Thực sự hoạt động của Pháp luân công trên địa bàn Quảng Bình là gì?

2342

Với những thuật ngữ hết sức thuyết phục, dễ gây được thiện cảm và tạo được lòng tin của mọi người, thời gian qua đã có nhiều người dân tham gia tập luyện Pháp luân công (PLC) với mong muốn được cải thiện sức khỏe, chữa được bách bệnh. Tuy nhiên, thực chất của hoạt động PLC lại mang một màu sắc trái với mục đích ban đầu của …. Thực tế, đã có nhiều hậu quả trái chiều từ hoạt động PLC, phi thực tế, phản khoa học đã gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình ANTT. Vậy, PLC thực sự là cái gì mà khiến nhiều người dân vừa quan tâm tiếp cận lại vừa băn khoăn trước sự diễn biến của PLC hiện nay ở các địa phương?

 

 Pháp luân công thực sự là gì?

 

 Pháp luân công (PLC) hay Pháp luân đại pháp, do Lý Hồng Chí (SN1952, tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc hiện đang sống ở New York – Mỹ) sáng lập và bắt đầu phổ biến ra công chúng Trung Quốc vào năm 1992, sau đó lan truyền ra nhiều nước trên thế giới. PLC không phải là một tôn giáo, không có giáo lý, giáo luật, cấu trúc tổ chức, nhà cầu nguyện, không có đối tượng và hoạt động thờ cúng. Sau khi ra đời, cùng với việc phát triển internet, thư điện tử và mạng lưới điện thoại di động, PLC đã phát triển và thu hút một số lượng lớn người tham gia tại Trung Quốc. Do tổ chức biểu tình và gây bạo loạn chính trị nên tháng 7-1999, PLC đã bị chính quyền Trung Quốc cấm hoạt động, các thành viên cốt cán của PLC trốn sang Mỹ, thành lập “Tổng hội PLC” với hệ thống đài phát thanh, truyền hình, báo chí, trang Web riêng và mở rộng phạm vi hoạt động ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam để tuyên truyền, lôi kéo, kích động người tham gia PLC thực hiện các hoạt động chống phá Trung Quốc.

PLC xâm nhập trái phép vào Việt Nam từ năm 2000. Với sự hỗ trợ của các đối tượng PLC ở nước ngoài, số đối tượng cầm đầu các điểm nhóm PLC trong nước đã tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tán phát tài liệu, lôi kéo người tham gia PLC gây phức tạp tình hình ANTT tại nhiều địa phương. Các đối tượng thường lợi dụng PLC để tuyên truyền, kích động chống Đảng cộng sản và Chính phủ Trung Quốc làm ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam – Trung Quốc, nhất là triệt để lợi dụng tình hình chính trị nhạy cảm liên quan chủ quyền biển đảo, sự cố ô nhiễm môi trường biển xảy ra tại 4 tỉnh miền Trung…

Trên địa bàn Quảng Bình, PLC bắt đầu biết đến từ một đối tượng ở xã Quảng Hòa, TX. Ba Đồn tuyên truyền, giới thiệu cho một số người dân địa phương tham gia. Năm 2009 đến 2010, một số “học viên” PLC Quảng Bình tham gia “pháp hội” ở Hà Nội và từ đó lan rộng ra nhiều địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có hàng trăm người tham gia, với hàng chục điểm nhóm tập luyện PLC, chủ yếu tập trung tại TX. Ba Đồn, TP. Đồng Hới và các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, Tuyên Hóa. Trong thời gian qua tại Quảng Bình PLC có chiều hướng gia tăng về hoạt động, thu hút thêm nhiều người tham gia và có một số biểu hiện rõ về vi phạm pháp luật, gây mất ANTT, như: Tuyên truyền, lôi kéo, tổ chức nhiều người tập trung tại nơi công cộng để tập luyện PLC theo nhóm; in sao, lưu hành, tán phát trái phép các loại tài liệu (sách, băng đĩa DVD, VCD,CD…) có nội dung liên quan PLC; giúp sức cho các đối tượng ngoại tỉnh tiến hành việc treo băng rôn tại TP. Đồng Hới có nội dung tuyên truyền, kích động; tổ chức các lớp tu luyện PLC, tổ chức nhóm họp, giao lưu, chia sẻ giữa các trường hợp tham gia PLC, quan hệ với các đối tượng PLC trong nước để giao nhận tài liệu PLC, trao đổi hoạt động PLC.

Nhiều câu hỏi được đặt ra, gây băn khoăn cho nhiều người dân. Vậy PLC đã gây ra những hệ lụy gì cho xã hội?.

