Âm thầm những cánh sóng

233

                        

Mong muốn một lần được viết về lực lượng KTNV II Công an Quảng Bình, song tôi chưa thể đặt bút bởi một phần vì tính chất đặc thù trong công việc mà các Anh, Chị đang thực hiện. Nhưng tôi cũng kịp tìm cho mình một cái “cớ” khi đơn vị vinh dự nhận Cờ thi đua của Tổng cục Chính trị CAND vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” năm 2017 để cảm nhận về sự âm thầm, lặng lẽ trong thi hành công vụ của họ. Đặc biệt ở chỗ, dù khoác trên mình bộ sắc phục an ninh nhân dân, nhưng lực lượng KTNV II không chỉ đấu tranh với tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia mà còn trực tiếp đấu tranh với các loại đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường và nhiều lĩnh vực khác. Hơn nữa, cuộc chiến đấu của những người lính KTNV II với tội phạm, nhất là tội phạm trên lĩnh vực khoa học kỹ thuật là cuộc đấu trí diễn ra gay gắt, quyết liệt, không khoan nhượng nhưng lại khó rạch ròi địch, ta…

 

Sự phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm

 

Trong nhiều năm qua, tình hình tội phạm diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường. Các đối tượng sử dụng các phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt và đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để hoạt động phạm tội. Đáng chú ý là các đối tượng đã lợi dụng các mạng viễn thông, sử dụng mạng internet để thực hiện hành vi phạm tội như: Tán phát tài liệu tôn giáo, tài liệu phản động, đánh bạc, cá độ bóng đá, buôn bán vũ khí, công cụ hỗ trợ, cướp giật tài sản, vận chuyển trái phép chất ma túy…Phát huy vai trò, chức năng của đơn vị trong công tác đấu tranh, đảm bảo ANTT trong tình hình mới, lực lượng KTVN II Công an Quảng Bình đã tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, cung cấp cho Công an các đơn vị, địa phương nhiều thông tin quan trọng, có giá trị cao; chủ động tham mưu cho Lãnh đạo các cấp trong công tác nghiệp vụ của đơn vị và phối hợp với các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANQG và giữ gìn TTATXH trên địa bàn tỉnh nhà.

 

Lực lượng KTNV II, Công an Quảng Bình phát huy hết tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thi đua, sáng tạo trong công tác, phấn đấu gặt hái được nhiều thành tích trên tất cả các lĩnh vực công tác.

 

Trên trận tuyến đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, truy bắt đối tượng truy nã, tội phạm công nghệ cao và nhiều lĩnh vực khác, những yêu cầu nghiệp vụ trong các vụ án lớn của Công an Quảng Bình, đều có sự tham gia tích cực và giải quyết hiệu quả của Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ II. Nhiều vụ án do đơn vị cung cấp thông tin có tính chất quyết định phá án thắng lợi. Trong năm 2017, lực lượng KTNV II đã triển khai đồng bộ các biện pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao, thực hiện có hiệu quả 633 yêu cầu thường xuyên và đột xuất của Công an các đơn vị, địa phương. Chúng tôi không thể liệt kê hết những chiến công của các thế hệ CBCS lực lượng KTNVII – Công an Quảng Bình trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng có thể kể đến hàng trăm chuyên án mà các Anh, Chị đã tham gia phá án thành công trên mặt trận đấu tranh với tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, giúp Công an các đơn vị địa phương bắt hàng trăm đối tượng phạm tội. Đó là phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phá thành công chuyên án D513 nhánh Quảng Bình, bắt đối tượng Nguyễn Trung Trực trong Ban điều hành “Chi hội anh em dân chủ miền Trung”. Phát hiện và cung cấp thông tin cho đơn vị PA92, phối hợp bắt đối tượng ở xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình làm giấy tờ giả gửi ra nước ngoài. Phối hợp với phòng PC47 phá thành công chuyên án 1117-S, bắt 03 đối tượng, thu giữ 5.926 viên ma túy hồng phiến, 01 ô tô, 292 triệu đồng, 04 điện thoại di động, 02 thẻ ATM. Phối hợp với đơn vị PC52 bắt được 04 đối tượng truy nã lẫn trốn tại các tỉnh Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh. Phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới phá thành công các chuyên án, vụ án như chuyên án 288C về trộm cắp, cướp giật tài sản, bắt giữ đối tượng Lê Văn Cảm, chuyên án 185T về mua bán, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy, truy xét vụ án trộm cắp tài sản trên địa bàn Đồng Hới. Lực lượng KTNV II còn phối hợp với Công an huyện Bố Trạch phá thành công chuyên án về trộm cắp tài sản, bắt giữ 06 đối tượng từng tham gia thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, bắt giữ 01 đối tượng có hành vi tổ chức đưa 36 người xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Phối hợp với Công an huyện Quảng Trạch bắt đối tượng Nguyễn Trọng Hải trú tại Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có thể nói công tác phối hợp đấu tranh với các loại tội phạm của lực lượng KTNV II, Công an tỉnh đã mang lại những kết quả quan trọng. Đó cũng khẳng định một điều rằng, trên trận tuyến lặng thầm, nhưng đầy khó khăn, thử thách, các CBCS KTNVII luôn là những người miệt mài, không quản ngày hay đêm, nắng hay mưa, trong đó có cả sự nguy hiểm để bám sát đối tượng, nắm bắt, chắt lọc những tin tức, thu thập tài liệu một cách chính xác nhất, khách quan nhất và có độ tin cậy cao nhất.

