Tăng cường công tác quản lý khai thác cát sạn trên sông Long Đại

102

Tuyến sông Long Đại qua địa bàn huyện Quảng Ninh vốn dĩ từ lâu nay đã nhức nhối về tình trạng khai thác cát trái phép. Đặc biệt, trong thời gian gần đây tình trạng khai thác cát diễn ra phức tạp hơn, tập trung chủ yếu ở địa bàn các xã Hàm Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Xuân Ninh và Trường Xuân đã gây tác động xấu đến môi trường, thất thoát tài nguyên, mất ANTT và bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trung tá Nguyễn Vũ Hoàng – Trưởng Đồn Công an Nam Long cho biết: Đầu năm 2016 trên tuyến sông Long Đại ở khu vực cồn Nổi của Thạch Xá là khu vực có cát nhiều nên các hộ dân này lợi dụng địa bàn gần, đi lại dễ dàng, các đò khai thác trái phép thường lợi dụng thời gian vào ban đêm, lén lút hút cát trong thời gian ngắn nên khi lực lượng chức năng phát hiện và triển khai lực lượng để xử lý thì không kịp. Trước thực trạng trên, với trách nhiệm phụ trách địa bàn trên lĩnh vực ANTT, Đồn Công an Nam Long đã tham mưu Công an huyện trình UBND huyện những biện pháp giải quyết. Tham mưu thành lập Ban liên ngành kiểm tra tuyến sông Long Đại và lập các chốt kiểm tra tại các địa bàn nóng, phức tạp về nạn khai thác cát, sạn trái phép. Qua công tác này đã góp phần ổn định tình hình, hoạt động của các đò khai thác cát, sạn không công khai và rầm rộ như trước.

Đoàn kiểm tra dọc tuyến sông Long Đại về tình hình khai thác cát, sạn trái phép.

Về phía chính quyền địa phương, UBND huyện Quảng Ninh cũng đã tích cực tiến hành nhiều biện pháp, giải pháp nhằm từng bước hạn chế, ngăn ngừa tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Long Đại. Ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Chúng tôi tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về quản lý tài nguyên khoáng sản, nhất là các hộ gia đình có đò khai thác cát. Bên cạnh đó, chúng tôi đã xây dựng các kế hoạch về quản lý khai thác, bến bãi và vận tải trên sông; tập trung vào các nội dung như phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung việc thăm dò quy hoạch các mỏ theo đúng quy định; tăng cường công tác quản lý các bãi tập kết cát, sạn; phối hợp với Sở giao thông vận tải để mở các lớp chứng chỉ để giúp cho người dân nâng cao năng lực vận hành tàu, thuyền khi vận hành trên sông Long Đại. Chúng tôi thành lập các đoàn liên ngành, trong đó đoàn liên ngành của huyện giao cho một đồng chí lãnh đạo Công an huyện làm trưởng đoàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn các tổ chức, cá nhân khai thác cát, sạn trái phép; đồng thời chúng tôi xác định có 2 điểm rất nhạy cảm là ngã ba Trần Xá thuộc xã Hàm Ninh và Trường Xuân nên đã thành lập 2 chốt kiểm tra cơ động tại 2 địa bàn này để phối hợp với đoàn liên ngành huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  

Theo Công an huyện Quảng Ninh cho biết thì từ tháng 6-2016 đến nay, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 46 trường hợp, xử phạt 169 triệu đồng; tiến hành nhắc nhở hàng chục lượt đò khai thác cát, sỏi trái phép vào nơi được cấp phép để khai thác đúng quy định. Đặc biệt là việc tăng cường công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, tránh để đối tượng xấu lợi dụng tình tình để hoạt động trái pháp luật.

Tại khu vực mỏ bãi Cơm, không còn hình ảnh của đại công trường khai thác cát lậu như trước đây. Với sự có mặt của chốt kiểm tra của đoàn liên ngành xã Trường Xuân gồm 6 đồng chí thường trực 24/24h, các tàu khai thác cát, sỏi của người dân đã tự giác vào khu vực mỏ được cấp phép để khai thác theo đúng quy định. Các hiện tượng mất ANTT tại địa bàn này cũng đã được đảm bảo tốt. Ông Nguyễn Ngọc Trường – Phó Công an xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh khẳng định các tàu thuyền khai thác cát sạn được nhắc nhở nên đã tự giác vào khai thác ở khu vực mỏ được cấp phép. Hoạt động khai thác cát sạn đã vào nề nếp hơn. Đối với các trường hợp khai thác ngoài mỏ thì chúng tôi kiên quyết xử lý và hướng dẫn đưa về đúng vùng mỏ để khai thác.

Nhờ sự có mặt của chốt kiểm tra của đoàn liên ngành nên việc khai thác cát, sạn tại khu vực bãi Cơm đã đi vào nề nếp.

Cũng tại khu vực này, vẫn còn môt số thuyền của xã viên HTX sản suất kinh doanh dịch vụ VLXD Thống Nhất mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp mỏ cho HTX nhưng lấy lý do đang làm hồ sơ xin cấp mỏ và vẫn còn lén lút tiến hành hoạt động khai thác trái phép ngoài vùng mỏ. Bên cạnh đó, một số người dân có đò khai thác cát sạn trên sông Long Đại vẫn đang bức xúc, bởi nhiều hộ gia đình đã đầu tư thiết bị máy móc và tàu thuyền để hoạt động khai thác nhưng họ cho rằng trữ lượng mỏ hạn chế..vv… Vì vậy, tình trạng khai thác lén lút vẫn diễn ra và về bán với mức giá thấp hơn mặt bằng chung của thị trường, gây thiệt hại cho các doanh nghiệp có mỏ cát, sạn được cấp phép… Từ những sự việc này đã dẫn đến có sự mâu thuẫn, khiếu nại giữa các doanh nghiệp được cấp mỏ với các hộ dân có đò khai thác. Theo ông Nguyễn Ngọc Thụ – Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh thì để quản lý tốt công tác khai thác cát sạn lòng sông, UBND huyện đã chỉ đạo các xã ven sông Long Đại quản lý tốt địa bàn của mình, nơi nào xảy ra việc khai thác trái phép và mất ổn định tình hình sẽ chịu trách nhiệm trước UBND huyện và đến nay cơ bản chúng tôi kiểm soát được tình hình, không xảy ra các vụ việc phức tạp như thông tin của một số báo chí phản ánh.

Khu vực bãi Cơm, xã Trường Xuân đã không còn xảy ra hiện tượng khai thác cát, sạn trái phép.

Ngoài các biện pháp, giải pháp để góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sạn trái phép trên lòng sông Long Đại thì chính quyền địa phương và các cấp ngành chức năng cần có những chính sách phù hợp để tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người dân đã có tàu thuyền khai thác cát, sỏi trên sông Long Đại trước đây thuận lợi hơn với nghề truyền thống của mình theo đúng quy định của pháp luật. Để khai thác tài nguyên khoáng sản hợp lý, khai thác gắn với bảo vệ tài nguyên, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, địa phương liên quan và sự nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của chính người dân sở tại, những người hưởng lợi trực tiếp tài nguyên khoáng sản lòng sông.

                                                                             Trần Tuấn