 

Những hệ lụy đáng lo ngại

 

PLC đã dùng nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn” để đánh vào đức tin, lừa phỉnh, ràng buộc “học viên” PLC tích cực tuyên truyền, lôi kéo người tham gia, đặc biệt cho rằng tập luyện PLC “khỏi bệnh thần kỳ, khỏe người” có lợi cho sức khỏe, chữa được bách bệnh, kể cả bệnh hiểm nghèo mà không cần phải dùng thuốc, tốt cho “tâm” lẫn “thân”. Thực tế thấy rằng, nhiều người quá đam mê PLC mà bỏ bê việc làm, gia đình, nhiều người có bệnh chỉ tin và tham gia PLC mà không đi chữa trị tại các cơ sở chữa trị bằng khoa học, dẫn đến những hậu quả hết sức đáng tiếc. Tại Quảng Bình đã có 06 trường hợp theo tu luyện PLC nhưng không qua được bệnh tật và dẫn đến những cái chết đầy thương tâm khi quá cuồng tin vào cách chữa bách bệnh của PLC, điển hình là 2 trường hợp tại xã Quảng Sơn, TX. Ba Đồn, anh Trần Đình T. (SN1989), tham gia tập luyện PLC từ năm 2011, bị bệnh suy thận và bà Trương Thị K. (SN1954), tham gia tập luyện PLC từ năm 2010, đều đã tử vong riêng bà K. tử vong khi đang trong tư thế ngồi thiền tập PLC).

Theo phản ánh của nhiều người dân tham gia tập luyện PLC nay đã tỉnh ngộ và từ bỏ PLC. Nguyên do là ban đầu do chưa nhận thức rõ bản chất của PLC, chỉ mơ hồ nhận thức đây là phương pháp tập luyện thuần túy có lợi cho sức khỏe, không vi phạm pháp luật, nhất là những trường hợp đang bị bệnh, đau ốm dài ngày thường có tư tưởng “có bệnh thì vái tứ phương” nên đã bị các đối tượng tuyên truyền, lôi kéo tham gia hoạt động PLC. Đặc biệt hơn là chính bản thân họ thừa nhận đã không thấy được tính chất nguy hiểm của việc các thế lực thù địch và các đối tượng xấu lợi dụng hoạt động PLC để chống phá cách mạng Việt Nam.

Hoạt động của PLC mang một màu sắc trái với mục đích ban đầu của một bộ môn thể dục thuần túy (Ảnh: Internet).

Một hệ quả khác cũng rất đáng lo ngại đó là từ việc nhận thức đây là môn rèn luyện sức khỏe và tinh thần, có tác dụng như phương thuốc chữa đặc trị được bách bệnh đã lôi kéo một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức đang công tác hoặc nghỉ hưu và người lao động tham gia; đáng chú ý hơn là việc những người theo PLC còn động viên nhau rằng đã theo PLC thì nên thực hiện “Tam thoái” (thoái đảng, thoái đoàn, thoái tổ chức chính trị xã hội) để khỏi bị cản trở và có điều kiện để theo tu luyện PLC làm cho nhiều người trở nên thờ ơ với các hoạt động của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở. Những người tham gia hoạt động PLC đã thần thánh hóa “sư phụ” hơn bố mẹ, con cái. Đặt niềm tin tuyệt đối vào người sáng lập là Lý Hồng Chí, coi đó là đấng cứu thế và thờ phụng bên cạnh bàn thờ tổ tiên, không tin và thờ phụng thêm bất cứ đức tin nào khác. Bỏ bê lao động, sản xuất và tạo ra nguy cơ xung đột với văn hóa truyền thống làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhiều gia đình.

Khi tiếp xúc với những người theo PLC, họ cho rằng việc tập luyện PLC rất tốt cho sức khỏe, giảm stress, cân bằng xúc cảm, gia tăng năng lượng, thư giãn. Tuy nhiên, khi nghiên cứu các loại sách, tài liệu về PLC lại có một số quan điểm có tính thần bí, mê tín dị đoan, phản khoa học, như: “Người tập PLC làm cho con người đạt đến khai công, khai ngộ, công thành viên mãn, linh hồn bất diệt; ai ngăn cản là ma quỷ”; hoặc “Nguyên nhân của bệnh tật là do những việc xấu của kiếp trước, nếu tin tưởng vào luyện công, dừng ngay việc uống thuốc, không cần khám chữa trị tự nhiên có người chữa trị cho…”… Đây là những luận điệu phi thực tế và phản khoa học, khi có bệnh mà không đến bệnh viện để chữa trị. Đặc biệt, những hoạt động của PLC mang một sắc thái trái với mục đích ban đầu của nó. Bởi, nếu một hoạt động chỉ với mục đích chữa bệnh, rèn luyện sức khỏe thì tại sao lại phải đọc câu “khẩu quyết” đòi tiêu diệt Đảng cộng sản… Là công dân Việt Nam đang làm ăn, sinh sống trên lãnh thổ của Tổ quốc tại sao lại tiến hành các hoạt động phản đối Chính phủ Trung Quốc đàn áp PLC?. Hay môn tu luyện tốt như PLC và một người xuất chúng như Lý Hồng Chí thì vì sao lại không được Trung Quốc trọng dụng mà lại bị cấm hoạt động và Lý Hồng Chí phải lẫn trốn, sống ở Mỹ…. Những vấn đề này đã gây bức xúc cho đông đảo người dân trước những hoạt động PLC trái phép đã và đang diễn ra trên địa bàn.