 

Khi chiến công chẳng thể gọi thành tên

 

Đứng sau chiến công của đồng đội, nhưng những người lính KTVN II vẫn bình thản, an nhiên với sự hy sinh lặng thầm của mình. Mà như lời của đồng chí Trưởng phòng KTNV II, Công an tỉnh Quảng Bình đã khẳng định: Với khẩu hiệu hành động “Đổi mới, chủ động, sáng tạo, táo bạo, hiệu quả”, lực lượng KTNVII không  ngừng đổi mới toàn diện các mặt công tác, làm chủ khoa học kỹ thuật, sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật hiện đại, thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, luôn kiên định về lập trường tư tưởng trước những luận điệu phản tuyên truyền; vững vàng trước những cám dỗ về vật chất; không bị “nhiễm độc” trong cuộc đấu tranh chống diễn biến hòa bình”. Không “nổi tiếng” như lính hình sự, ma túy, điều tra với những chiến công vang dội, với những màn đọ súng trong trấn áp tội phạm, song công tác của lực lượng KTNV II cũng không kém phần vất vả, gian nan. Ngoài những tình huống trực diện đấu tranh với đối tượng, cán bộ chiến sỹ lực lượng KTNVII, Công an Quảng Bình còn thường xuyên tiến hành công việc thầm lặng, đấu trí với thủ đoạn hoạt động của những đối tượng phạm tội rất tinh vi, xảo quyệt. Trong các tình huống ấy, người cán bộ phải có sự tỉnh táo, khả năng phân tích và phán đoán cực kỳ nhanh, nhạy…

 

CBCS KTNVII không ngừng đổi mới toàn diện các mặt công tác, làm chủ khoa học kỹ thuật, sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật hiện đại, thường xuyên trau dồi nghiệp vụ, đảm bảo tốt yêu cầu công tác.

Bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng KTNV II thực hiện có hiệu quả nhiều yêu cầu bảo vệ an toàn các kỳ Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, hội đồng nhân dân, bảo vệ an toàn các ngày lễ lớn, các đoàn khách, đảm bảo an toàn các địa bàn, mục tiêu trọng điểm. Đồng thời, phát huy hiệu quả tối đa phương tiện, phát hiện âm mưu gây rối, khiếu kiện gây mất ổn định tình hình trên địa bàn.

“Ôn cố, tri tân” đó là cách mà ban chỉ huy phòng KTNV II thực hiện trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS. Trong năm 2017, lực lượng KTNV II đã tổ chức các hoạt động dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, thống nhất đất nước tại Khu di tích lịch sử Hang Lèn Hà; tặng 10 ghế đá tại khu Di tích lịch sử Hang Lèn Hà. Tổ chức thăm và tặng quà cho 02 gia đình thân nhân liệt sỹ tại địa bàn thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch. Ngoài ra, lực lượng KTNV II đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, tình nghĩa; giao lưu kết nghĩa với các chi đoàn bạn. Từ những hoạt động hướng về cuội nguồn đã góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, yên tâm phấn khởi công tác, yêu ngành, yêu nghề, khắc phục khó khăn của mỗi CBCS lực lượng KTNV II. Đó cũng chính là nền tảng để đơn vị không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, chi bộ “Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”. Được Tổng cục Chính trị CAND tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”, được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc vì đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua “Vì ANTQ”, nhiều lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

 

Những câu chuyện của người lính KTNV II- dù là thời bình – không có những con số to tát và choáng ngợp, chỉ là: “Chúng tôi không ngại khó, ngại khổ, đoàn kết, thống nhất, đồng chí đồng đội tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường” hay “Lực lượng KTNV II luôn nắm vững đường lối chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động triển khai thực hiện tốt công tác điều tra nghiên cứu, chú trọng làm tốt công tác xây dựng lực lượng, không cho phép mình bằng lòng với kết quả đạt được mà càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa”, nghe mà trân quý vì thương mến và cảm phục.

 

Ngọc Oanh