Tết trong trại giam  

1021

Ở những nơi tưởng chừng như không có Tết mà mọi người thường nghĩ đến, đó là nơi giam giữ các can, phạm nhân. Thế nhưng, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Bình hàng năm những cái Tết được cán bộ cũng như các phạm nhân chuẩn bị hết sức chu đáo và thấm đượm tình người.

 Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa là đến thời khắc giao thừa… Những khâu chuẩn bị cuối cùng để đón thời khắc giao thừa đã được cán bộ chiến sỹ cũng như các can phạm nhân thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh đã được hoàn tất. Như việc tổ chức cấp phát đồ dùng cá nhân, dọn dẹp vệ sinh, trang trí hội trường; chuẩn bị chu đáo nơi đón tiếp thân nhân phạm nhân đến thăm; tổ chức khám bệnh, chuẩn bị thuốc cho toàn bộ can phạm nhân trong toàn trại được đón Tết theo đúng chế độ, quy định của Nhà nước đã tạo cảm giác ấm áp trong mùa đông lạnh giá. Phạm nhân Phạm Bá Nguyên cho biết: Những phạm nhân và cán bộ quản giáo đã cùng với nhau tổ chức gói bánh chưng cho phạm nhân toàn trại, muối dưa hành, làm mứt và nhận những món quà Tết từ người thân đã tạo được không khí trong những ngày Tết hết sức ấm cúng. Với không khí này đã giúp chúng tôi vơi bớt đi những mặc cảm, nhớ nhà và giúp chúng tôi yên tâm cải tạo tốt.   

Cán bộ và phạm nhân cùng nhau gói bánh chưng trong dịp Tết tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Trước đó, thực hiện chế độ chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những phạm nhân cải tạo tốt, Hội đồng xét đề nghị giảm thời gian chấp hành án phạt tù cho phạm nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 của Công an tỉnh đã đề xuất giảm án, với mức giảm từ 5 tháng đến dưới 11 tháng cho 8 trường hợp phạm nhân, trong đó có 5 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam. Với việc làm này đã góp phần tạo thêm động lực phấn đấu, cải tạo tốt cho những phạm nhân trong toàn trại. Phạm nhân Nguyễn Quang Bảo phấn khởi cho biết, được giảm án 9 tháng trong dịp giảm án Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này bản thân em hết sức phấn khởi, cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng đối với những phạm nhân như em. Trong thời gian chấp hành án còn lại em sẽ tiếp tục phấn đấu cải tạo tốt hơn để sớm được trở về với cộng đồng.

Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh thăm hỏi, động viên các phạm nhân trong dịp Tết.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thảo – Phó giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Những chế độ chính sách dành cho phạm nhân đều được Ban giám thị Trại hết sức quan tâm và thực hiện đúng chế độ, đảm bảo đúng dinh dưỡng cũng như không khí Tết. Ngoài ra, Trại còn tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những can phạm nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với việc tổ chức chu đáo cho các can phạm nhân đón Tết trong trại ấm áp cũng là cách để những cán bộ làm công tác quản giáo cảm hóa, khơi dậy lòng hướng thiện của họ để họ đoạn tuyệt với quá khứ, phấn đấu cải tạo tốt hơn.

Trong dịp Tết này, với số lượng các can phạm nhân từ các nhà tạm giữ thuộc Công an các địa phương trong tỉnh được đưa về Trại tạm giam Công an tỉnh giam tăng cao, vì vậy công tác đảm bảo an ninh an toàn trại được Ban giám thị Trại tạm giam hết sức quan tâm. Với tinh thần trách nhiệm, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam Công an tỉnh đã tăng cường công tác thường trực, ứng trực thường xuyên, đảm bảo tốt ANTT. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Trại tạm giam đã tăng cường công tác quản lý buồng giam, quan tâm nắm bắt tâm tý, tư tưởng của phạm nhân, không để bất cứ trường hợp đáng tiếc nào xảy ra.Trước đó, Trại đã phổ biến và tổ chức thực tập phương án bảo vệ trại cho toàn cán bộ chiến sỹ, qua đó nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm để đảm bảo tuyệt đối an toàn. Bởi, dịp Tết, tâm lý con người nói chung và tâm lý can phạm nhân nói riêng đều nhớ nhà, nhất là không giữ được cảm xúc của mình. Vì vậy, công tác đảm bảo an ninh an toàn cần phải được tăng cường, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp phá rối hoặc lợi dụng để trốn trại. Cũng chính nhờ làm tốt công tác này mà thời gian gần đây tình hình an ninh an toàn trong và ngoài Trại chưa hề xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Công tác tuần tra bảo vệ Trại được tăng cường trong dịp Tết.

 Thêm một mùa xuân bình yên, một cái Tết ấm cúng, sum vầy của những cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh và những can phạm nhân, đã nói lên nhiều điều ở nơi tưởng chừng như không có Tết lại ấm đượm tình yêu thương, gieo nên những mầm thiện cho những người có quá khứ lầm lỗi, có thêm niềm tin để làm lại cuộc đời.

 

                                                                   Trần Tuấn – Quang Văn