 

Làm gì trước những hoạt động vi phạm pháp luật

 

Tại nhiều địa phương trên cả nước, mục đích của những người đứng đầu tổ chức PLC muốn lôi kéo thật đông đảo “học viên” thực hiện các hoạt động gây rối và công khai hóa tổ chức, điển hình đã xảy ra các vụ việc như: Tháng 3/2013, Phạm Xuân Giao (một thành viên tích cực của PLC) lên kế hoạch xếp đồ hình Pháp Luân trên bãi biển Đà Nẵng vào ngày 13/05; rải 50.000 truyền đơn trái phép ở Việt Nam vào tháng 5/2013, nhưng sau đó dự định này đã không thực hiện được do các “đệ tử” ngăn cản. Hay vụ việc lợi dụng quyền tự do dân chủ, Nguyễn Doãn Kiên ở Hà Nội là thành viên của hội PLC viết vào “Phiếu xin ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992” của UBND TP. Hà Nội với những nội dung chống Đảng, nhà nước CHXHCN Việt Nam và lấy chữ ký của 30 đối tượng rồi đưa trên mạng internet. Các đối tượng do Nguyễn Doãn Kiên cầm đầu viết bài đăng tải trên facebook nhằm kích động, lôi kéo nhiều người về quảng trường Ba Đình biểu tình. Ngày 23/1/2014, nhóm người theo PLC (Nguyễn Doãn Kiên, Vũ Hồng Tố, Nguyễn Văn Kiệm, Trinh Minh Khánh cùng người quay clip là Nguyễn Tăng Lượng) đã dùng dây cáp để giật đổ tượng Lê Nin nhưng không thành. Ngày 3/2/2014, lực lượng chức năng đã bắt giữ các đối tượng khi vào khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh gây rối, thu giữ 2 xe máy, 1 xe đạp, 1 búa tạ và một số phương tiện ghi âm, ghi hình. Vụ việc đã được cơ quan chức năng đề nghị truy tố Nguyễn Doãn Kiên và đồng bọn về tội “Gây rối trật tự công cộng”. 

Ở địa bàn Quảng Bình tính từ năm 2014 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, đấu tranh xử lý 8 vụ việc về PLC, thu giữ nhiều tài liệu về PLC (trong đó có cả tài liệu nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta), xử lý hành chính 12 trường hợp. Qua quá trình đấu tranh, đa số các trường hợp đã nhận thấy rõ bản chất của PLC, tự nguyện giao nộp các tài liệu liên quan và cam kết từ bỏ. Điển hình gần đây nhất, vào chiều ngày 31/12/2017 và ngày 1/1/2018, đã có nhiều người (ở các tỉnh khác và các địa phương trong tỉnh, có sự tham gia của nhiều trường hợp cầm đầu, tích cực trong PLC ở Quảng Bình như L.A.N, L.X.T, H.Đ.A, T.N.D….) tụ tập tại Công viên Nhật Lệ (phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới) với ý định tập luyện PLC, tổ chức thắp nến “tưởng niệm các nạn nhân bị mổ cướp nội tạng…” và thả bóng bay, đánh trống, dùng loa phát, nhằm tạo được sự chú ý của đông đảo người hiếu kỳ, phô trương thanh thế PLC để tiếp tục lợi dụng tình hình tán phát tài liệu có nội dung nhạy cảm tuyên truyền trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng, tạo ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT của địa phương. Nhờ làm tốt công tác vận động, đấu tranh, các lực lượng chức năng đã ngăn chặn được hoạt động của các đối tượng PLC, đảm bảo được ANTT trên địa bàn.

Để đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động của PLC gây mất ANTT, vi phạm pháp luật, chính quyền và các lực lượng chức năng đã tập trung tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đề cao cảnh giác; tuyên truyền, giải thích vận động người tham gia PLC; răn đe, giáo dục đối với số cầm đầu; đồng thời kiên quyết xử lý các hoạt động lợi dụng PLC để tuyên truyền chống phá nhà nước. Bên cạnh đó, mỗi người dân chúng ta cần nâng cao cảnh giác và nhìn nhận rõ chân tướng, âm mưu của những đối tượng đang muốn tuyên truyền, phát triển PLC ở Việt Nam để phòng ngừa, không để đối tượng xấu lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật.

 

                                                                    Trần Tuấn