THẺ CĂN CƯỚC CÔNG DÂN GẮN CHÍP – HIỆN ĐẠI VÀ TIỆN ÍCH

2325

Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân (CCCD) của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Thực hiện Luật CCCD (có hiệu lực từ 01/01/2016), toàn quốc có 16 địa phương đã triển khai thực hiện việc cấp CCCD (có mã vạch) gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Bình; hiện đã cấp được khoảng 16 triệu thẻ CCCD. Bên cạnh đó, người dân cũng đang sử dụng một số loại giấy tờ tùy thân khác như chứng minh nhân dân 12 số và chứng minh nhân dân 9 số.

Ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD. Đây là cơ sở để Bộ Công an khẩn trương thực hiện việc cấp thẻ CCCD gắn chíp với nhiều ưu điểm vượt trội, phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ số trên thế giới. 

Thẻ CCCD gắn chíp điện tử có lượng thông tin lưu trữ lớn hơn nhiều lần so với thẻ CCCD mã vạch, có thể lưu trữ thông tin của nhiều loại giấy tờ có giá trị khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… Qua đó, phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo và việc đối sánh sinh trắc học có thể được thực hiện ngay trên chíp, hạn chế tối đa giả mạo danh tính. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

Dự kiến ngày 01/11/2020, Bộ Công an tổ chức cấp thẻ CCCD đồng loạt theo phương thức mới trên toàn quốc. Từ nay đến lúc đó, người dân bị mất, hư hỏng giấy CMND, thẻ CCCD, có nhu cầu cần thiết thì vẫn được làm thủ tục cấp thẻ CCCD mã vạch như hiện tại. Công dân đang sử dụng thẻ CCCD mã vạch nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn được dùng để thực hiện các giao dịch bình thường, nội dung thông tin cá nhân, số thẻ CCCD không có sự thay đổi giữa thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp. Khi thẻ CCCD mã vạch của công dân hết hạn sử dụng, công dân phải đổi lại thẻ CCCD theo quy định hoặc công dân có yêu cầu đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp thì được đổi theo yêu cầu./.

Hạnh Anh