Tháng 7- Tri ân và trách nhiệm

345

                          

Cùng với cả nước, quân và dân Quảng Bình đang căng mình, dành mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19. Dẫu vậy, cũng như mọi năm, trong những ngày tháng 7 này, bằng tình cảm và trách nhiệm, CBCS Công an Quảng Bình vẫn luôn thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” để góp phần sẻ chia, giảm bớt những mất mát, đau thương…

Sau Cách mạng Tháng Tám, dù đất nước ta đang trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghĩ đến công ơn của các thương binh, liệt sĩ. Trong Thư gửi đồng bào Việt Nam, Người bày tỏ: “Tôi nghiêng mình trước hương hồn những chiến sĩ và đồng bào Việt Nam đã vì Tổ quốc mà hy sinh anh dũng”.
Tháng 6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị chọn một ngày trong năm làm “Ngày Thương binh – Liệt sĩ” để nhân dân ta có dịp tỏ lòng hiếu nghĩa, biết ơn đối với những thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với đất nước. Thực hiện Chỉ thị của Người, ngày 27-7 hằng năm được chọn là “Ngày Thương binh – Liệt sĩ”. Kể từ đó, 27-7 trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội nhân văn sâu sắc, mang đậm bản sắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trông cây” của Việt Nam ta.

Những ngọn nến, những nén hương thơm theo thời gian vẫn được thắp lên phần mộ của các anh hùng liệt sỹ; những hoạt động tri ân, dâng hương tưởng niệm là chỉ dấu để chúng ta suy nghĩ về trách nhiệm, tình cảm của mỗi người dân Việt hôm nay nói riêng, lực lượng Công an Quảng Bình nói riêng với lớp lớp anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ là người có công với Tổ quốc, với nhân dân. Cho nên bổn phận của chúng ta là phải biết ơn, yêu thương và giúp đỡ họ”. Cùng với cả nước, 74 năm qua, Công an Quảng Bình với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng luôn nỗ lực, cố gắng chăm lo một phần về tinh thần và vật chất cho người có công.

Làm sao nói hết nỗi niềm của hậu thế, của những người còn sống hôm nay, với lớp lớp cha anh đã không tiếc máu xương và tuổi xuân cho nền độc lập.

Và năm nay, kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021), mặc dù trong điều kiện cùng cả nước, cả tỉnh phòng chống dịch Covid-19 nhưng Lãnh đạo Công an Quảng Bình vẫn luôn thể hiện sự biết ơn khi đến dâng hương tri ân tại các gia đình thân nhân liệt sỹ tiêu biểu trong lực lượng Công an. Làm sao nói hết nỗi niềm của hậu thế, của những người còn sống hôm nay, với lớp lớp cha anh đã không tiếc máu xương và tuổi xuân cho nền độc lập. Tại các nơi đến thăm, đồng chí Đại tá Nguyễn Tiến Nam- Giám đốc Công an tỉnh cùng các đồng chí Lãnh đạo Công an tỉnh, CBCS Công an Quảng Bình đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, Quảng Bình có 96 đồng chí là thương binh, bệnh binh và 95 thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân. Các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ luôn phát huy tốt phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng, tận tuy, trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, là tấm gương sáng để CBCS học tập, noi theo.  Đất nước hòa bình, nhưng máu của những chiến sỹ Công an vẫn đổ. Trong sự nghiệp bảo đảm ANTT, nhiều đồng chí Công an Quảng Bình đã anh dũng hy sinh, cống hiến xương máu để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Để phần nào bù đắp những mất mát, hy sinh ấy, hàng năm, Đảng ủy, Công an tỉnh luôn tạo điều kiện thuận lợi cho thân nhân thương binh, liệt sỹ trong thực hiện các chế độ chính sách của lực lượng Công an nhân dân.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và đoàn công tác trao kinh phí sửa chữa nhà tưởng niệm Liệt sĩ CAND Lê Viên.

Cững từ những hoạt động nghĩa tình, nhiều năm nay, với nguồn quỹ đóng góp từ CBCS và sự kêu gọi hỗ trợ của các nhà hảo tâm, Công an tỉnh Quảng Bình đã tổ chức xây mới, sửa chữa hàng chục nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công và hộ gia đình nghèo trên địa bàn toàn tỉnh. Công an Quảng Bình còn thường xuyên trợ cấp cho con thương binh nặng, con liệt sỹ, con CBCS bị bệnh hiểm nghèo từ quỹ Nghĩa tình đồng đội và huy động sức mạnh tổng hợp của CBCS Công an nhân dân cùng chung tay hỗ trợ người có công, gia đình chính sách trong và ngoài lực lượng. Việc công an Quảng Bình triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn kịp thời, hiệu quả, đã góp phần động viên, cỗ vũ người có công và gia đình chính sách nỗ lực vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu gương sáng để CBCS lực lượng Công an Quảng Bình, nhất là thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Dịp 27-7 năm nay, mỗi CBCS Công an Quảng Bình lại đau đáu ghi ơn, tưởng nhớ các anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh để chúng ta có cuộc sống bình yên. Tri ân, tưởng nhớ không chỉ bằng những việc làm cụ thể như thực hiện chế độ chính sách, xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, những chuyến thăm hỏi, động viên, sẻ chia ân tình… Có một sự tri ân, tưởng nhớ, biết ơn mà CBCS Công an Quảng Bình đã và đang lưu tâm ấy là hậu thế hôm nay phải sống sao để xứng đáng với sự hi sinh cao cả của những người đã ngã xuống cho sự trường tồn của dân tộc. Trên tuyến đầu chống dịch Covid-19, lực lượng Công an Quảng Bình đang thể hiện sự tri ân khi hằng ngày, hằng giờ  tấn công, trấn áp, răn đe, phòng ngừa tội phạm lợi dụng dịch bệnh để hoạt động; tăng cường các biện pháp tuần tra, đấu tranh, xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân;  kiểm soát chặt chẽ các hoạt động ra, vào tại các chốt kiểm soát dịch, các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Đồng thời, chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nắm thông tin về dịch bệnh, đưa thông tin kịp thời, khách quan, chính xác, tuyên truyền các thông tin chính thống liên quan công tác phòng chống dịch; đấu tranh phản bác, xử lý thông tin xấu, độc hại gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân; chủ động rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm việc đưa tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật về tình hình dịch bệnh. Bên cạnh tri ân tiền nhân, những người đã mất, mỗi CBCS Công an Quảng Bình thể hiện sự tri ân với những người sống, đang cống hiến nơi tuyến đầu, biên giới, hải đảo bằng tinh thần trách nhiệm, đoàn kết trong công tác và chiến đấu. Để tiếng lòng mỗi CBCS Công an Quảng Bình  thêm thiết tha yêu, thêm ắp đầy trong huyết quản niềm tự hào dân tộc, niềm tự tôn đất nước, giống nòi…

N.O