Công an tỉnh Quảng Bình tổ chức thường xuyên ở cơ sở nhằm nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, góp phần tăng cường sự chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và giảm thiểu những hậu quả đáng tiếc nếu có cháy nổ xảy ra. Anh Nguyễn Xuân Sơn – Phó giám đốc Chi nhánh BIDV Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, cho biết: Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Quảng Bình thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tại đơn vị. Tổ chức lớp tập trung để huấn luyện nghiệp vụ và diễn tập phương án chữa cháy cho đội ngũ phòng cháy chữa cháy cơ sở. Đây là dịp để mỗi một đội viên phòng cháy, chữa cháy của BIDV Quảng Bình cập nhật kiến thức, nâng cao kỹ năng và xác định rõ trách nhiệm của mình và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động của đơn vị.

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tổ chức được hơn 60 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Để nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH), Công an tỉnh chủ động xây dựng nhiều phương án phản ứng nhanh xử lý vụ cháy, nổ trên địa bàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Vì thế, từ đầu năm đến nay, đã tổ chức hơn 60 lớp huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ quan, doanh nghiệp và các khu dân cư. Các đội nghiệp vụ đã tổ chức kiểm tra hơn 1.250  cơ sở, lập hơn 1. 250 biên bản và có gần 800 văn bản hướng dẫn, kiến nghị khắc phục và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 29 cơ sở, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý một trường hợp vi phạm với số tiền 120 triệu đồng. Phối hợp tổ chức 64 lớp huấn luyện và các cuộc diễn tập phương án PCCC – CNCH có nhiều lượt phương tiện, cán bộ, chiến sĩ và người lao động tham gia. Đồng thời, tăng cường cán bộ hỗ trợ nghiệp vụ PCCC-CNCH cho các đội PCCC tại công an các huyện, thị xã, thành phố; bảo quản tốt các phương tiện được trang bị, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, tuyên truyền, vận động toàn dân nêu cao ý thức, trách nhiệm PCCC, không để xảy ra cháy nổ trên địa bàn. Thượng úy Nguyễn Phương Đông – Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH), Công an tỉnh Quảng Bình, cho biết: Chúng tôi luôn xác định công tác phòng là chính, vì thế đã tích cực tham mưu chỉ huy đơn vị, xây dựng các phương án, kế hoạch tổ chức các lớp huấn luyện nhằm nâng cao ý thức, kỹ năng và trách nhiệm của đội ngũ làm công tác phòng cháy, chữa cháy ngay tại địa bàn cơ sở. Khi có sự cố xảy ra, đội ngũ làm công tác phòng cháy, chữa cháy ở cơ sở có thể xử lý ban đầu nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại. Với mục tiêu: mỗi một cán bộ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mỗi một người dân là một cán bộ làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ…

Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã tổ chức được hơn 60 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy ở cơ sở.

Có thể nói, Việc tăng cường công tác huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ ở cơ sở là dịp để đánh giá các kĩ năng nghiệp vụ của những người làm công tác này tại đơn vị, địa phương. Việc huấn luyện với nội dung, phương án giả định sát với thực tiễn và môi trường làm việc sẽ giúp lực lượng chữa cháy cơ sở vững vàng hơn về kiến thức để áp dụng linh hoạt các kỹ năng phù hợp từng tình huống khác nhau. Đồng thời, góp phần  rèn luyện thể chất, nâng cao thể lực cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nếu có cháy nổ xảy ra.

Huấn luyện các kỹ năng sử dụng các công cụ chữa cháy đơn giản để có thể tiến hành xử lý ban đầu khi có cháy nổ xảy ra.
Kiểm tra thao tác sử dụng hệ thống phòng cháy, chữa cháy cơ sở
Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy
Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy

Ngô Quang Văn