Thầm lặng bên những trang hồ sơ

141

Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm, cán bộ phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Bình đã luôn phát huy tính tiền phong gương mẫu, cùng đồng đội ngày đêm miệt mài, thầm lặng đóng góp trí tuệ, lưu giữ những tài liệu quan trọng.

 

Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm trong một buổi làm việc

 

Thoáng nhìn vẽ bề ngoài, không ít người cứ nhầm tưởng những công việc mà Trần Thị Hoa Thơm giải quyết là nhàn hạ, nhưng có đến tiếp xúc, chứng kiến hàng ngày ở đây mới thấy được sự bề bộn, vất vả trong từng công việc. Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm chia sẻ: “Công việc của chúng tôi không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận các yêu cầu, nhập dữ liệu, tra cứu, bảo quản hồ sơ, tài liệu mà còn phải đáp ứng những yêu cầu nghiệp vụ khác. Những đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; những đợt tuyển sinh, tuyển dụng, Đại hội Đảng…là thời gian mà chúng tôi phải căng mình ra để làm; làm thêm buổi tối, ngày thứ bảy và chủ nhật mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao”.

Thơm đã có thời gian 13 năm phục vụ trong lực lượng Công an nhân nhân, được đào tạo cơ bản về trình độ nghiệp vụ và được bố trí công tác tại đội Hồ sơ nghiệp vụ an ninh nhân dân (PV27). Có lẽ với chừng ấy thời gian đã giúp Chị đúc rút được nhiều bài học kinh nghiệm từ những người đồng chí, đồng đội, giúp Chị ngày một trưởng thành và vững vàng hơn trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Để làm cho những trang hồ sơ, tài liệu trở nên “biết nói”, hàng năm, Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm và cán bộ, chiến sỹ đơn vị đã không chỉ lập mới mà còn tiếp nhận, nhập thông tin, tài liệu các loại phản ánh về diễn biến hồ sơ, đối tượng và người phạm tội. Thông qua công tác, còn thống kê, phân tích, đánh giá tình hình tội phạm để từ đó tham mưu tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ huy của Công an tỉnh.

Phải nói rằng, mỗi một nhiệm vụ lại có những khó khăn, đặc thù khác nhau, nhưng với công tác hồ sơ, muốn làm tốt, trước hết cần đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của người cán bộ. Bởi vì, có những vụ án xảy ra, quá trình tra cứu cho thấy có hàng chục, hàng trăm danh chỉ bản của can phạm gần giống của đối tượng; thậm chí có những trường hợp, dấu vân tay của đối tượng để lại tại hiện trường chỉ có 1 ngón nên gây không ít khó khăn cho công tác tra cứu; Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm chia sẻ.

Để nâng cao hiệu quả công tác, trong những năm qua, Chị đã cùng tập thể đơn vị phấn đấu vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ vào trong công tác hồ sơ, đảm bảo các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả cao. Với hệ thống nhận dạng vân tay tự động, Chị và các cán bộ hồ sơ đã nhập lưu trữ được hàng chục nghìn chỉ bản vân tay đối tượng có tiền án, tiền sự. Hệ thống quản lý thông tin tích hợp về vụ việc, đối tượng đã lưu trữ được hàng nghìn thẻ; nhiều hệ thống tàng thư, thẻ, danh bản, hồ sơ nghiệp vụ khác được số hóa, quét, nhập vào các hệ thống cơ sở dữ liệu và kết nối thông tin. Chính nhờ ứng dụng khoa học công nghệ ấy mà đã góp phần xác định nhanh, chính xác đối tượng gây án.

Đại tá Phạm Xuân Hồng, Trưởng phòng Hồ sơ nghiệp vụ cho biết: Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm luôn say mê, nhiệt huyết và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; quý I/2018 vinh dự được ghi vào Sổ vàng lập công mỗi ngày làm một việc tốt vì nước, vì dân của Công an tỉnh Quảng Bình, là tấm gương sáng để mỗi một CBCS đơn vị noi theo”.

Với những công việc âm thầm và lặng lẽ, Thượng úy Trần Thị Hoa Thơm cùng đơn vị công tác đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc và trở thành “địa chỉ tin cậy” cho các đơn vị nghiệp vụ Công an Quảng Bình gửi gắm niềm tin, góp phần quan trọng vào công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh tội phạm; đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Thanh Thiện