Tháng cao điểm hành động phòng, chống ma túy 2018

398

 

Tệ nạn ma túy đã và đang trở thành hiểm họa lớn của toàn xã hội. Hệ quả do tệ nạn ma túy gây ra rất nghiêm trọng, không chỉ làm tổn hại sức khỏe của một bộ phận nhân dân mà còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm, đe dọa sự ổn định về ANCT và TTATXH của mỗi quốc gia, dân tộc. Chính vì vậy mà Liên hiệp quốc đã lấy ngày 26.6  hàng năm làm “Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng ma túy”. Tại Việt Nam, theo Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg ngày 13/6/2001 của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm lấy tháng 6 là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của của tệ nạn ma túy để tự phòng, chống làm giảm tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội.

 

 

Hình minh họa

 

Hiện nay, vấn đề ma túy và tội phạm về ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Ma túy là ngọn nguồn của tội phạm. Ma túy là con đường dẫn đến đại dịch HIV/AIDS. Ma túy làm suy thoái giống nòi, tàn phá sức khỏe và hủy hoại hạnh phúc gia đình, ma túy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh Quốc gia. Ma túy là hiểm họa của toàn xã hội, đặc biệt là đối với tầng lớp thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên trong các nhà trường. Vì vậy, đấu tranh và phòng chống với tệ nạn này là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó vai trò nồng cốt thuộc về lực lượng Công an. 6 tháng đầu năm 2018, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình đã đấu tranh bắt giữ, làm rõ 97 vụ/117 đối tượng có hành vi phạm pháp về ma túy; đẩy mạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, vận động quần chúng nhân dân tham gia phòng, chống ma túy, đã tác động tích cực, góp phần kiềm chế sự gia tăng của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Tuy nhiên, do chịu tác động trực tiếp từ diễn biến tình hình tội phạm ma túy của nước bạn Lào, trong nước, nhất là các tỉnh lân cận (Nghệ An, Hà Tĩnh) và các yếu tố tiêu cực của nền kinh tế- xã hội- văn hóa…làm cho tình hình liên quan đến ma túy trên một số địa bàn Quảng Bình vẫn còn diễn biến phức tạp về cả quy mô, tính chất và mức độ nguy hiểm. Thực tế cho thấy, số người nghiện tại Quảng Bình vẫn còn có chiều hướng gia tăng, nhất là ở giới trẻ. Theo số liệu từ phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh thì tính đến tháng 5/2018, trên địa bàn tỉnh có 131/159 xã, phường, thị trấn và 2.455 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó có 915 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (so với cùng kỳ năm 2017: tăng 94 người nghiện ma túy), trong khi đó hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện rất thấp, vẫn chưa có phác đồ điều trị với người nghiện ma túy tổng hợp.

 

Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của ma túy tại các trường học trên địa bàn. Ảnh V. Đ

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy và tháng hành động phòng chống ma túy, cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn, lực lượng Công an tỉnh Quảng Bình mà đặc biệt là lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh đã có những hành động thiết thực, trong đó tiếp tục, thường xuyên tiến hành rà soát tình hình, bổ sung danh sách đối tượng liên quan, người nghiện ma túy, điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy nhằm làm tốt công tác điều tra, nắm chắc đặc điểm, tinh chất tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn. Phối hợp tổ chức 4 buổi tuyên truyền về ma túy, tác hại ma túy và công tác phòng chống ma túy cho 2.750 cán bộ, học sinh, quần chúng nhân dân tham gia. Lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy còn tiếp tục phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan tỉnh và Đoàn đặc nhiệm PCTPMT số 2-BTL Cảnh sát biển thường xuyên rà soát, lên danh sách đối tượng nghi liên quan đến hoạt động ma túy trên tuyến biên giới nhằm chủ động hơn trong công tác ngăn chặn, kiềm chế tội phạm lợi dụng sơ hở để vận chuyển ma túy qua biên giới Quảng Bình. Thường xuyên phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an khu vực, Công an cơ sở và các lực lượng nghiệp vụ khác rà soát, nắm tình hình hoạt động các quán bar, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke…nghi có liên quan đến ma túy đề phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm và tệ nạn ma túy phát triển, lây lan tại các điểm này. Phối hợp với các ban ngành, đơn vị thực hiện công tác phòng, chống ma túy theo các chuyên đề: Xây dựng nông thôn mới, phòng chống ma túy trên tuyến đường sắt, hàng không, đường thủy, giữ gìn ANTT trường học…Chủ động nắm tình hình, tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội vận động quần chúng nhân dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, cảm hóa, giáo dục người phạm tội; tổ chức triển khai các biện pháp cai nghiện ma túy, quản lý sau cai, tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy, tạo cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất sự phát triển, lây lan tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Phòng chống ma túy là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Tham gia phòng chống ma túy là thể hiện trách nhiệm của mọi người, mọi nhà đối với công cuộc xây dựng đất nước, vì hôm nay và ngày mai. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an và các đơn vị liên quan, rất cần nhân dân chung sức, nâng cao ý thức, trách nhiệm để đẩy lùi tệ nạn ma túy đang từng ngày gieo rắc thảm họa cho xã hội.

 

N.O