Tháng 9 – Kiêu hãnh niềm tự hào  

296

                       

Đã 75 năm kể từ khi đất nước Việt Nam nở hoa độc lập, kết trái tự do, nhưng khoảnh khắc thiêng liêng Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình lịch sử vẫn in đậm trong tim triệu triệu người con dân tộc. Mỗi độ tháng 9 về, cùng mỗi người dân Việt Nam, CBCS Công an Quảng Bình lại bồi hồi nhớ đến Bác, vị lãnh tụ kính yêu – Người đã giành cả cuộc đời mình cho nước, cho dân.

 

Tác giả Tố Hữu đã từng viết về buổi sáng mùa Thu tháng 9 lịch sử  như sau:

Hôm nay sáng mùng hai tháng Chín

Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình

Muôn triệu tim chờ, chim cũng nín

Bỗng vang lên tiếng hát ân tình

Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh…

Người đứng trên đài lặng phút giây

Trông đàn con đó vẫy hai tay

Cao cao vầng trán ngời đôi mắt

Độc lập bây giờ mới thấy đây.

Niềm kiêu hãnh và tự hào

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội, hình ảnh vị cha già của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố dõng dạc với quốc dân và nhân dân thế giới, vẫn như vang vọng khắp không gian, khắc ghi sâu đậm trong tim mỗi người lời tuyên ngôn: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập! …Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”. Đó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta. Hơn những năm qua, ý Đảng, lòng dân đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, con tàu cách mạng Việt Nam đã vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi.

Cờ đỏ sao vàng tung bay trên mọi miền Tổ quốc Việt Nam.

Và dịp Tết độc lập năm nay,  hình ảnh cờ đỏ sao vàng lại treo khắp trên mọi nẻo đường, thôn xóm  của quê hương Quảng Bình như nhắc nhớ chúng tôi- những người lính Công an Quảng Bình về một thời oanh liệt hào hùng, một thời vẻ vang của dân tộc.  Lực lượng Công an Quảng Bình mãi mang niềm  tự  hào kiêu hãnh khắc ghi công lao trời biển của Bác Hồ muôn vàn kính yêu và của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, của các thế hệ cha anh ở mọi miền đất nước đã dâng hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho một đất nước Việt Nam hoàn toàn độc lập, tự do như ngày hôm nay.

Trong giai đoạn hiện nay, đấu tranh giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, phòng chống các loại tội phạm là cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt, là cuộc đấu trí giữa lực lượng Công an với các thế lực thù địch và tội phạm đầy gian manh sảo quyệt. Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ, Lãnh đạo Công an tỉnh, lực lượng Công an Quảng Bình đã tập trung nắm và giải quyết tốt mọi tình hình liên quan đến ANTT; vượt qua mọi khó khăn gian khổ, tận tụy với công việc, sẵn sàng hy sinh xương máu để bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ, hàng loạt các ổ nhóm tội phạm đã bị triệt phá, tình hình ANTT ở địa phương luôn được giữ vững ổn định. Kết quả đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội là minh chứng cho sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của cấp uỷ Đảng, chính quyền; sự cố gắng vượt bậc của các thế hệ CBCS Công an Quảng Bình và là kết quả của việc vận dụng nhuần nhuyễn 6 điều dạy của Bác Hồ trong công tác, chiến đấu và xây dựng lực lượng, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Luôn nhớ về Bác và khắc ghi lời dạy của Bác, lực lượng Công an Quảng Bình đã triển khai nhiều cuộc vận động lớn, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vạch rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực địch, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng tổ dân phố, khu dân cư an toàn về ANTT. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh, phát triển rộng khắp, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Các đơn vị Công an toàn tỉnh đã tổ chức được nhiều hoạt động tình nghĩa, vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội. Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2020, Công an Quảng Bình đã tặng kinh phí xây dựng 04 nhà tình nghĩa đối với CBCS có hoàn cảnh khó khăn; khánh thành 06 nhà tình nghĩa, 01 công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê”, 01 “Sân bóng chuyền thanh thiếu nhi” cho nhân dân ở các địa bàn khó khăn của tỉnh.; xây dựng 03 điểm trường mầm non tại huyện Minh Hóa và Lệ Thủy.  Lực lượng Công an chính quy  đã về phụ trách 100% số xã trên địa bàn tỉnh. Từ đó, hình ảnh của người Công an Quảng Bình ngày càng thắm đượm và gắn bó mật thiết với nhân dân.  Bằng những việc làm cụ thể và tình cảm chân thành, CBCS Công an Quảng Bình đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho đồng bào. Quần chúng nhân dân tin tưởng, cung cấp cho lực lượng Công an nhiều thông tin quan trọng về hoạt động của tội phạm và đối tượng xấu.

 

Lực lượng Công an Quảng Bình khắc ghi lời Bác dạy.

Và hôm nay, hân hoan đón chào Ngày Tết Độc lập của non sông, trong lòng mỗi CBCS Công an Quảng Bình lại dự cảm những điều tốt đẹp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Giữa thiêng liêng  cội nguồn khởi phát – chúng con những chiến sỹ Công an Quảng Bình  xin được hứa với Bác: Trong bất cứ hoàn cảnh nào luôn đặt sự nghiệp của Đảng, của cách mạng lên trên hết; tích cực rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức; không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu của các thế lực thù địch. Mỗi CBCS trên dưới đồng lòng  thực sự tận tụy hơn, lễ phép hơn, quyết liệt hơn, uy tín hơn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ cuộc sống thanh bình cho  nhân dân.

Bài viết có sử dụng ảnh và tư liệu của đồng nghiệp.

N.O